Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải nitơ oxit từ các hoạt động của con người ở Trung Quốc giảm nhất quán kể từ năm 2020

Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải nitơ oxit từ các hoạt động của con người ở Trung Quốc giảm nhất quán kể từ năm 2020

  Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải nitơ oxit từ các hoạt động của con người ở Trung Quốc giảm nhất quán kể từ năm 2020
  bởi Nhóm Xuất bản Học thuật Eurasia

  Rapidly declining nitrogen oxides emissions from human activities in China since 2020


  Trừu tượng đồ họa. Tín dụng: Khoa học Môi trường và Công nghệ sinh thái (2024). DOI: 10.1016/j.ese.2024.100425


  Ôxit nitơ (NOx) tạo thành sol khí và ôzôn trong khí quyển và là tác nhân đáng kể gây ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu. Trung Quốc là quốc gia phát thải lớn nhất nhưng thông tin chính xác và kịp thời về lượng khí thải NOx ở Trung Quốc đã bị thiếu kể từ năm 2020 do sự chậm trễ trong việc báo cáo lượng khí thải.

  Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Môi trường và Công nghệ sinh thái, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống đảo ngược dựa trên vệ tinh để theo dõi lượng phát thải ô nhiễm không khí trong khu vực theo thời gian thực. Bằng cách sử dụng dữ liệu từ hệ thống này và các quan sát độc lập khác, họ cho thấy lượng phát thải NOx của Trung Quốc đã giảm liên tục từ năm 2020-2022, mặc dù mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tăng lên.

  Việc giảm lượng khí thải liên quan đến giao thông vận tải, phần lớn là do lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19, đã làm giảm nhẹ lượng phát thải NOx của Trung Quốc vào năm 2020. Vào năm 2021 và 2022, lượng phát thải NOx đã giảm được trong các lĩnh vực công nghiệp và giao thông vận tải thông qua các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí nghiêm ngặt. Những biện pháp kiểm soát này dường như đã chiếm hơn 70% tổng mức giảm.

  Mức giảm này được chứng thực bằng dữ liệu từ hai thiết bị độc lập trên vũ trụ—Công cụ giám sát tầng TROPO (TROPOMI) và Công cụ giám sát ôzôn (OMI). TROPOMI sử dụng Tiền thân Copernicus Sentinel-5 (S5P) của Châu Âu, được ra mắt vào năm 2017 và là công cụ vệ tinh được sử dụng rộng rãi nhất để theo dõi ô nhiễm NO2 vì nó cung cấp mật độ cột dọc tầng đối lưu NO2 hàng ngày trên toàn cầu (TVCD) được lấy mẫu vào lúc 13:30 giờ địa phương với độ phân giải hiện tại lên tới 5,5 × 3,5 km.

  OMI nằm trên tàu vũ trụ EOS-Aura của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), cung cấp TVCD NO2 hàng ngày trên toàn cầu được lấy mẫu vào lúc 13:40 giờ địa phương với độ phân giải 13 × 24 km.

  Tổng lượng phát thải NOx hàng tháng từ năm 2020 đến năm 2022 ở Trung Quốc được suy ra từ việc thu thập vệ tinh các TVCD NO2 bằng phương pháp cân bằng khối lượng, giả định mối quan hệ cục bộ giữa những thay đổi trong lượng phát thải NO2 TVCD và NOx.

  Mặc dù lượng khí thải NOx giảm, nhóm nghiên cứu không nhận thấy sự sụt giảm đồng thời về lượng khí thải CO2 của Trung Quốc do mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tăng lên. Điều này cho thấy khó đạt được sự quản lý phối hợp về chất lượng không khí và các chất gây ô nhiễm khí hậu theo cơ cấu năng lượng hiện tại.

  Các tác giả kết luận rằng hệ thống đảo ngược dựa trên vệ tinh giống như hệ thống được trình bày trong nghiên cứu này có thể là một phần quan trọng của phương pháp phối hợp như vậy, cho phép theo dõi lượng phát thải chất gây ô nhiễm không khí theo ngành với độ trễ thấp.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline