IEA kêu gọi các nước tăng tốc triển khai năng lượng tái tạo

IEA kêu gọi các nước tăng tốc triển khai năng lượng tái tạo

  Một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy thế giới có thể bỏ lỡ mục tiêu 11.000 GW công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào cuối thập kỷ này, như đã thỏa thuận tại COP28. Nó cũng dự đoán rằng năng lượng mặt trời sẽ trở thành nguồn năng lượng tái tạo được lắp đặt lớn nhất thế giới, vượt qua thủy điện.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Hiệp hội Quyền lực Công cộng Hoa Kỳ, Bapt

  Báo cáo mới nhất của IEA phác thảo tham vọng và kế hoạch triển khai năng lượng tái tạo của các quốc gia, đồng thời lưu ý rằng chúng không phù hợp với các mục tiêu triển khai đặt ra tại COP28.

  Cam kết năng lực tái tạo tăng gấp ba lần của COP28: Theo dõi tham vọng của các quốc gia và xác định các chính sách để thu hẹp khoảng cách, chỉ có 14 trong số 194 Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) đặt ra mục tiêu rõ ràng vào năm 2030 về năng lực tái tạo. Các cam kết tương đương với 1.300 GW năng lượng tái tạo vào năm 2030 – 12% trong số 11.000 GW cần thiết để đáp ứng mục tiêu tăng gấp ba lần toàn cầu đặt ra tại COP28 ở Dubai. Trung Quốc chiếm gần 90% tổng NDC này và đã đặt mục tiêu rõ ràng là 1.200 GW năng lượng gió và mặt trời vào cuối thập kỷ này.

  IEA báo cáo rằng tham vọng trong nước của các chính phủ về năng lượng tái tạo đã vượt qua NDC. Một phân tích về chính sách, kế hoạch và ước tính của gần 150 quốc gia cho thấy ý định lắp đặt gần 8.000 GW năng lượng tái tạo trên toàn thế giới vào năm 2030, chiếm 70% lượng cần thiết để đạt được mục tiêu tăng gấp ba lần vào năm 2030.

  Để đạt được 11 GW, IEA cho biết tốc độ triển khai “cần phải tăng tốc” ở hầu hết các khu vực và hầu hết các quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Báo cáo lưu ý sự cần thiết phải triển khai nhiều hơn ở Đông Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi và Châu Phi cận Sahara. Nó xác định việc mở rộng năng lượng tái tạo của Trung Quốc là rất quan trọng để đạt được mục tiêu 11 GW, với quốc gia này hiện đang trên đà vượt mục tiêu năm 2030 gấp 2,5 lần.

  Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Báo cáo này nêu rõ rằng mục tiêu tăng gấp ba lần là đầy tham vọng nhưng có thể đạt được - mặc dù chỉ khi các chính phủ nhanh chóng biến lời hứa thành kế hoạch hành động”. “Bằng cách thực hiện các mục tiêu đã thống nhất tại COP28 - bao gồm tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030 - các quốc gia trên toàn thế giới có cơ hội lớn để đẩy nhanh tiến trình hướng tới một hệ thống năng lượng an toàn hơn, giá cả phải chăng và bền vững hơn.”

  Báo cáo cho biết, việc bổ sung năng lượng tái tạo hàng năm đã tăng gấp ba lần kể từ khi Thỏa thuận Paris được ký kết vào năm 2015. IEA cho rằng điều này là do hỗ trợ chính sách, tính kinh tế theo quy mô và tiến bộ công nghệ.

  IEA cho biết năng lượng mặt trời chiếm một nửa công suất trong tương lai được các chính phủ trên thế giới xác định rõ ràng. Nó dự đoán rằng nếu các quốc gia đạt được tham vọng của mình vào năm 2030, công suất năng lượng mặt trời được lắp đặt sẽ vượt qua thủy điện để trở thành nguồn công suất tái tạo được lắp đặt lớn nhất thế giới.

  Báo cáo đã xác định những thách thức chính đối với việc triển khai năng lượng tái tạo, bao gồm thời gian chờ cấp phép kéo dài, đầu tư không đủ vào cơ sở hạ tầng lưới điện, nhu cầu tích hợp nhanh chóng và hiệu quả về mặt chi phí của các nguồn năng lượng tái tạo có thể thay đổi và chi phí tài chính cao, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Nó kêu gọi giảm chi phí tài chính để cải thiện khả năng vay vốn của các dự án tái tạo và hỗ trợ các dự án trong giai đoạn tiền phát triển.

  Vào tháng 4, IEA đã kêu gọi tăng gấp sáu lần khả năng lưu trữ năng lượng toàn cầu để giúp thế giới đạt được các mục tiêu vào năm 2030.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline