Vấn đề ở 40% đô thị, chưa đến 20% chưa được giải quyết, Bộ Nội vụ và Truyền thông điều tra việc lắp đặt năng lượng mặt trời

Vấn đề ở 40% đô thị, chưa đến 20% chưa được giải quyết, Bộ Nội vụ và Truyền thông điều tra việc lắp đặt năng lượng mặt trời

  Ngày 26/3, Bộ Nội vụ và Truyền thông đã công bố kết quả khảo sát việc đưa thiết bị phát điện năng lượng mặt trời vào sử dụng. Theo khảo sát, khoảng 40% đô thị gặp vấn đề liên quan đến thiết bị phát điện năng lượng mặt trời và chỉ dưới 20% gặp vấn đề chưa được giải quyết.

  (Nguồn: Khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông)

  Rắc rối xảy ra ở 40% đô thị
  (Nguồn: Khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông)

  Kể từ khi bắt đầu áp dụng Hệ thống biểu giá điện (FIT), việc áp dụng thiết bị phát điện năng lượng mặt trời đã có tiến triển nhưng tại một số địa điểm vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng cho người dân và các vấn đề như lở đất xảy ra. . Với việc sửa đổi Đạo luật về các biện pháp đặc biệt liên quan đến việc thúc đẩy sử dụng điện năng lượng tái tạo (Đạo luật về các biện pháp đặc biệt về năng lượng tái tạo), bắt đầu từ tháng 4 năm 2024, sẽ tạm thời đình chỉ trợ cấp cho các doanh nghiệp vi phạm luật pháp và quy định, đồng thời yêu cầu phải thông báo trước cho các khu vực xung quanh về thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã điều tra trạng thái phản hồi của các chính quyền địa phương và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp).

  Một cuộc khảo sát cơ bản đã được thực hiện nhắm vào tất cả các đô thị (943 đô thị) trong 24 quận hàng đầu về các yêu cầu chứng nhận đối với thiết bị phát điện năng lượng mặt trời và đã nhận được phản hồi từ 861 đô thị. Trong số này, 355 đô thị (41,2%) gặp vấn đề liên quan đến thiết bị phát điện năng lượng mặt trời và 143 đô thị (16,6%) gặp vấn đề chưa được giải quyết.

  Ngoài ra, các cuộc khảo sát thực địa đã được tiến hành tại 121 đô thị dựa trên kết quả khảo sát cơ bản và tình hình ban hành các pháp lệnh liên quan đến các cơ sở sản xuất điện năng lượng tái tạo. Những rắc rối trong giai đoạn phát triển bao gồm ``nước bùn và đất chảy ra khỏi khu đất hoặc ao điều hòa trong quá trình phát triển và chảy ra đường, sông, v.v.'' ``Nội dung của công việc phát triển khác với các điều kiện cấp phép'' và ``Cư dân địa phương do các công ty phát điện gây ra, v.v.'' "Giải thích không đầy đủ" được trích dẫn.

  Những rắc rối trong giai đoạn vận hành bao gồm `` nước bùn và nước mưa chảy ra khỏi khu vực, sập mái dốc và làm hỏng thiết bị '', `` cỏ dại mọc tràn lan cản trở giao thông, xuất hiện sâu bệnh và lo ngại về hỏa hoạn '', và ``hàng rào chưa được lắp đặt hoặc chưa được lắp đặt.'' Lo ngại về nguy hiểm cho người qua đường do lắp đặt không đúng cách (vị trí, kết cấu, vật liệu), không rõ thông tin liên hệ của các công ty phát điện trong trường hợp khẩn cấp do thiếu biển báo, v.v. ., có phản xạ và tiếng ồn từ thiết bị, v.v.

  Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp có thẩm quyền ban hành hướng dẫn cho các công ty phát điện vi phạm Luật Các biện pháp đặc biệt về năng lượng tái tạo, nhưng người dân vẫn phải tham khảo ý kiến ​​của chính quyền địa phương. Trong một số trường hợp, chính quyền thành phố đã tiến hành kiểm tra tại chỗ dựa trên pháp lệnh để ngăn ngừa rắc rối. Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp kiểm tra địa điểm khi nhận được báo cáo về sự cố, nhưng tình trạng thực hiện, chẳng hạn như kiểm tra tiến độ cải tiến sau hướng dẫn và lưu giữ hồ sơ phản hồi các báo cáo, có sự khác nhau giữa các Cục Kinh tế, Thương mại và Ngành công nghiệp.

  Trả lời kết quả điều tra, Bộ Nội vụ và Truyền thông yêu cầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp tăng cường kiểm tra thực tế các cơ sở phát điện để ngăn ngừa sự cố, vướng mắc khác, đồng thời có văn bản hướng dẫn các cơ sở phát điện. các công ty có tình trạng, chẳng hạn như vi phạm pháp luật, chưa được cải thiện. Khuyến nghị là thực hiện đều đặn các biện pháp và nếu không cải thiện được thì phải thực hiện các biện pháp thích hợp như khấu trừ các khoản trợ cấp.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline