Triển vọng dài hạn của Bloomberg: “Lượng khí thải sẽ giảm mạnh từ năm 2025”

Triển vọng dài hạn của Bloomberg: “Lượng khí thải sẽ giảm mạnh từ năm 2025”

  “Nhật Bản còn chỗ cho những nỗ lực cắt giảm hơn nữa” hướng tới mức 0 ròng

  (Nguồn: BNEF)

  Phân tích sản xuất điện theo công nghệ (nhiên liệu) trong “Kịch bản chuyển đổi kinh tế” và “Kịch bản Net Zero”
  (Nguồn: BNEF)

  Vào ngày 21 tháng 5, BloombergNEF (BNEF) đã công bố báo cáo nghiên cứu “Triển vọng năng lượng dài hạn (NEO): 2024 (Triển vọng năng lượng mới 2024)”. Thời hạn đạt mức 0 ròng vào năm 2050 đang đến rất nhanh và cảnh báo rằng nếu chúng ta không bắt đầu ngay bây giờ thì sẽ quá muộn.

  Báo cáo đã phân tích hai kịch bản: “kịch bản ròng bằng 0”, hạn chế nhiệt độ tăng lên ở mức 2 độ C trở xuống và “kịch bản chuyển đổi kinh tế”, đóng vai trò là trường hợp cơ bản. Những kịch bản này được thiết kế để sử dụng trong hoạch định chính sách, nỗ lực của các quốc gia nhằm chống lại sự thay đổi nhiệt độ và chiến lược chuyển đổi carbon thấp cho các doanh nghiệp và tổ chức tài chính.

  Trong “kịch bản ròng bằng 0”, nhu cầu dầu, khí đốt và than sẽ sớm đạt đỉnh và giảm mạnh bắt đầu từ năm 2025. Quá trình chuyển đổi trong các lĩnh vực điện, giao thông, công nghiệp và xây dựng sẽ diễn ra với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào công nghệ khử cacbon có sẵn cho từng lĩnh vực, nhưng lượng khí thải dự kiến ​​sẽ giảm mạnh ở từng lĩnh vực. Có 67% khả năng nhiệt độ tăng do hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể được giữ ở mức 1,75 độ C.

  Để những thay đổi này diễn ra trong thời gian ngắn, năng lượng sạch sẽ cần được mở rộng nhanh chóng vào năm 2030, đặc biệt là năng lượng tái tạo sẽ tăng gấp ba vào năm 2030, xe điện (EV) sẽ tăng tốc và động cơ đốt trong. Điều cần thiết là phải loại bỏ dần việc bán đầu máy xe lửa vào năm 2034 và công nghệ thu giữ CO2, ngoài pin lưu trữ và sản xuất điện hạt nhân, đã đạt được tiến bộ đáng kể.

  Mặt khác, ``Kịch bản chuyển đổi kinh tế'' giả định rằng hỗ trợ chính sách cho công nghệ năng lượng sạch vẫn được giữ nguyên và công nghệ năng lượng sạch chỉ được áp dụng nếu chúng có tính cạnh tranh về mặt kinh tế hoặc dựa trên sự lựa chọn của người tiêu dùng. Trong kịch bản này, năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, sẽ tăng lên 51% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2030 và 70% vào năm 2050 do giảm chi phí. Đồng thời, người ta cho rằng việc chuyển đổi hệ thống điện sẽ tăng tính linh hoạt để đáp ứng việc phát điện mặt trời và điện gió. Ngoài ra, việc giới thiệu xe điện, loại xe có chi phí cạnh tranh hơn so với các phương tiện thông thường, dự kiến ​​sẽ có tiến triển.

  Tác động tổng hợp của năng lượng sạch, xe điện và hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ cắt giảm lượng khí thải vào năm 2050 xuống một nửa so với mức phát thải nếu không có những công nghệ này hoặc thấp hơn 27% so với mức hiện tại. Mức này không đạt được mức 0 ròng và mức tăng nhiệt độ sẽ là 2,6 độ C, không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Trong khi nhiên liệu hóa thạch sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực điện, công nghiệp, giao thông và xây dựng, nhu cầu về khí đốt sẽ chỉ tăng chậm và nhu cầu dầu và than sẽ bắt đầu đi vào đường cong cơ cấu đi xuống.

  Báo cáo cũng tiến hành phân tích mô hình chi tiết về 9 khu vực ở 12 quốc gia. Hành động về khí hậu hiện nay ở Brazil, Pháp, Anh, Mỹ và Úc phù hợp nhất với kịch bản không có khí thải. Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có cơ hội thực hiện các nỗ lực cắt giảm hơn nữa hướng tới kịch bản không có khí thải ròng, với các chính sách hiện tại phù hợp hoặc vượt quá kịch bản chuyển đổi kinh tế. Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam thậm chí không đáp ứng được kịch bản chuyển đổi kinh tế và có nhiều dư địa nhất để đẩy mạnh giảm phát thải.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline