Tổng hợp các tools dùng trong SEO update 2018 – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

Tổng hợp các tools dùng trong SEO update 2018

Google Disavow Tool
2.600 từ hướng dẫn đầy đủ nhất về Google Disavow Link Tool
13 Tháng Bảy, 2018
Cấu trúc website
Cấu trúc của một website chuẩn SEO 2018 Full không che
16 Tháng Bảy, 2018
SEO Tools

Làm gì thì cũng phải có công cụ để làm. SEO cũng vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ thống kê những công cụ cần thiết nhất trong SEO. Nếu không có các công cụ hỗ trợ thì bạn sẽ khó mà đánh giá được thị trường, khó mà lên được một kế hoạch để làm. Vậy trong SEO 2018 này thì những công cụ nào nên sử dụng?

Thật ra, có quá nhiều công cụ để sử dụng trong SEO, mũ trắng (white hat) cũng có mà mũ đen (black hat) cũng nhiều. Trong khuôn khổ bài viết, tôi xin đề cập đến những công cụ dùng cho SEO White Hat thôi. Đây là những công cụ được lựa chọn khá kỹ lưỡng và có hiệu quả tương đối tốt.

Tools do Google cung cấp

Google cũng cung cấp rất nhiều công cụ miễn phí để các webmaster dễ dàng đo lường kết quả cũng như nghiên cứu thị trường để đạt kết quả tốt nhất. Chúng ta sẽ nhận được một kết quả chính xác nhất thông qua các đo lường được báo cáo tại các tools. Chẳng có lý do gì để chúng ta không khai thác những công cụ tuyệt vời này cả.

Không để các bạn phải đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về các công cụ SEO mà Google cung cấp nhé!

Google Search Console (Webmaster Tools)

Đây là một trong những công cụ SEO được hầu hết các SEO’er và các leader sử dụng. Webmaster tools cung cấp nhiều công cụ kiểm tra, phân tích, đánh giá một trang web. Chúng ta sẽ sử dụng Google Search Console vào các mục đích:

 • Dữ liệu có cấu trúc: kiểm tra các lỗi và sửa các lỗi theo đề xuất của Google.
 • Thẻ Rich: kiểm soát các thẻ Rich trên trang web
 • Đánh dấu dữ liệu: gợi ý những dữ liệu bạn cần nhấn mạnh để làm nổi bật hơn trang web của bạn trên trình tìm kiếm.
 • Cải tiến HTML: các đề xuất của Google giúp cải thiện HTML của bạn.
 • Trang đã tối ưu cho thiết bị di động: kiểm soát các trang được tối ưu và nhắc bạn những gì chưa tối ưu để dễ dàng chỉnh sửa.
 • Phân tích tìm kiếm: thống kê lượng tìm kiếm của bạn để theo dõi về chất lượng trang.
 • Các liên kết tới trang web của bạn: kiểm soát backlink trên trang của bạn.
 • Liên kết nội bộ: kiểm tra các trang trên website của bạn xem liên kết như thế nào.
 • Tác vụ thủ công: nhắc nhở của Google về hình phạt tác vụ thủ công.
 • Nhắm mục tiêu quốc tế: gợi ý cho bạn những gì bạn cần đánh dấu để hiển thị với mục tiêu quốc tế.
 • Tính khả dụng cho thiết bị di động: những gợi ý cho bạn để cải thiện phần hiển thị đối với các thiết bị di động.
 • Trạng thái chỉ mục: xem Google đã đưa những trang nào của bạn lên trình tìm kiếm.
 • Tài nguyên bị chặn: thông báo của Google về những trang Google không thu thập được dữ liệu.
 • Xóa URL: nếu bạn không muốn một trang cụ thể nào đó hiển thị lên Google, bạn có thể thông báo với Google tại phần này.
 • Lỗi thu thập dữ liệu: cảnh báo cho bạn những phần Google không thể thu thập được trên website.
 • Số liệu thống kê thu thập dữ liệu: báo cáo về những gì Google đã thu thập trên trang trong thời gian nhất định.
 • Tìm nạp như Google: yêu cầu Google thu thập thông tin và hiển thị thông tin cho trang web của bạn.
 • Bộ kiểm tra robots.txt: kiểm tra các trang của bạn xem có bị chặn không.
 • Sơ đồ trang web: gửi cho Google sơ đồ trang web của bạn để Google dễ hiểu về toàn bộ nội dung trên website.
 • Tham số URL: định cấu hình các tham số URL của bạn khi hiển thị.

Đó là gần như tất cả các tính năng mà Search Console cung cấp. Nếu bạn cần tìm hiểu sâu hơn về công cụ này, bạn có thể tìm hiểu tại bài viết về Google Search Console trong mục Kiến thức SEO.

Google Analytics

Analytics là một công cụ thống kê tuyệt vời, nó như một cuốn sổ nhật ký những khách viếng thăm trang web của bạn. Thông qua những con số và báo cáo Google thu thập được, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được những gì bạn cần làm cũng như đánh giá hiệu quả hoạt động của website.

Bạn dễ dàng theo dõi được những tiêu chí sau:

 • Thời gian người truy cập website của bạn.
 • Quốc gia truy cập trang web của bạn.
 • Các thiết bị đã truy cập trang web của bạn.
 • Những trang nào người dùng truy cập và truy cập với tần suất như thế nào.

Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng tạo được những báo cáo theo mục đích của mình. Chỉ cần cài đặt trong phần Tùy Chỉnh là bạn có thể dễ dàng theo dõi được những chỉ số mà bạn muốn quan tâm.

Các loại báo cáo trên Google Analytics

Các báo cáo trên Google Analytics

Báo cáo theo thời gian thực

Khi truy cập vào phần này, bạn sẽ thấy được toàn bộ báo cáo về người dùng trong thời gian hiện tại và sẽ biết được hiện tại có bao nhiêu người đang truy cập trang web của bạn. Họ đến từ quốc gia nào, thậm chí là họ sử dụng thiết bị gì để truy cập, truy cập thông qua trang web nào hay tìm kiếm tự nhiên,…

Báo cáo theo đối tượng

Đây là các báo cáo tổng quan về khoảng thời gian nhất định về những người truy cập website. Bạn có thể dễ dàng theo dõi xem những hành vi của người dùng trong một khoảng thời gian cụ thể, có thể theo giờ, theo ngày, theo tháng,…

Báo cáo tổng quan trên Google Analytics

Phần này, các bạn cũng có thể dễ dàng phân tích người dùng của bạn theo các tiêu chí như:

 • Nhân khẩu học: độ tuổi, giới tính
 • Sở thích: danh mục sở thích, phân khúc thị trường,…
 • Địa lý: ngôn ngữ, vị trí
 • Hành vi: khách truy cập mới so với khách truy cập cũ, tần suất và lần truy cập gần đây, mức độ tương tác.
 • Công nghệ: trình duyệt và hệ điều hành, mạng.
 • Thiết bị di động: các loại thiết bị

Báo cáo theo chuyển đổi

Tại đây, bạn cũng nhận được các báo cáo và phân tích về tính chuyển đổi đối với nguồn truy cập. Bạn sẽ biết rõ người dùng của bạn đến từ đâu, nguồn truy cập đó có phải trả phí hay không,…

Phần này, bạn cũng có các báo cáo chi tiết về từng chiến dịch cụ thể cho trang web của bạn. Từ Google Adwords thống kê ra sao, từ nguồn tìm kiếm tự nhiên như thế nào. Phần này rất rộng và cần thiết phải có một bài chuyên sâu hướng dẫn.

Báo cáo theo hành vi

Báo cáo theo hành vi trên Google Analytics

Trong phần hành vi này, bạn sẽ có các báo cáo cụ thể về các luồng hành vi của người dùng, nội dung trang web, tốc độ tải trang, tìm kiếm trang web, sự kiện, nhà xuất bản,…

Bạn sẽ sử dụng các số liệu của phần báo cáo này cho các mục đích tăng cường trải nghiệm của người dùng trên trang web và phần này cũng cho bạn thấy rõ mức độ quan tâm tới từng trang cụ thể trên website của bạn.

Đó là một số thứ tổng quan nhất mà công cụ Google Analytics cung cấp cho bạn. Tất nhiên, để sử dụng thành thạo được Google Analytics, bạn cần thiết phải đầu tư một thời gian dài để tìm hiểu nó và nên học qua một khóa học SEO để có thể hiểu rõ từng chỉ số cụ thể trên Analytics, qua đó bạn có thể dễ dàng phân tích và đánh giá từng trang trong từng dự án cụ thể.

Google Ping URL

Ping URL cũng là một công cụ miễn phí và tôi đã có bài viết chi tiết nói về công cụ này rồi. Các bạn quan tâm có thể theo dõi thêm bài viết: cách Ping URL hiệu quả của tôi.

Google Trend

Google lại một lần nữa cung cấp một công cụ vô cùng mạnh mẽ để giúp những người làm SEO dễ dàng bắt kịp xu thế tìm kiếm, qua đó làm những nội dung phù hợp hơn với người dùng trên website. Google thống kê những từ khóa, mức độ quan tâm trong thời gian nhất định và hiển thị dưới dạng báo cáo.

Google Trends

Tại đây, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình trong những khoảng thời gian bạn mong muốn nghiên cứu.

Sử dụng Google Trends

Đối với những bạn làm Affiliate Marketing thì đây là một trong những công cụ nên khai thác để tăng được lượng traffic cho website. Tất nhiên, ngoài kia cũng rất nhiều website đi theo các Trends này, và website của bạn cần phải đủ khỏe để có thể lên top trong thời gian nhất định.

Tạm thời biết đến những công cụ SEO miễn phí mà Google cung cấp như vậy đã, mỗi công cụ lại có một lợi thế và các khai thác riêng. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng rất rất nhiều công cụ khác cũng có ích cho SEO và nghiên cứu SEO như: Keywords Planer, Google My Business,…

Google cung cấp một dãy các công cụ như vậy nhưng vẫn chưa thỏa mãn được các SEO’er. Dường như các SEO’er vẫn cần nhiều thông tin hơn để đảm bảo một kế hoạch SEO toàn diện. Vậy là cần các nguồn hỗ trợ khác từ bên ngoài. Rất may mắn là những tools bên ngoài cung cấp còn đông đảo hơn cả Google. Chúng ta sẽ đề cập tới ngay sau đây.

Tools hỗ trợ SEO ngoài Google

Ahrefs

Có thể nói, Ahrefs là một phần khó có thể thiếu được cho bất cứ người làm SEO nào. Ahrefs là một công cụ không phải là hoàn hảo nhưng nó lại cung cấp một cái nhìn khác về tổng thể và phục vụ được nhiều mục đích khác nhau.

Đây là những việc Ahrefs có thể làm

Phân tích từ khóa

Trong Ahrefs có chức năng phân tích từng từ khóa cụ thể về lượng tìm kiếm hàng tháng, độ khó của từ khóa và đánh giá nguyên cả bộ từ khóa. Bạn có thể tìm kiếm thông qua mục Keywords Explorer của Ahrefs. Tất nhiên, từ khóa trên Ahrefs có thể làm đối với từng quốc gia cụ thể.

Keywords Explorer trong Ahrefs

Các tools tương tự với các chức năng tìm từ khóa đó là: keywordtool.io, kwfinder.com,… tuy nhiên thì cá nhân tôi thích sử dụng Ahrefs nhất vì nó có quá đủ các chức năng mà tôi cần.

Một lưu ý nho nhỏ đó là những công cụ trên mang tính chất tham khảo và chỉ chính xác được tới 70% – 80% thôi. Nó là bên thứ 3 mà, có phải Google đâu mà cung cấp chính xác được cho bạn?

Phân tích hồ sơ backlink

Một chức năng vô cùng hay và mạnh mẽ đó là Ahrefs có thể phân tích được các backlink trỏ đến một website hay một đường link cụ thể. Bạn chỉ cần ném đường link cần phân tích vào mục Site explorer trên Ahrefs là một danh sách các backlink sẽ hiện ra và việc của bạn cần làm lúc này là phân tích và đánh giá thôi.

Site Explorer trên Ahrefs

Phân tích xu hướng content

Một chức năng nữa được cung cấp trên Ahrefs đó là phân tích được xu hướng content. Bạn sẽ nhận được một danh sách những bài viết được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội với một từ khóa cụ thể. Đây là một chức năng rất hay cho những ai viết content để tìm hiểu và học theo những content có tính viral đấy.

Content Explorer trên Ahrefs

Đó là một số chức năng chính mà Ahrefs có thể làm được. Sử dụng được Ahrefs thành thạo và khai thác được tính năng của nó cũng sẽ mất một thời gian khá dài và cần thiết phải có người hướng dẫn. Tôi sẽ để cập tới những mẹo hay để sử dụng được Ahrefs và các chỉ số cùng các cách tối ưu các chỉ số trên Ahrefs vào một bài viết chuyên sâu sau.

Địa chỉ truy cập công cụ: ahrefs.com

Moz

Được đánh giá là một trong những tools hàng đầu để làm SEO, Moz khá mạnh mẽ để đánh giá được sức mạnh của một trang web. Ngoài những tính năng được cung cấp trên website, Moz còn cung cấp cả một extension trên trình duyệt gán vào Chrome để SEO’er có thể dễ dàng nghiên cứu các trang web ngay trên trình duyệt của mình.

MOZ

Nếu sử dụng MOZ, bạn cũng có thể sử dụng được rất nhiều tính năng được cung cấp trong bản free như: Local, Keyword Explorer, Rank Tracker, Page Optimization,…

Một số tính năng của Moz

Địa chỉ truy cập công cụ: moz.com

Majestic

Khác với Ahrefs và MOZ, Majestic được sử dụng để theo dõi hồ sơ backlink trên trang web. Chỉ số mà Majestic đề cập đó là CF (Citation Flow) và TF (Trust Flow). Theo dõi 2 chỉ số này bạn sẽ biết việc triển khai backlink trên trang web của bạn như thế nào.

Chỉ số TF và CF trên Majestic

 • Citation Flow: nói về độ phổ biến của bạn trên internet.
 • Trust Flow: nói về sự liên quan của các backlink trỏ tới website của bạn.

Majestic là một công cụ hay, đánh giá khá chính xác nhưng nhược điểm của nó là cập nhật rất chậm. Thông thường, phải mất tới từ 30 – 90 ngày Majestic mới cập nhật lại chỉ số cho bạn được.

Địa chỉ truy cập công cụ: majestic.com

SERPROBOT

Có rất nhiều công cụ để kiểm tra thứ hạng các từ khóa và SERP là một trong số đó. Tôi đã sử dụng quá nhiều các công cụ kiểm tra nhưng mỗi công cụ đều phát hiện thấy nhiều nhược điểm. Đến với SERP, tôi coi đó là một công cụ rất tốt để giúp các bạn kiểm tra thứ hạng.

Bạn có thể dễ dàng nhận các biến động về từ khóa của mình trên SERP, so sánh thứ hạng trong từng thời gian cụ thể. Tất nhiên, đây là một công cụ trả phí, nhưng cũng không phải trả quá nhiều. Bạn mất khoảng 5USD/1 tháng với khối lượng 300 từ tìm kiếm. Nghĩa là mỗi ngày nó sẽ trả báo cáo 1 lần cho bạn với 300 từ khóa bạn chỉ định. Đây là một mức giá cũng khá tốt đó chứ.

Serpsrobot

Địa chỉ truy cập công cụ: serprobot.com

Screaming Frog SEO Spider

Screaming Frog là một phần mềm khả dụng với cả hệ điều hành Windows và Mac OS. Đây là một công cụ mạnh mẽ để bạn kiểm tra Onpage của một website. Với phiên bản miễn phí, bạn có thể kiểm tra tối đa 500 URL trên một website. Nếu muốn sử dụng thêm, bạn tất nhiên phải mua bản trả phí rồi.

Công cụ Screaming Frog

Qua công cụ này, bạn dễ dàng nhìn thấy những gì bạn đang thiếu trên website của bạn và có thể dễ dàng kiểm soát và sửa chữa nếu cần thiết. Thống kê của Screaming Frog khá toàn diện và bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tối ưu Onpage.

Textrazor

Textrazor là một công cụ khá phổ biến để tạo dựng những content chất lượng. Tôi cũng có một bài chia sẻ và các sử dụng công cụ này. Bạn có thể tham khảo tại bài viết nói về Texrazor và cách sử dụng.

Công cụ TextRazor

Mindmeister

Bản thân Mindmeister là một công cụ không liên quan gì đến các chỉ số trong SEO cũng như cách tối ưu SEO. Nhưng tôi vẫn cho vào bài viết bởi lẽ, công cụ này rất tuyệt vời giúp các bạn lập được một kế hoạch SEO hoàn chỉnh. Nó giúp bạn sơ đồ hóa toàn bộ website qua đó có thể dễ dàng lên chiến lược và triển khai liên kết một cách hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo bài viết về cách sử dụng mindmeister tại đây: sử dụng mindmeister để vẽ sơ đồ website.

Answer The Public

Một ứng dụng vô cùng hữu ích đối với những người muốn tạo lập cả một chủ đề tổng thể cho website. Phần mềm này giúp bạn dễ dàng có thể tìm các chủ đề liên quan mà người dùng đang tìm kiếm, qua đó, bạn có thể dễ dàng lên tất cả những bài viết liên quan đến ngành nghề của bạn trên trang web ngay từ ban đầu.

Đáng tiếc là phần mềm này chỉ khả dụng với tiếng Anh, tiếng Việt của chúng ta chưa được hỗ trợ. Nhưng không sao, chúng ta hoàn toàn có thể dịch lại bằng tiếng việt để lên một chủ đề tổng thể một cách hiệu quả.

Công cụ Answer The Public

Địa chỉ sử dụng: answerthepublic.com

Trên đây là những tools mà theo cá nhân tôi là cần thiết và tốt nhất để hỗ trợ SEO. Nếu bạn có những tools hay hơn hoặc đóng góp thêm cho bài viết, bạn để lại comment dưới đây để cùng xây dựng nhé! Hi vọng sẽ gặp lại bạn trong những chủ đề khác của PC Group Việt Nam để học hỏi và tham khảo thêm các kiến thức về SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *