SEO Knowledge: Viết bài chất lượng với công cụ Textrazor – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: Viết bài chất lượng với công cụ Textrazor

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm UltraViewer
4 Tháng Bảy, 2018
Google Sandbox là gì? Google thực sự ghét những trang web mới?
12 Tháng Bảy, 2018
Công cụ TextRazor

Chúng ta hiểu rằng, để Google có thể đánh giá và xếp hạng bạn cao hơn so với đối thủ thì chúng ta cần có những bài viết chất lượng. Liệu có phải viết bài dài là chất lượng không? Google dựa vào đâu mà đánh giá bài viết chất hay không chất. Bật mí cho bạn công cụ Textrazor giúp bạn dễ dàng viết những nội dung thôi miên Google.

Bài viết chất lượng thu hút Google và độc giả

Lý do bài viết chất lượng luôn thu hút được bọ tìm kiếm

Trong chủ đề về cách viết bài chuẩn SEO, tôi đã chia sẻ với mọi người về những tiêu chuẩn để có một bài viết tốt, chuẩn SEO rồi. Ở đây, tôi muốn nói thêm, Google ngoài việc là fan cuồng của từ đồng nghĩa thì còn là fan của những bài viết dài.

Quan niệm này rất đúng, bài viết chất lượng bắt buộc phải đầy đủ và chuyên sâu thông tin. Bạn viết bài cũng như là việc dọn mâm cỗ mời Google đến ăn vậy, càng nhiều đồ ăn nó càng sướng, càng mê bạn và chăm chỉ ghé nhà bạn.

Trường hợp ngược lại, bạn đi copy bài viết hoặc có những bài viết quá ngắn (thin content) thì khác gì việc bạn mời bọ Google đến ăn nhưng cỗ chẳng có món gì. Đến bạn vài lần là nó chán và nhận ra rằng bạn chẳng có gì hay ho để nó đến thường xuyên cả.

Một lý do nữa là Google ưu tiên xếp hạng những bài viết dài (tất nhiên là phải chất lượng) hơn. Vì độc giả của bạn cũng chính là khách hàng của Google. Và hiển nhiên, Google phải phục vụ khách hàng của họ chứ. Nếu thông tin search trên Google không mang lại thứ mà khách hàng cần thì chẳng sớm thì muộn, chẳng ai search Google nữa.

Bài viết chất lượng dễ dàng lôi cuốn độc giả

Hãy đặt giả thiết bạn là người tìm kiếm thông tin trên Google, bạn sẽ rất thích những bài viết mang tính học thuật, đầy đủ thông tin (trong trường hợp bạn tìm kiếm thông tin nhé). Bài viết càng chi tiết thì bạn càng mê mẩn đọc cho bằng hết.

Như bài viết mang tính chất case study chẳng hạn. Nếu như bài viết có hướng dẫn đầy đủ thì quá tốt rồi, bạn sẽ dễ dàng học và làm theo. Sớm thì muộn, bạn cũng thích website đó và nếu yêu hơn, bạn còn gắn thêm cả bookmark cho nó nữa.

Giả sử như bài viết thiếu thông tin hoặc thông tin mang tính chất chung chung thì rất khó để thuyết phục người đọc. Người đọc thích những con số các bạn ạ. Càng lượng hóa được thông tin lên thì càng có tính thuyết phục cao. Tôi chắc chắn đấy!

Tất nhiên là cần phải sử dụng những con số càng chính xác càng tốt. Bạn có tin không? Google còn biết được con số bạn đưa ra có đúng hay không đấy!

Nhưng làm sao để chúng ta có thể viết được những bài như vậy? Có công cụ nào hỗ trợ chúng ta không? Đừng nóng vội, chúng ta sẽ khai thác ngay sau đây thôi.

Textrazor là gì

Sơ lược về lịch sử hình thành, phát triển của TextRazor

Đây là một công cụ rất hay giúp chúng ta dễ dàng tìm được những từ khóa ngữ nghĩa. Yên tâm một điều là Google thích những từ như vậy. Bản chất của Internet là việc liên kết thông tin. Google biết những từ ngữ gì liên quan đến nhau và nếu như trong bài viết có các từ đó thì bài viết chắc chắn sẽ là bài viết chuyên sâu.

Textrazor LTD (dịch sang tiếng Việt là Công ty TNHH Textrazor) là một công ty có trụ sở tại thủ đô London, nước Anh. Được thành lập vào năm 2011 và bắt đầu hoạt động kinh doanh có lợi nhuận vào năm 2013.

Texrazor là một phần mềm cung cấp các từ khóa liên quan để giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc xây dựng các chủ đề để làm chúng trở lên hữu ích. Textrazor có cả bản miễn phí và bản trả phí.

Đối với những công ty lớn, có nhiều nội dung cần xây dựng thì mua bản trả phí là tối ưu. Còn chúng ta tùy thuộc vào quy mô mà có thể sử dụng bản miễn phí. Đây là bảng giá các bạn có thể tham khảo.

Bảng giá Textrazor

Người sáng lập TextRazor

TextRazor được sáng lập bởi Toby Crayston, là một con người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xử lý các ngôn ngữ tự nhiên. Toby cũng từng làm việc cho Bloomberg với công việc nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng cơ sở hạ tầng tin tức của Bloomberg.

Nhà sáng lập TextRazor Toby Crayston

Cách sử dụng Textrazor để viết những bài viết chất lượng

Tìm hiểu qua về TextRazor vậy thôi, giờ chúng ta cùng đến phần quan trọng nhất, đó là sử dụng TextRazor để viết những bài viết giúp Google đánh giá cao về chất lượng.

Tìm kiếm thông tin trên Wikipedia

Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở và là một trang web siêu uy tín với Google. Google thường dựa vào Wikipedia để đánh giá thông tin trên các trang web khác. Vậy nên chúng ta sẽ lấy dữ liệu từ trang Wiki.

Một lưu ý đó là bạn search Wikipedia tiếng anh nhé! Tiếng Việt không được hỗ trợ bởi TextRazor.

Bạn lên Google Search theo công thức: Từ khóa + Wiki

Ví dụ mình làm một bài dược liệu về Quế chẳng hạn, mình sẽ Search: “Cinnamon Wiki” và sẽ nhận được kết quả như sau:

Cách lọc thông tin trên wikipedia

Chọn toàn bộ vùng văn bản tới cuối bài sau đó copy lại thôi.

Phân tích thông tin với TextRazor

Giờ tới phần quan trọng nhất. Bạn truy cập vào trang web: https://www.textrazor.com/ sau đó tạo tài khoản để sử dụng. Có thể bạn ấn nút Demo cũng được.

Giao diện TextRazor

Sau khi click vào Demo thì bạn coppy toàn bộ thông tin vừa sao chép tại Wikipedia vào nhé. Ấn Analyze và đọc thành quả nào.

Copy dữ liệu từ Wikipedia vào Textrazor

Tìm các từ khóa liên quan trên TextRazor

Ý nghĩa của các từ gạch chân

Giao diện phân tích từ khóa của Textrazor

Wow, một kho tàng đã hiện ra. Bạn để ý nhé, những từ bôi đậm và gạch chân trên là những từ ngữ cần thiết, có liên quan đến chủ đề bạn đang quan tâm. Những từ ngữ này liên kết với nhau để tạo thành một chủ đề tổng thể và chuyên sâu.

Vậy là ở đây ta có các từ ngữ:

Cinnamon, aromatic condiment, flavouring, cuisines, sweet, savoury,…

Những từ ngữ này TextRazor nghĩ rằng nó sẽ kết nối được với nhau để tạo thành một chủ đề đó là Quế. Nhiệm vụ của chúng ta là dịch những từ ngữ đó sang tiếng Việt và ném thẳng vào bài viết thôi.

Quế, gia vị thơm, hương liệu, ẩm thực, ngọt, mặn,…

Xin lưu ý: các từ gạch chân có số liệu thì càng tốt các bạn nhé. Google và người đọc thích các thông tin được lượng hóa cụ thể. Với những từ chuyên sâu quá thì các bạn để luôn là tiếng Anh cho nó natural nhé!

Phần Topics trên TextRazor có ý nghĩa gì

Giá trị của Topics với các từ ngữ nghĩa tại TextRazor có chỉ số từ 0 – 1. Càng gần 1 hơn thì Google càng hiểu những từ khóa đó liên quan tới chủ đề chính hơn.

Topics trên Textrazor

Như ví dụ ở trên, Google hiểu rằng những từ: cinnamon, cinnamomum cassia, coumarin, food and drink, foods,… là những từ liên quan nhất tới chủ đề về Quế. Vì thế, hãy lựa chọn các từ trên, lồng ghép và nhấn mạnh vào bài viết của mình.

Viết bài

Sau khi tổng hợp được các từ khóa ngữ nghĩa nhờ TextRazor rồi thì bạn bắt đầu thu thập các thông tin liên quan để có cái nhìn tổng quan nhất và viết bài thôi.

Nhớ rằng, sau khi viết bài xong các bạn submit google và xem kết quả nhé! Sẽ rất hiệu quả đấy.

Video hướng dẫn cách sử dụng textrazor: https://www.youtube.com/watch?v=qtWzqQlVjbg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *