SEO Knowledge: Tiêu chuẩn của bài viết chuẩn SEO – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: Tiêu chuẩn của bài viết chuẩn SEO

Cài đặt và sử dụng Teaviewer
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng công cụ Teamviewer
3 Tháng Bảy, 2018
Mỹ Phẩm
Hình ảnh dùng cho Website mỹ phẩm
4 Tháng Bảy, 2018

Viết bài chuẩn SEO, một thuật ngữ không xa lạ gì. Nhưng tôi cá là không quá nhiều người biết được tại sao Google lại biết được bài viết đó có chất lượng hay không và tại sao nhiều bài viết dài lại không được đánh giá cao. Trong bài viết này, tối sẽ phân tích rõ cho các bạn hiểu 2 vấn đề chính: thế nào là bài viết chuẩn SEO và thế nào là bài viết chất lượng.

Bài viết chuẩn SEO là gì, tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO.

Chúng ta bắt gặp rất nhiều bài hướng dẫn viết bài chuẩn SEO để lên top Google và muốn biết được cách viết bài chuẩn SEO nhưng vẫn không như kỳ vọng. Chúng ta làm đúng theo hướng dẫn rồi mà, tại sao nó vẫn lẹt đẹt, thậm chí không thấy tăm hơi đâu trên bảng xếp hạng?

Ngắn gọn nhất để các bạn dễ hiểu. Bài viết chuẩn SEO là bài viết đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật trong bài viết, giúp Google Bots dễ dàng thu thập thông tin và hiểu thông tin được đề cập trong bài viết như: Title, các thẻ H1, H2, H3, H4,… Meta Description, ALT, tags,…

Sở dĩ cần các yếu tố đó là vì Google thực chất chỉ là một cái máy, không phải con người nên khó hiểu được ngữ nghĩa của toàn bộ bài viết. Vì thế, cần các thẻ để hướng dẫn Google thu thập thông tin như thế nào cho đúng.

Vậy là hiển nhiên, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các thẻ sử dụng trong bài viết thì ông Google dễ thu thập thông tin hơn. Nó giống như việc mình dọn sẵn mâm ra rồi, Google đến mình chỉ cho ăn món gì trước, món gì sau, cái nào là khai vị, cái nào là chính vị. Còn không đủ các thẻ thì Google cũng đến để ăn, nhưng chẳng biết ăn cái gì trước cho ngon. Thế là ăn bừa vậy, ăn thế thì đâu có thấy ngon đâu. Nó bỏ đi và không yêu mình nữa.

Để tìm hiểu về các thẻ và nguyên tắc sử dụng các thẻ, các bạn có thể xem tại đây:

SEO Knowledge: các thẻ thường dùng trong SEO

Cách viết bài chuẩn SEO, khoa học, không bỏ sót nội dung

Trong quá trình làm SEO cũng như quá trình viết bài, tôi nhận thấy trong một bài viết, nhiều bạn rất dễ bỏ sót nội dung hoặc bỏ sót các thẻ. Vậy làm thế nào để không bị bỏ sót điều đó?

Một bài viết chuẩn không những giúp Google Bots dễ dàng thu thập dữ liệu trên trang mà còn giúp cho người đọc dễ theo dõi nội dung bài viết và hình dung ra toàn bộ bố cục của bài viết. Làm được điều đó, bạn đã thành công trong cách viết bài.

Plugin WordPress giúp tóm tắt nội dung của bài viết

Có một plugin rất hay sẽ giúp người đọc dễ dàng tóm gọn nội dung, đồng thời thêm một phần dữ liệu có cấu trúc vào trình tìm kiếm Google. Plugin đó trong WordPress là: Easy Table Of Content. Bạn chỉ cần vào phần Gói Mở Rộng -> Cài Mới -> Tìm kiếm Plugin và gõ vào trình tìm kiếm “Easy Table Of Content” sau đó kích hoạt lên và cài đặt các thông số cơ bản.

Plugin Easy Table Of Content WordPress

Sau khi cài đặt và kích hoạt hoàn tất, bạn có thể cài đặt để Plugin xuất hiện Menu trên các bài viết của bạn. Bạn có thể cài đặt giống mình theo hình ảnh sau:

Cách cài đặt plugin easy table of content wordpress 5 Cách cài đặt plugin easy table of content wordpress 4 Cách cài đặt plugin easy table of content wordpress 3 Cách cài đặt plugin easy table of content wordpress 2 Cách cài đặt plugin easy table of content wordpress 1

Và sau khi cài đặt như trên, các bạn lưu cài đặt vào và chúng ta sẽ thu được thành quả như sau:

Thành quả sau khi cài plugin easy table of content

Trên tìm kiếm Google sẽ xuất hiện các dữ liệu có cấu trúc như thế này:

Dữ liệu có cấu trúc trên Google

Thật tuyệt vời phải không? Bạn có thấy phần được hiển thị màu xanh nước biển không, đó là một đường links nữa. Nó giúp người dùng chuyển trực tiếp đến nội dung cần tìm hiểu. Phần nào cũng giúp trang của bạn nổi bật hơn nữa đấy!

Thủ thuật viết content không bỏ sót nội dung và các thẻ

Đây là cách viết theo kinh nghiệm của tôi. Để không bị thiếu phần nào và để giúp bài viết của tôi khoa học hơn, sau khi xác định được bài viết sẽ viết cái gì thì tôi sẽ viết các đề mục lớn trước. Nó giống như một bài văn ngoài thực tế. Một bài văn cần có tiêu đề, có mở bài, thân bài, và kết bài.

Tiêu đề bài văn chính là thẻ Title, nó cần nổi bật, tóm gọn nội dung của toàn bài, có chứa từ khoá chính bạn muốn hướng tới.

Mở bài chính là Meta Description. Bạn có thể thay đổi phần này trên Yoast SEO (1 plugin cần thiết trong WordPress giúp SEO trở lên dễ dàng hơn) hoặc nếu ko thay đổi gì, Google từ động trích 160 ký tự đầu tiên của bài viết.

Thân bài bao gồm các luận điểm chính, mỗi luận điểm chính là một H2, vì vậy tôi viết H2 trước.

Mỗi luận điểm chính lại cần có các luận điểm phụ hoặc luận cứ, đó chính là H3 và H4, tôi sẽ bổ sung các H3, H4 dưới các thẻ H2 là luận điểm chính.

Sau đó là phần kết bài, kết bài là một đoạn bạn chia tay với độc giả, nên cảm ơn họ đã đọc hết bài của bạn và để lại những thông tin cần thiết hoặc nhắc hành động cho họ đỡ quên. Ví dụ như: tôi thường xuyên cập nhật bài viết vào thứ 2, thứ 3, các bạn quan tâm nhớ ghé qua ủng hộ tôi nhé!

Quên mất, trong bài viết còn có các ảnh, mỗi ảnh bạn chèn vào thì cần có thẻ ALT nữa đấy. Nếu bạn chưa hiểu thẻ ALT là gì và cách chèn thẻ ALT như thế nào thì bạn truy cập bài viết về thẻ ALT của tôi nhé. Tại đây tôi đã hướng dẫn rất chi tiết rồi.

Minh hoạ để bạn dễ hiểu hơn về cách viết này nhé. Xem ảnh dưới đây.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Sau khi viết hết các thẻ H2, H3, H4 như trên thì tôi mới bắt đầu viết nội dung cho từng mục. Như vậy thì chắc chắn bạn sẽ không quên thẻ nào đâu! Tôi nghĩ cách viết này khá khoa học và giúp bạn dễ dàng kiểm soát nội dung, không thừa, không thiếu.

Tại sao Google biết được bài viết đó có chất lượng hay không

Yếu tố để Google biết bài viết đó có chất lượng hay không thì có nhiều lắm. Tại đây, tôi đề cập tới 5 yếu tố chính nhất để các bạn thảm khảo.

Bài viết chất lượng thường là bài viết dài

Ồ, đây là yếu tố đầu tiên rồi! Tất nhiên, nếu bạn đầu tư thời gian và công sức viết bài thì bài viết của bạn phải dài. Dài thì mới phân tích được nhiều và mang lại được giá trị cho người đọc chứ. Vậy độ dài của bài viết bao nhiêu là đủ?

Có thống kê cho rằng những bài viết có độ dài tối ưu thường từ 1000 từ – 3000 từ. Và tôi cũng nghĩ rằng, đó là một con số chính xác. Chính xác hơn nữa là khoảng 1500 từ – 2000 từ là con số khá là đẹp. Nếu dài quá, nhiều người sẽ không đủ thời gian để đọc hết.

Đừng ngại khi phải viết những bài viết dài, bạn càng đầu tư bao nhiêu thì nó càng tốt bấy nhiêu. Số lượng cả trăm bài mà không bài viết nào ra hồn thì cũng chẳng bằng viết vài bài chất lượng. Bài chất lượng cũng sẽ làm tăng uy tín và hình ảnh của bạn trong mắt người dùng và cả Google nữa.

Bài viết chất lượng là bài viết có đầy đủ các thẻ

Chẳng có lý do gì mà bạn viết 1 bài viết dài như thế mà lại quên các thẻ được. Hãy đặt đầy đủ các thẻ để giúp Google hiểu nhanh hơn nội dung của bài viết. Về việc đặt các thẻ như thế nào thì coi lại phần trên giúp mình.

Bài viết chất lượng có đầu tư hình ảnh, video

Thật tuyệt vời nếu như bài viết của bạn có các hình ảnh minh hoạ, video hướng dẫn,… Google sẽ không phủ nhận công sức của bạn đâu. Nếu hình ảnh đó chỉ mình bạn có hoặc video đó tự bạn làm ra thì nó lại càng chất lượng hơn.

Chèn hình ảnh và video chất lượng vào bài viết còn giúp người đọc dễ hiểu hơn nội dung của bạn nữa. Nếu không có khả năng làm hình ảnh bằng các công cụ như Photoshop hay AI thì bạn có thể tham khảo một số trang chuyên về ảnh: freepik.com, pinterest.com, 500px.com,…

Lưu ý là đừng lấy hình ảnh trên Google nha, nó biết đấy. Hoặc lỡ có lấy thì nhớ chỉnh sửa lại để Google khó phát hiện ra hơn. Google tôn trọng chất xám bạn bỏ ra.

Quên mất chưa nói về video. Nếu thực sự bạn đi chiến lược dài hạn thì nên có các video trong bài viết để bài viết bài viết thêm phần chất lượng. Video của bạn nên xuất hiện trên youtube. Nếu video hay thì nó tăng tính viral lên rất nhiều. Cả video và bài viết của bạn sẽ sớm ngoi lên trang 1 Google thôi. Nếu bạn không biết làm video thì có thể sử dụng dịch vụ sản xuất video của chúng tôi (mình chèn quảng cáo chút nha).

Bài viết chất lượng có nội dung hay, chất lượng

Viết dài chắc gì đã chất lượng phải không. Nhưng sao Google hiểu được bài viết đó có chất lượng hay không. Người viết có am hiểu kiến thức hay không. Với sự update không ngừng nghỉ của Google, đội ngũ lập trình viên đã update các thuật toán ngày càng thông minh hơn.

Và sự thật là, Google hiểu được từ đồng nghĩa, thậm chí là fan cuồng của từ đồng nghĩa. Từ đồng nghĩa trong bài viết khiến bài viết đỡ nhạt nhẽo hơn và cuốn hút hơn. Một trong những thuật toán giúp Google việc đó có thể kể đến là Google Hummingbird.

Còn một yếu tố nữa đó là bài viết phải có nhiều từ chuyên ngành. Tại sao? Nếu như bạn không có chuyên môn nhất định thì rất khó có thể biết được những từ có tính chất chuyên môn sâu. Google lướt qua bài viết của bạn, thu thập tất cả những từ ngữ trên bài viết, xem bạn có nhắc đến những từ chuyên môn không. Nếu có thì đây chắc là do người am hiểu về lĩnh vực đó viết. Chắc đây sẽ là bài viết chất lượng – Google nghĩ thầm.

Lấy một ví dụ về một bài viết liên quan đến chính lĩnh vực SEO chẳng hạn. Nếu trong bài viết có đề cập tới các thuật ngữ chuyên môn như: onapge, offpage, anchor-text, links, schema, structure data, alt, h1, h2, tags,… thì Google sẽ tin rằng đây là bài viết của một người có chuyên môn trong lĩnh vực.

Đơn giản là vì nếu không có chuyên môn thì bạn đâu có biết những từ đó đâu mà viết chứ?

Đặt giả thiết ngược lại bạn cần viết trong lĩnh vực mình chưa biết nhiều thì sao? Bạn cần phải tham khảo tài liệu, cần phải nghiên cứu nó thật kỹ trước khi viết. Và có một công cụ giúp bạn lọc được các từ ngữ chuyên ngành như vậy đó là công cụ Texrazor. Chi tiết về công cụ này tôi sẽ đề cập trong những bài viết sau.

Bài viết chất lượng có time on site lớn

Một tiêu chuẩn nữa để đánh giá bài viết đó có chất lượng hay không đó chính là tỉ lệ người thăm website của bạn ở trên trang đó có lâu hay không. Bài viết chất lượng đồng nghĩa với việc người đọc sẽ giành thời gian để đọc nó. Chính vì thế, hãy viết nội dung thật hay, thật lôi cuốn. Và để lôi cuốn được thời gian trên site lâu thì chỉ có cách là giành hết trái tim ra để viết thôi!

Một lưu ý nho nhỏ nữa, bạn nên chèn các liên kết nội bộ tới các nội dung liên quan trong bài viết để duy trì tỉ lệ chuyển trang trên web của bạn. Bạn nên chèn liên kết vào các thuật ngữ hoặc các bài viết mà bạn nghĩ rằng người đọc sẽ cần đọc thêm các bài viết khác.

Điều này giúp Google thấy được các nội dung của bạn rất gắn kết với nhau thành một khối thống nhất và rất có ích trong việc thúc đẩy thứ hạng của bạn lên.

Cảm ơn bạn đã giành thời gian cho bài viết của tôi. Hi vọng sẽ gặp lại bạn trong những bài viết sau. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên share bài viết tới bạn bè. Hoặc thêm cho tôi 1 bookmark trên trình duyệt của bạn như một lời cảm ơn giúp tôi có thêm động lực để chia sẻ tiếp các kiến thức các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *