SEO Knowledge: tham khảo quy trình của một dự án SEO – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: tham khảo quy trình của một dự án SEO

SEO Knowledge: những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án SEO
25 Tháng Sáu, 2018
Các loại quảng cáo Google, Chrome sẽ tự động chặn
27 Tháng Sáu, 2018
Quy trình, kế hoạch cho dự án SEO hoàn chỉnh

Bạn đang làm SEO và không biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn đang tìm một quy trình SEO hoàn chỉnh để biết phần việc trong từng giai đoạn một. Một dự án SEO thì kéo dài bao nhiêu lâu? Bạn có thể đã học nhiều khoá học nhưng cũng chưa có một định hướng làm SEO cụ thể? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có một cái nhìn tổng quan về quy trình SEO.

Tổng quan về kế hoạch SEO hoàn chỉnh

Trước khi đi vào một quy trình SEO cụ thể, tôi muốn nói với các bạn rằng bạn đang chơi trên một sân chơi rất công bằng của ông lớn Google. Trong SEObiz, không có ai có thể nói đủ tự tin để chinh phục Google. Nó phụ thuộc vào chất lượng và giá trị mà các bạn đem lại cho cộng đồng.

Kế hoạch SEO cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố do độ cạnh tranh ở mỗi lĩnh vực là khác nhau.

SEO cũng cần một ngân sách cụ thể để lên kế hoạch

Bạn biết đấy kế hoạch SEO hoàn chỉnh cũng cần một mức ngân sách phù hợp so với tình hình thực tế của doanh nghiệp. SEO bao gồm rất nhiều phần nhỏ, từ tối ưu Onpage đến tối ưu Offpage đến chất lượng content, chiến thuật content, chiến thuật đi links,…

Trước hết, hãy xem bạn có thể chi trả bao nhiêu tiền trên 1 tháng, điều này liên quan trực tiếp đến số lượng nhân lực bạn muốn sử dụng và chất lượng nội dung bạn muốn làm. Với các mức ngân sách khác nhau thì chiến thuật cũng khác nhau hoàn toàn. Hãy cân nhắc kỹ phần này nhé!

Để có thể phân bổ ngân sách phù hợp cho dự án SEO thì bạn nên xem xét kỹ về thị trường và đối thủ trong ngành. Xem họ đang làm những gì và để đạt được kỳ vọng thì bạn cần những gì. Trả lời được câu hỏi đó sẽ giúp bạn biết được chi phí bạn nên bỏ ra là bao nhiêu.

Kế hoạch SEO nên kéo dài trong bao lâu

SEO là một bài toán bền vững và lâu dài, chính vì thế để trả lời cho câu hỏi này cũng rất khó. Nó tuỳ thuộc vào mỗi lĩnh vực và từ khoá. Thông thường, dự án SEO thường kéo dài 6 tháng hoặc hơn. Google cần một khoảng thời gian để xem xét trang web của bạn, thời gian đó đủ để chứng minh nội dung website của bạn có chất lượng hay không.

Cũng có những kế hoạch dài hạn cho SEO có thể lên tới cả năm. Đơn giản là vì có phải một mình bạn đang làm đâu, còn rất rất nhiều đối thủ cũng đang làm như bạn. Vì thế, SEO cần đầu tư dài hạn và bền vững. Khi lên top rồi cũng chớ ngủ quên trên chiến thắng, chỉ lơ là chút thôi là đối thủ sẽ vượt mặt bạn.

Quy trình SEO hoàn chỉnh tham khảo

Quy trình SEO hoàn chỉnh

Để lên được một kế hoạch SEO hoàn chỉnh thì cần căn cứ vào từng ngành nghề, từng lĩnh vực và từng mục tiêu cụ thể. Mỗi ngành khác nhau lại có những quy trình SEO khác nhau. Tuy nhiên, hầu như các dự án về SEO đều có thể tham khảo được quy trình như sau.

Nghiên cứu từ khoá, nghiên cứu đối thủ

Đầu tiên, bạn cần phải nghiên cứu chính xác từ khoá và đối thủ của bạn. Bạn không thể làm SEO mà không biết mình đang cần làm từ khoá gì và đối thủ của bạn là ai. Hơn nữa, bạn cũng cần một bản từ khoá hoàn chỉnh.

Bằng việc xác định những từ khoá mang lại tính chuyển đổi cao (tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng), bạn nên cân đối vào những từ khoá nào mình nên tập trung. Nguồn lực là có hạn, nếu đánh dàn trải quá đòi hỏi bạn sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian. Hãy cân nhắc từ những từ khoá dễ, có tính chuyển đối trước. Sau đó là đến những từ khoá khó hơn.

Nghiên cứu đối thủ của bạn giúp bạn xác định được bạn đang đứng ở đâu trên thị trường, giúp bạn biết được đối thủ đang có điểm mạnh và điểm yếu ra sao để bạn khai thác tốt hơn. Đôi khi, theo dõi cách làm của đối thủ cũng giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng kế hoạch.

Lập kế hoạch cho bài viết

Kế hoạch cho bài viết ở đây là một hệ thống các bài viết bạn có thể viết trên website của mình. Bạn nên chuẩn bị cho mình một list các tiêu đề bài viết là nội dung bạn sẽ triển khai trước khi bắt đầu viết bài. Đừng để bài viết trở lên vô nghĩa và không có giá trị.

Chủ đề các bài viết cần liên quan và thống nhất với nhau. Trong một lĩnh vực có rất nhiều khía cạnh để khai thác. Hãy xem những gì liên quan đến lĩnh vực của bạn và lập bản kế hoạch cho chi tiết nhé. Nếu chưa thể lập được kế hoạch hoàn chỉnh, bạn có thể liên hệ PC Group để giúp bạn trong việc lên kế hoạch bài viết.

Chúng tôi có những công cụ và cách đánh giá để làm tất cả các chủ đề của bạn liên quan mật thiết với nhau và không có những bài viết dư thừa giúp bạn.

Tối ưu liên kết nội bộ

Vai trò của liên kết nội bộ trong SEO thì các bạn cũng biết rồi, nó rất quan trọng. Trên định nghĩa của Google nó là links, cũng chính là backlinks trên trang của bạn. Bạn cần điều hướng liên kết một cách rõ ràng, rành mạch, có giá trị cao về nội dung.

Liên kết nội bộ tốt đồng nghĩa với việc người dùng sẽ ở lại website của bạn lâu hơn và Google cũng dễ dàng hiểu nội dung của bạn hơn. Căn cứ vào kế hoạch bài viết, bạn có thể vạch ra các đường liên kết nội bộ trên website để khi vào thực tế, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và tránh được tình trạng thiếu liên kết, thừa liên kết.

Xây dựng kế hoạch social

Thực sự mà nói, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội ngày nay là một kênh vô cùng tốt và có lợi cho SEO. Bạn nên xây dựng thật tốt các mạng xã hội vệ tinh cho website của mình. Có hàng trăm mạng xã hội giúp bạn có thể dễ dàng đăng ký, đăng nội dung, thu hút nhiều người với mục đích kéo traffic về website của bạn.

Khi dạo quanh một vòng trên internet, Google sẽ rất thích thú khi trang web của bạn xuất hiện trên hàng trăm mạng xã hội. Chắc hẳn, đây là một thương hiệu mạnh họ mới có thời gian đầu tư để làm nhiều trang mạng xã hội với nội dung phong phú như vậy.

Xây dựng kế hoạch backlinks

Về backlinks thì có rất nhiều chuyện để bàn. Dùng thuật ngữ backlinks này mình muốn đề cập tới External Links (liên kết ngược) đặt ở các website khác trỏ về.

Backlinks cũng cần một chiến lược cụ thể. Bạn nên lọc ra danh sách những trang web bạn muốn đi link và đa dạng chúng. Có thể là forum, blog 2.0, các trang báo, các trang website khác,… và cốt lõi chúng phải liên quan đến nhau. Vì sự liên quan là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của một dự án SEO.

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo bài viết: Những yếu tố quyết định sự thành công của dự án SEO

Kiểm soát và tăng trưởng thứ hạng

Khi bạn đã làm tất cả các công việc trên rồi, lúc này để duy trì ổn định, bạn cần kiểm soát tốt trang web, nội dung, backlinks,… và tối ưu chúng tốt nhất có thể. Các công việc bao gồm:

Tăng trưởng bài viết và chất lượng bài viết

Tất nhiên, yếu tố đầu tiên là bạn cần các bài viết để chăm sóc cho website của bạn. Bạn cần cập nhật các bài viết thường xuyên để Google ghé thăm bạn và yêu thích bạn hơn. Google luôn thích những nội dung mới và có ích mà.

Lưu ý giúp mình về chất lượng bài viết. Google trong một lời tuyên bố về sứ mệnh của mình có nói: sứ mệnh của Google là thu thập và sắp xếp lại toàn bộ thông tin có trên Internet và làm nội dung đó trở lên hữu ích. Hãy tôn trọng Google và Google sẽ tôn trọng bạn.

Tăng trưởng backlinks có liên quan

Bạn cũng có thể tăng trưởng backlinks có liên quan đến website một cách tự nhiên để giúp bạn ngày càng trở lên phổ biến hơn và uy tín hơn trong mắt Google. Nhớ là backlinks từ những website khác có liên quan nhé. Mình đã phân tích kỹ phần này trong bài viết “Những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án SEO” rồi. Các bạn có thể tìm đọc thêm.

Kiểm soát backlinks

Việc lên top tất nhiên sẽ có nhiều đối thủ nhòm ngó bạn. Nếu bạn không kiểm soát tốt các liên kết trỏ về website của bạn thì sẽ rất nguy hiểm tới thứ hạng của bạn. Bạn có thể sử dụng Ahrefs kết hợp với Google Webmaster Tools để theo dõi và kiểm soát.

Nếu như có liên kết lạ thì nhớ khai báo với Google qua công cụ Disavow Links nhé! Bạn sẽ từ chối được các liên kết lạ và không có ý nghĩa.

Thu hút traffic từ nhiều nguồn khác nhau

Lượng traffic tới website của bạn có thể từ nhiều nguồn khác nhau, không nhất thiết là Organic Search, hãy đa dạng hoá nguồn truy cập website nhiều nhất có thể. Có thể là một bài đăng trên Facebook sau đó để lại liên kết bài viết gốc, có thể tham gia các diễn đàn và để lại bài viết gốc,…

Tuy nhiên, lưu ý rằng, content đăng tải tại các trang web khác là content mới nhé! Nếu như bạn copy nguyên bài viết gốc và upload lên thì sẽ bị trùng lặp nội dung và bị đánh giá không cao đấy!
Download the following paid homework help using https://homeworkhelper.net/ apps to control privacy on android.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *