SEO Knowledge: những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án SEO – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án SEO

URL là gì và cách sử dụng URL chuẩn SEO
SEO Knowledge: cấu trúc URL thân thiện SEO
25 Tháng Sáu, 2018
Quy trình, kế hoạch cho dự án SEO hoàn chỉnh
SEO Knowledge: tham khảo quy trình của một dự án SEO
26 Tháng Sáu, 2018

SEO là một kênh Marketing rất hiệu quả, xét về lợi ích dài lâu thì SEO rất có ích trong việc tìm kiếm khách hàng và đem lại uy tín của thương hiệu cho doanh nghiệp. Như vậy, một dự án SEO thành công thì đòi hỏi cần những yếu tố nào?

Thuật toán của Google thay đổi, kéo theo đó thì là những đòi hỏi khắt khe hơi về chất lượng của website. Google ngày nay có thể hiểu được toàn bộ nội dung website của bạn bằng cách phân tích hàng triệu đường links trên internet. Và tất nhiên, là hàng trăm tiêu chí để đánh giá và xếp hạng.

Tuy nhiên, xét về một góc độ khác thì có thể phân chia làm 3 yếu tố quyết định đến sự thành công của một dự án SEO như sau.

Sức mạnh và sự uy tín của website

Xét cho tường tận thì Google cũng chỉ là một cỗ máy, cho dù cỗ máy tìm kiếm đó có cả trí thông minh nhân tạo mà ngày nay chúng ta gọi đó là AI thì nó vẫn là do con người lập trình không hơn không kém. Cỗ máy này sẽ lượng hoá thông tin trên website của bạn làm tiêu chuẩn để đánh giá.

Nói về sức mạnh của website

Sức mạnh của website được đo bằng giá trị mà website đó cung cấp cho người đọc, về sức mạnh của trang đó bằng lượng liên kết trỏ về, bao gồm cả Internal links và Extenal links,…

Google cố gắng lượng hoá bằng việc thu thập các thông tin liên quan, các đường link trỏ đến và đánh dấu cho trang web đó ở một thang điểm cụ thể mà chúng ta thường gọi đó là điểm sức mạnh.

Tất nhiên, Google không công bố điều này. Nhưng qua một số công cụ SEO chuyên biệt, những người làm SEO có thể có căn cứ để đánh giá một cách khái quát nhất (tất nhiên không thể chính xác được 100%), việc đánh giá còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người làm SEO nữa.

Để đo chỉ số này, các SEOER có thể sử dụng Ahrefs với các chỉ số UR, DR, MOZ với chỉ số PA, DA,… và nhiều tools khác nữa.

Cần lưu ý rằng, các chỉ số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Điểm thú vị là những người mới làm SEO thường thích tăng các chỉ số đó. Nhưng những chỉ số đó hoàn toàn có thể FAKE được. Thế nên, một trang web mạnh cần phải kiểm soát được nội dung chất lượng và backlinks chất lượng mới làm lên được một sức mạnh tổng thể.

Sự uy tín của website góp phần thành công cho SEO

Khác một chút với sức mạnh của website, sự uy tín của website cũng giống như một con người bên ngoài thực tế. Giống như việc nhắc đến Digital Marketing thì khách hàng sẽ biết đến PC Group. Nhắc đến báo chí thì người ta nhắc đến vietnamnet, dantri, baomoi,…

Bởi tại sao? Lý do đơn giản là vì sau khi thu thập các dữ liệu của trang web và các dữ liệu khác trên Internet, Google hiểu rằng website đó đang làm lĩnh vực gì và có uy tín hay không. Sự uy tín đó theo tôi là được đánh giá bởi một vài yếu tố:

  • Website lâu năm và có chủ đề thống nhất
  • Website có lượng visit lớn và tỉ lệ onsite cao
  • Website có lượng visitor quay lại nhiều lần
  • Website có các bài viết chất lượng, mang lại giá trị cho cộng đồng

Lấy một ví dụ như thế này thì bạn sẽ hiểu sức mạnh và sự uy tín của website quan trọng đến cỡ nào. Cùng một chủ đề, cùng một bài viết, cùng chất lượng bài viết ngang nhau, thậm chí giống nhau. Nhưng một website mới khi post bài đó sẽ không thấy tăm tích đâu trên trình tìm kiếm. Thế nhưng bài viết đó được đăng tải lên Vietnamnet chẳng hạn, nó luôn có chỗ đứng.

Tại sao lại như vậy? Bởi Vietnamnet đã chiếm được lòng tin trong mắt Google. Khi đã tin tưởng nhau rồi thì Google luôn ưu tiên cho nó. Dĩ nhiên, quá trình chiếm được lòng tin trong mắt Google không thể một sớm một chiều được phải không?

Sự liên quan của website

Sự liên quan của website là sự thống nhất giữa các chủ đề, giúp Google hiểu sâu hơn toàn bộ nội dung và lĩnh vực website đề cập đến và nói đến. Sự liên quan ở đây nói về cả nội bộ website và sự liên quan giữa các backlinks trỏ về.

Thứ nhất, liên quan trong nội bộ

Điều này có nghĩa là các chủ đề, bài viết của một website chỉ nên nói về một chủ đề nhất định. Điều này giúp Google dễ hiểu hơn trang của bạn là lĩnh vực gì. Tất nhiên là trừ một số website đặc thù như báo chí ra thì điều này đúng với các trang web còn lại.

Như thế này bạn sẽ dễ hiểu hơn nhé, một ví dụ thực tế. Một website bán vé máy bay thì các chủ đề chỉ có thể liên quan đến máy bay, du lịch, đặt vé máy bay thôi. Chứ nếu có cả các chủ đề về thiết kế web, digital marketing,… thì nói thật là… Google hiểu làm sao được.

Google bots lúc này sẽ cảm thấy vô cùng bối rối vì chẳng thể hiểu được nội dung bạn đề cập đến vấn đề là vấn đề gì cả. Chính vì thế khi xây dựng một website, chúng ta cần phải có kế hoạch xây dựng nội dung và thống nhất chủ đề của nó ngay từ đầu.

Thứ 2, sự liên quan bên ngoài website

Chúng ta hiểu rằng, Google đánh giá được liên kết trỏ đến website của bạn và là một trong những yếu tố để xếp hạng website. Tuy nhiên, Google cũng hiểu luôn được rằng liên kết đó có thực sự hữu ích cho người sử dụng hay không.

Một baclinks giống như một phiếu bầu ngoài thực tế vậy, càng nhiều người nhắc đến thì website đó càng uy tín và nổi tiếng. Tất nhiên là cần phải có sự liên quan đến website đó chứ. Một website bán ô tô mà toàn những trang web nói về y tế trỏ về trong khi đó nó chẳng có sự liên quan gì cả. Google bots lại bối rối lần nữa.

Không hiểu sao ông này bán ô tô mà toàn bên y tế trỏ về nhỉ. Thế là Google kết tội là spam link bậy bạ, backlinks này rất kém chất lượng và ảnh hưởng tới thứ hạng website. Càng nhiều backlinks không liên quan như vậy thì nguy cơ bị dính vào sandbox của Google càng lớn.

Hãy cân nhắc kỹ từng đường link trỏ đến website của bạn để kiểm soát chúng cho hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, không sử dụng backlinks (external links) còn có thể có vị trí cao hơn rất nhiều so với sử dụng backlinks không liên quan.

Trước thời điểm năm 2017 thì spam backlinks, đặc biệt là sử dụng GSA vẫn còn có hiệu quả nhưng qua vài đợt update của Google vừa rồi, số lượng website spam backlinks bị Google phạt đang ngày càng tăng. Vì vậy, hãy bảo vệ chính website của bạn bằng cách khôn khéo sử dụng các backlinks.

Sự tự nhiên của website

Sự tự nhiên ở đây ý nói là việc không thao túng từ khoá. Trên trang Google Support cũng đề cập tới vấn đề này. Sự thao túng từ khoá là hành vi bị nghiêm cấm bao gồm cả thao túng onpage và offpage.

Google nghiêm cấm việc thao túng từ khoá

Bàn về thao túng từ khoá tại Onpage SEO

Việc cố ý nhồi nhét nhiều từ khoá vào một bài viết theo Google sẽ làm mất tự nhiên của giọng văn trong bài viết. Điều đó dẫn đến việc trải nghiệm của người dùng kém đi. Theo Google đó là hành vi thao túng từ khoá và dễ dàng bị Google phạt.

Về liên kết nội bộ cũng vậy, đừng lầm tưởng Google chỉ phạt hành vi spam backlinks bên ngoài trang web mà Google cũng phạt luôn cả những hành vi điều hướng liên kết nội bộ trong site. Thế nên khi làm SEO, hãy chú ý links ở các footer và widget nhé. Nếu không chắc chắn, hãy để thẻ nofollow cho những liên kết nội bộ ở footer hoặc widget.

Bàn về thao túng từ khoá tại Offpage SEO

Một vấn đề cũng khá nhiều người làm SEO mắc phải, nhất là những SEOER mới vào nghề đó là sử dụng anchor text thiếu đa dạng với hành vi thao túng từ khoá. Google biết rõ điều này và chắc chắn sẽ phạt website của bạn.

Lưu ý rằng, với ông lớn Google, ông ta luôn mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vì vậy, tất cả hành vi, xin lưu ý là tất cả hành vi nhằm thao túng từ khoá đều có thể bị phạt. Hãy cân nhắc việc sử dụng backlinks sao cho thật tự nhiên và hiệu quả.
This is a great introduction EssayDragon or vocabulary-building activity.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *