SEO Knowledge: liên kết nội bộ trong SEO và cách sử dụng hiệu quả | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: liên kết nội bộ trong SEO và cách sử dụng hiệu quả

Backlink chất lượng và backlink không chất lượng
SEO Knowledge: backlinks chất lượng và backlinks thông thường
25 Tháng Sáu, 2018
Hướng dẫn sử dụng Google Search Console
SEO Knowledge: cài đặt và sử dụng Google webmaster Tools
25 Tháng Sáu, 2018

Liên kết nội bộ là thuật ngữ mà SEOBiz luôn nhắc tới. Hầu như ai cũng biết rằng liên kết nội bộ rất quan trọng trong SEO và là tiêu chuẩn để Google đánh giá thứ hạng website của bạn. Bạn đã sử dụng liên kết nội bộ (internal link) chính xác chưa? Nên điều hướng thế nào để Google và người dùng của bạn được tối ưu? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó.

Liên kết nội bộ là gì

Trước khi giải thích dễ hiểu hơn, tôi xin trích đoạn định nghĩa Internal Link từ wikipedia: An internal link is a type of hyperlink on a webpage to another page or resource, such as an image or document, on the same website or domain. Hyperlinks are considered either “external” or “internal” depending on their target or destination. Generally, a link to a page outside the same domain or website is considered external, whereas one that points at another section of the same webpage or to another page of the same website or domain is considered internal.”

Như vậy, theo định nghĩa của wikipedia, liên kết nội bộ là một dạng của siêu liên kết trên website tới một trang khác hoặc các tài nguyên khác, ví dụ như hình ảnh, tài liệu ở cùng một website hoặc domain. Siêu liên kết  bao gồm cả liên kết bên ngoài và liên kết nội bộ dựa theo mục tiêu hoặc điểm đến của chúng. Nói chung, một liên kết bên ra bên ngoài website hoặc domain được gọi là liên kết bên ngoài. Còn liên kết đó trỏ đến trang khác trên cùng domain hoặc website thì được gọi là liên kết nội bộ.

Một cách dễ hiểu hơn nhé! Liên kết nội bộ chính là liên kết giữa các trang trên cùng một website, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm đến các phần khác mà website đề cập.

Tác dụng của liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ giúp người sử dụng dễ dàng khai thác tài nguyên trên website

Tác dụng đầu tiên phải nói đến là nó giúp cho người truy cập website có thể dễ dàng truy cập các nội dung khác trên website. Nếu không có các liên kết đểu điều hướng, chắc chắn người sử dụng không thể truy cập các bài viết, page,… trên website của bạn được. Đơn giản vì họ đâu có biết bạn đang đặt bài viết ở vị trí nào đâu?

Một khía cạnh khác, trong những bài viết mang tính học thuật, nhiều định nghĩa, chắc chắn có những người chưa hiểu được toàn bộ nội dung. Đặt liên kết nội bộ trong lúc này giúp những người có nhu cầu tìm hiểu thông tin có thể xem tiếp các bài viết chuyên sâu về vấn đề đó.

Ví dụ bài viết này của tôi có sử dụng từ Google Bots chẳng hạn, nhưng nhiều bạn chưa hiểu Google Bots là gì thì tôi có thể dùng một liên kết nội bộ từ Google Bots, kết nối sang một bài viết chuyên sâu về Google Bots để những bạn đó dễ dàng khai thác thêm thông tin để hiểu bài viết hơn.

Liên kết nội bộ giúp bọ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trên website

Không chỉ có ích với người sử dụng website, liên kết nội bộ còn giúp Google Bots dễ dàng thu thập thông tin trên website và hiểu hơn về website của bạn.

Google Bots hiểu rằng các đường liên kết nội bộ trên trang đều có liên quan đến nội dung của trang đề cập. Chính vì vậy, ngoài các dữ liệu thông thường, Google Bots cũng đi theo các đường liên kết để tìm hiểu tiếp các thông tin sau đó tổng hợp lại.

Nếu bạn khéo léo đặt các liên kết nội bộ, Google chẳng mấy chốc sẽ hiểu được toàn bộ nội dung website của bạn thôi.

Vị trí của liên kết nội bộ thường gặp

Vị trí liên kết nội bộ

Liên kết trên Header

Trên phần menu điều hướng của một website thông thường cũng để các liên kết, chủ yếu là các page hoặc các thư mục để người sử dụng dễ dàng truy cập vào thư mục hoặc page nào đó họ cần.

Liên kết ở Widget

Phần widget thường nằm ở phía bên trái hoặc phía bên phải của website. Phần này cũng có thể chứa các internal link, thường thì hiển thị các bài viết có liên quan để khuyến khích người dùng đọc tiếp.

Liên kết ở Footer

Phần chân trang web cũng thường đặt liên kết nội bộ để truy cập nhanh các liên kết khác hoặc những trang theo ý của webmasters.

Liên kết trong bài viết

Trong bài viết cũng tương tự như vậy, có thể chèn thêm các đường dẫn để giải thích hoặc khuyến khích người đọc tìm hiểu thêm thông tin. Liên kết nội bộ tại bài viết có giá trị cao nhất.

Thuộc tính cơ bản của liên kết nội bộ

Liên kết dofollow và cách sử dụng

Liên kết dofollow là thuộc tính mà Google hiểu rằng khi thu thập thông tin, Google Bots được phép tiếp tục thu thập tiếp thông tin ở các đường links mà bạn đặt. Nếu nội dung là cần thiết và bạn muốn Bots tiếp tục thu thập thông tin thì hãy để thẻ dofollow cho liên kết đó.

Thẻ dofollow thông thường sẽ là mặc định và không cần can thiệp thêm gì. Nhưng nếu trong trường hợp bạn cần thì cũng có thể thêm thẻ bằng cách sử dụng hàm rel=”dofollow”.

Ví dụ: <a href=”https://pcgoup.vn/vi-du” rel=”dofollow”>Ví dụ</a>

Liên kết nofollow và cách sử dụng

Trường hợp bạn sử dụng cấu trúc silo hoặc không muốn Google Bots thu thập thông tin của URL đó thì sao? Thẻ nofollow ra đời để giải quyết bài toán đó. Khi đặt thuộc tính nofollow, Bots sẽ không thu thập tiếp dữ liệu ở đường links đó nữa.

Khi sử dụng thẻ nofollow, bạn cần đặt thuộc tính sau liên kết trong html bằng cách sử dụng hàm rel=”nofollow”.

Ví dụ: <a href=”https://pcgroup.vn/vi-du” rel=”nofollow”>Ví dụ</a>

Hướng dẫn sử dụng liên kết nội bộ hiệu quả

Tầm quan trọng của liên kết nội bộ thì chắc hẳn ai cũng đánh giá là rất quan trọng. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả liên kết nội bộ thì lại là vấn đề khác. Rất nhiều bạn đang làm liên kết nội bộ một cách không khoa học, dẫn đến liên kết nội bộ mang lại trải nghiệm thấp cho người dùng hoặc nhiều bài viết bị thiếu liên kết nội bộ trong khi đó bài đó lại rất cần.

Không sao, tôi sẽ giải quyết ngay cho bạn cách là liên kết nội bộ chính xác và không bỏ sót bất cứ đường link nào.

Vẽ sơ đồ website của bạn lên giấy

Một công việc mà tôi thấy ít người làm (kể cả những người có kinh nghiệm là SEO) đó là lên sơ đồ chi tiết website của bạn. Việc này tưởng chừng như không cần thiết nhưng nó lại đóng vài trò siêu quan trọng trong việc làm liên kết nội bộ.

Nó giúp bạn hình dung được tổng quan trên website của bạn đang có những chuyên mục, bài viết nào và nhìn rõ ràng cái gì cần liên kết với cái gì.

Hãy vẽ sơ đồ website của bạn, chi tiết tới từng thư mục bài viết. Và yên tâm, có công cụ hỗ trợ các bạn để làm việc này đấy. Hiện tại, có rất nhiều phần mềm cho phép vẽ sơ đồ tư duy, sơ đồ trang web. Mindmeister là một ví dụ. Các bạn có thể dễ dàng tạo sơ đồ bằng cách đăng ký một tài khoản miễn phí trên địa chỉ: https://www.mindmeister.com

Khi đó, bạn vẽ sơ đồ website của bạn lên và trông nó sẽ như thế này

Hướng dẫn lên sơ đồ trang web

Vẽ đường liên kết trên giấy

Sau khi có sơ đồ website rồi, hãy dùng 2 loại bút để đánh dấu xem những gì có thể liên kết được với nhau. Tôi thường sử dụng màu xanh và màu đỏ. Màu đỏ biểu thị cho đường dẫn dofollow còn màu xanh biểu thị cho đường dẫn nofollow.

Như vậy chắc chắn bạn sẽ không bao giờ sót phần việc của mình đâu. Các liên kết sẽ dễ dàng thiết lập và chẳng bao giờ bạn có thể nhầm hoặc thiếu liên kết cả. Tin tôi đi, kinh nghiệm xương máu đấy.

Thực hiện liên kết nội bộ

Đến bước ngày thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rồi, lên website của bạn và thực hiện các liên kết nội bộ theo sơ đồ đã vạch ra thôi. Một lưu ý nho nhỏ nữa là sau khi làm xong liên kết thì bạn đánh dấu trên giấy bằng bút chì nhé. Sẽ không làm bạn mất thêm thời gian để kiểm soát lại một lần nữa.

Một số vấn đề thường gặp về internal link

Khi nào thì làm internal link

Website của bạn đang phát triển hằng ngày và mỗi ngày lại có thêm nhiều bài viết về nó. Chính vì thế, bạn cần một hoạch định rõ ràng. Thông thường thì chúng ta có gần đầy đủ nội dung rồi thì chúng ta sẽ làm liên kết nội bộ.

Thế nên mới cần một kế hoạch viết bài từ trước và xác định các đường dẫn ngay từ đầu. Bổ sung dần các liên kết nếu như phát sinh thêm.

Thường thì viết khoảng 30 – 50 bài là tôi bắt đầu làm liên kết nội bộ rồi. Vì nội dung có trang web đã kha khá rồi, hoàn toàn có thể đi các liên kết nội bộ thoả mái.

Số lượng internal link trên bài viết bao nhiêu là tối ưu

Không có số liệu để tối ưu internal link. Nó tuỳ thuộc vào bài viết của bạn. Nếu cần thiết bạn có thể đặt nhiều và không cần thiết thì thôi, đừng nên cố gắng đặt.

Thông thường thì tôi hay đặt khoảng 300 từ 1 liên kết. Ví dụ bài viết của tôi là 2000 từ, tôi có thể đặt 6 – 7 liên kết nội bộ. Tuy nhiên đó là tham khảo nhé, còn tuỳ thuộc vào liên kết đó có cần thiết để đặt hay không.

Nên xử lý thế nào với liên kết nội bộ ở menu, widget và footer

Liên kết nội bộ xuất hiện tại menu, widget, footer sẽ xuất hiện ở hầu hết tất cả các đường links trên website của bạn. Ví dụ bạn có 1000 bài viết, 20 thư mục, chưa kể các tags, page,… thì số lượng lên rất lớn đúng không.

Lời khuyên cho bạn là nên để thuộc tính nofollow ở những vị trí trên cho những đường links không liên quan. Ví dụ như trên website của tôi là một website chuyên chia sẻ về kiến thức Internet Marketing thì những thư mục như “Tuyển dụng” hay “Liên hệ” nó không liên quan lắm. Tôi sẽ đặt thuộc tính nofollow cho các links trên.

Nếu bạn quan sát kỹ hơn thì trong Robots.txt tôi cũng để noindex luôn để tránh việc Google phải phân vân khi thu thập dữ liệu của tôi. Đơn giản là vì nếu bạn để những nội dung trên, Google Bots sẽ bối rối và khó hiểu hơn nội dung tổng thể toàn website của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button