SEO Knowledge: cấu trúc URL thân thiện SEO | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: cấu trúc URL thân thiện SEO

Hướng dẫn submit URL
SEO Knowledge: cách submit Google có hiệu quả nhất
25 Tháng Sáu, 2018
SEO Knowledge: những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án SEO
25 Tháng Sáu, 2018
URL là gì và cách sử dụng URL chuẩn SEO

Làm trong ngành SEO, chắc hẳn ai cũng biết đến URL. Mỗi nền tảng website lại có những cấu trúc URL khác nhau. Chúng ta cùng tham khảo một số cấu trúc URL và cách sử dụng cấu trúc URL thân thiện với ông Google nhất trong năm 2018 và tương lai.

URL là gì

Theo định nghĩa tại wikipedia, URL là viết tắt của Uniform Resource Locator được dùng để tham chiếu tài nguyên trên Internet. URL mang lại khả năng siêu liên kết cho các trang mạng. Các tài nguyên khác nhau được tham chiếu tới bằng địa chỉ, chính là URL, còn được gọi là địa chỉ mạng hay là liên kết mạng (hay ngắn gọn là liên kết).

Nói một cách dễ hiểu hơn, URL giống như một địa chỉ để truy cập vào một nội dung nào đó của trang website. Định nghĩa thì phức tạp vậy đó, nhưng URL chúng ta bắt gặp hằng ngày. Muốn truy cập vào một bài viết, một trang web hoặc một ảnh trên Internet, chúng ta cần nhập URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

URL là gì, ví dụ về URL

Như ví dụ trên, “https://pcgroup.vn” đó là một URL. Đây được gọi là URL gốc hay còn gọi là domain. Bên trong website còn rất nhiều URL khác để đánh địa chỉ cho từng thư mục, từng bài viết, từng page,… để giúp người dùng truy cập nội dung mong muốn.

Các cấu trúc URL thường gặp

Như chúng ta đã biết, hiện tại có rất rất nhiều cấu trúc URL khác nhau do mã nguồn tự phân định theo nền tảng website. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi lại cấu trúc URL để dễ nhớ, dễ truy cập và đặc biệt là chuẩn SEO. Cùng tham khảo một số cấu trúc URL thường gặp.

Cấu trúc của một URL

Một URL có thể khác nhau về cách thức hiển thị nhưng nó vẫn phải đảm bảo yếu tố cốt lõi. Thông thường, một URL phải đảm bảo được 4 phần như sau:

  • Giao thức kết nối: http, https,…
  • Giao thức phụ của URL: www, www2,…
  • Tên miền (domain): nằm sau giao thức kết nối và sau giao thức phụ.
  • Tên miền cấp cao nhất: nằm sau tên miền (domain) ví dụ như .com, .net, .org, .vn, .info,…

Ngoài ra, URL còn có nhưng thành phần khác đằng sau nữa, ví dụ như tên thư mục, tên bài viết, tên file gốc,…

Subdomain là gì và có tác dụng như thế nào

Chúng ta thường nghe thấy subdomain. Vậy chúng là như thế nào? Tôi lấy một ví dụ như sau: https://quangcao.pcgroup.vn thì chúng ta nhận thấy quangcao là một subdomain đặt trước tên miền chính.

Subdomain giúp người sử dụng website dễ dàng nhận biết đó là một trang khác tách biệt giống như một mảng sản phẩm hay dịch vụ của trang web đó.

Cũng lưu ý thêm với các bạn, các con Google Bots coi subdomain là một trang web hoàn toàn khác so với trang web đích. Vì vậy, cũng không nên hi vọng subdomain mang lại hiệu quả gì to tát cho subdomain cả, bạn có thể sử dụng để cho cấu trúc URL đẹp hơn nếu như trang web của bạn có nhiều dòng sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau.

Một số dạng URL thường gặp

Cũng có rất nhiều dạng URL phổ biến khi làm website, tôi xin lấy một vài ví dụ cụ thể như sau:

  • https://pcgroup.vn/url-la-gi/
  • https://pcgroup.vn/kien-thuc-seo/url-la-gi/
  • https://pcgroup.vn/2018/06/25/url-la-gi/
  • https://pcgroup.vn/2018/06/url-la-gi/
  • https://pcgroup.vn/?p=123
  • https://pcgroup.vn/luu-tru/123

Hoặc cũng có lúc bạn sẽ gặp một vài trường hợp ở đuôi sau khi kết thúc URL sẽ có thêm phần phụ: .aspx, .html, .php,…

Đó là một số dạng URL mà bạn có thể thường hay bắt gặp nếu lướt Internet thường xuyên. Tất nhiên, còn rất nhiều cấu trúc khác nữa được sử dụng trên website. Nếu liệt kê hết ra thì sẽ có rất rất nhiều kiểu. Phần quan trọng những là URL cũng là một trong những yếu tố để xếp hạng trên thang điểm SEO của Google.

Cấu trúc URL nào tối ưu và thân thiện SEO

Nói có sách, mách có chứng, Google cũng thừa nhận việc tối ưu URL là một trong những yếu tố để xếp hạng website. Các bạn tham khảo tại đường dẫn: https://support.google.com/webmasters/answer/76329?hl=vi

Cấu trúc URL đơn giản, chuẩn SEO

Vậy là chúng ta có thể thấy ngay trong hướng dẫn của Google rồi nhé. Và để tối ưu nó, chúng ta cũng cần một số điểm chú ý sau khi đặt URL cho một bài viết hoặc một chuyên mục trên website.

URL cần thiết ngắn gọn

Ngắn gọn là yếu tố đầu tiên để tăng điểm SEO trong mắt Google. Bạn biết đấy, người dùng cũng thích những URL ngắn, thậm chí có thể nhớ luôn phần đuôi thì càng tốt. Google coi đó là đẹp mắt và chuẩn hoá tối ưu cho người sử dụng.

Còn một câu chuyện nữa, trong lịch sử, đã từng có trường hợp các lập trình viên sử dụng những URL bẫy Google bots. Tức là những URL dài vô tận, điều đó làm hao phí rất nhiều tài nguyên của Google. Nếu URL dài quá thì có thể Google Bots sẽ do dự trong quá trì crawl thông tin trên website.

URL nên đặt trùng với tiêu đề bài viết

Điều này cũng rất đúng trong cách tính điểm và thu thập thông tin của Google. Khách truy cập website có thể dễ dàng đoán biết nội dung của bài viết thông qua URL. Và việc sử dụng URL trùng với tiêu đề bài viết cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không có bài viết trùng nhau trên nội dung. Nội dung trùng lặp là một trong những yếu tố làm giảm thứ hạng SEO của bạn.

URL nên chứa từ khoá chính

Tất nhiên rồi, nếu URL có từ khoá chính thì sẽ làm bài viết của bạn càng liên quan tới vấn đề khi người sử dụng tìm kiếm. Google cũng cộng điểm thêm cho phần này.

URL phân cách nhau bằng dấu gạch ngang (-)

Trong ví dụ trên, các bạn cũng thấy rằng, Google có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng dấu gạch ngang phân cách giữa các từ. Nó giúp người đọc dễ dàng đọc được thông tin của đường dẫn và thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm.

URL không nên lặp lại các từ khoá nhiều lần

Nhồi nhét từ khoá hay còn gọi là lặp từ khoá ngay trên đường dẫn cũng làm bạn bị giảm thứ hạng SEO đó. Google không thích việc lặp lại các từ khoá vì nó rất mất tự nhiên, hành vi cố ý này sẽ gây khó chịu cho người đọc. Vì thế, hãy điều tiết các từ khoá hợp lý ngay từ tiêu đề bài viết.

Hợp nhất các phiên bản khác nhau của URL

Website của bạn có thể có nhiều phiên bản khác nhau như: phiên bản dành cho máy tính, phiên bản dành cho thiết bị di động, phiên bản có www và không có www,…

Nếu sử dụng website nhiều phiên bản, bạn nên đồng nhất, hợp nhất phần đuôi của URL cho trùng nhau, để Google dễ dàng hiểu được đó là cùng một bài viết và có các phiên bản khác nhau chứ không phải bạn bị lặp lại nội dung.

Qua bài viết vừa rồi, rất mong các bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức và hiểu hơn về URL cũng như cách thiết lập URL để có một cấu trúc URL chuẩn SEO.

Theo lời khuyên của chúng tôi, cấu trúc URL tối ưu nhất của bạn nên là cấu trúc URL siêu ngắn, chỉ nên bao gồm: domain.com + tên bài viết hoặc thư mục cuối cùng.

Ví dụ: https://pcgroup.vn/url-la-gi/

Lý giải cho việc sử dụng URL siêu ngắn và bỏ qua phần /ten-thu-muc/ là vì URL trên giúp người đọc dễ dàng truy cập hơn, thậm chí nhớ luôn URL và nó cũng góp phần hạn chế lỗi trùng lặp từ khoá trên URL.
Aus ghostwriting services within ghostwritinghilfe.com diesem teilprojekt des koab ist ein ausführlicher, wissenschaftlicher bericht über die situation der absolventinnen und absolventen von nrw-hochschulen des absolventenjahrgangs 2011 entstanden, der hier abgerufen werden kann.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button