SEO Knowledge: cài đặt và sử dụng Google webmaster Tools | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: cài đặt và sử dụng Google webmaster Tools

SEO Knowledge: liên kết nội bộ trong SEO và cách sử dụng hiệu quả
25 Tháng Sáu, 2018
SEO Knowledge: DMCA là gì? Tất cả những gì cần biết về DMCA
25 Tháng Sáu, 2018
Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Google Webmasters tools là công cụ không thể thiếu được trong quá trình làm SEO. Webmasters Tools được Google cung cấp miễn phí và có vô cùng nhiều tính năng hấp dẫn để khai thác. Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài webmasters tools và cách sử dụng Google Webmasters Tools hiệu quả.

Cách cài đặt Google Webmasters Tools

Đăng ký một tài khoản của Google

Tài khoản này là tài khoản sử dụng chung cho các dịch vụ của Google như email, cloud, gsuite, G+, youtube,… nếu chưa có, các bạn có thể đăng ký tài khoản mới tại địa chỉ sau: https://accounts.google.com/signup

Giao diện đăng ký sẽ như sau:

Đăng ký tài khoản Google

Sau khi truy cập, bạn điền đầy đủ các thông tin tạo tài khoản này và ấn nút tiếp theo nhé. Phần này rất dễ nên mình không hướng dẫn thêm nữa.

Đăng nhập tài khoản và thêm trang web của bạn

Sau khi đã có tài khoản của Google, bạn truy cập vào trang Webmasters Tools tại địa chỉ sau: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi

Bạn đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo và sẽ truy cập được vào trang quản trị chung của webmasters tools.

Hướng dẫn đăng nhập Google Webmaster Tools

Ấn nút THÊM TRANG WEB và bắt đầu các công đoạn tiếp theo.

Thêm trang web quản trị Google Webmasters Tools

Và sau đó bạn thêm trang web của bạn vào thôi. Lưu ý rằng, Google cho phép có thể thêm nhiều phiên bản. Nếu như bạn có phiên bản www và không www thì nhớ thêm vào nhé! Ở đây tôi chỉ sử dụng duy nhất phiên bản https://pcgroup.vn nên tôi chỉ nhập 1 phiên bản thôi các bạn ạ.

Hướng dẫn thêm trang web trên Google Search Console

Và tất nhiên rồi, sau đó chúng ta cần thêm trang web và xác thực tài khoản để sẵn sàng sử dụng các tính năng mà Google Search Console mang lại.

Xác thực tài khoản và sử dụng

Có rất nhiều cách để bạn xác thực tài khoản và bắt đầu sử dụng Google Search Console.

Trên trình xác minh cũng đã đề cập rõ, bạn có thể sử dụng một trong những cách xác minh mà Google hướng dẫn.

Hướng dẫn xác minh Google Search Console

Các phương thức mà Google khuyến nghị bao gồm:

Tải lên tệp HTML

Bằng phương thức xác minh này, bạn sẽ tải xuống tệp xác minh của Google. Sau đó upload tập tin này lên hosting của bạn. Thường thì trong hosting, bạn tìm tới tệp tin public.html sau đó upload lên thư mục đó như là thư mục gốc.

Sau khi upload thành công, bạn kiểm tra xem đường dẫn đó có truy cập được hay không. Nếu truy cập được thì bạn đã upload đúng thư mục và có thể ấn xác minh để bắt đầu sử dụng.

Thẻ HTML

Sử dụng tính năng này bằng cách sao chép đoạn code mà Google cung cấp. Ví dụ:

<meta name=”google-site-verification” content=”-BFQY-zmXQogbXxWXhSPaqsaAE1j1oMTowPl-s8fSJAW” />

Bạn paste vào trang chủ của trang web với nội dung như sau:

<html>

<head>

<meta name=”google-site-verification” content=”-BFQY-zmXQogbXxWXhSPaqsaAE1j1oMTowPl-s8fSJAW” />

<title> Tiêu đề của tôi </title>

</head>
<body>

nội dung trang

</body>

</html>

Lưu ý: bạn copy mã xác minh của Google cung cấp cho bạn nhé! Đây là mã của mình để lấy ví dụ thôi.

Sau khi dán mã xong bạn có thể ấn xác minh để xác minh ngay và sử dụng.

Nhà cung cấp tên miền

Khi sử dụng phương thức này, bạn hãy làm theo hướng dẫn của Google. Chọn nhà cung cấp tên miền của bạn, nếu không nằm trong danh sách, bạn chọn “Tôi không biết đây là công ty nào”.

Sau đó bạn tạo bản ghi DNS với bản ghi CNAME là mã xác minh mà Google cung cấp cho bạn. Hoàn thành nó rồi ấn xác minh thôi.

Trình quản lý thẻ của Google

Nếu trên website của bạn có đoạn mã chứa của Google khi đăng ký tài khoản thì bạn chọn phương thức này và ấn xác minh ngay để xác định thuộc tính.

Sử dụng Google Analytics

Nếu bạn đã sử dụng Google Analytics thì rất đơn giản rồi, bạn có thể ấn xác minh ngay để xác minh thuộc tính. Lưu ý là cùng một tài khoản email mới hoạt động được bạn nhé!

Các tiện ích và chức năng cơ bản của Google Webmasters Tools

Phần đăng ký đã xong. Giờ đến lúc bạn khai phá các tính năng của Googel Search Console nào. Hiện nay, Console đã có phiên bản mới với giao diện trực quan hơn. Tuy nhiên, nó đang trong quá trình phát triển nên chưa thể sử dụng tất cả các tính năng như phiên bản cũ.

Chúng ta cùng xem phiên bản cũ cung cấp cho chúng ta những tính năng gì nhé.

Menu tính năng của Search Console phiên bản cũ

Đây là thanh menu xuất hiện bên trái trình điều khiển. Tại đây, Google cung cấp hầu hết các tính năng hữu ích đối với bất cứ webmasters nào.

Giao diện tìm kiếm

 • Dữ liệu có cấu trúc: bao gồm các cấu trúc đặc biệt trên website mà Google phát hiện được, đưa ra các cảnh báo để Webmasters có thể nâng cấp hoặc bổ sung các thuộc tính.
 • Thẻ Rich: đưa ra các thẻ Rich mà bạn đã thêm trên website và xem có lỗi hoặc cần bổ sung gì hay không.
 • Công cụ đánh dấu dữ liệu: đánh dấu dữ liệu giúp bạn kiểm soát các dữ liệu đặc biệt đã thêm. Google sẽ hiển thị các dữ liệu bạn đánh dấu để làm nổi bật hơn trên trình tìm kiếm.
 • Cải tiến HTML: những khuyến nghị liên quan đến các thẻ HTML trên website của bạn mà Google phát hiện được. Đồng thời đưa ra để xuất để tối ưu chúng.
 • Trang đã tối ưu cho thiết bị di động: là các trang AMP mà Google thu thập được.

Lưu lượng tìm kiếm

 • Phân tích tìm kiếm: thống kê lại lưu lượng tìm kiếm của người dùng trên website của bạn. Bạn sẽ biết được chính xác lượng tìm kiếm trên Google bởi những từ khoá nào, hiển thị bao nhiêu lần và nhấp chuột bao nhiêu lần.
 • Các liên kết tới trang web của bạn: các liên kết từ website khác (backlinks) mà Google đã ghi nhận.
 • Liên kết nội bộ: thống kê lại liên kết nội bộ trên website để bạn có cái nhìn toàn diện về những gì được liên kết với nhau.
 • Tác vụ thủ công: thông báo cho bạn biết bạn có đang bị vi phạm chính sách gì của Google hay không. Google sẽ đưa ra những vi phạm và yêu cầu bạn gỡ bỏ hoặc cải tiến những vi phạm để lấy lại thứ hạng.
 • Nhắm mục tiêu quốc tế: thống kê lại cho bạn bạn có bị lỗi thẻ định vị hreflang nào không.
 • Tính khả dụng trên thiết bị di động: xem trang của bạn đã hiển thị tốt trên trang di động hay chưa.

Chỉ mục của Google

 • Trạng thái chỉ mục: xem Google đã lập chỉ mục (đưa lên bảng xếp hạng) số lượng những trang nào rồi.
 • Tài nguyên bị chặn: để biết rằng bạn có để noindex những trang nào. Việc để noindex có thể là cố tình hoặc vô ý theo ý đồ của webmasters.
 • Xoá URL: nếu bạn muốn một trang nào đó không xuất hiện trên Google nữa thì hãy nhập URL vào để yêu cầu Google không hiển thị trang đó nữa.

Thu thập dữ liệu

 • Lỗi thu thập dữ liệu: Google sẽ thông báo cho bạn những lỗi mà khiến Google không thể thu thập được dữ liệu trên trang web của bạn tại đây để bạn có thể sửa lại.
 • Số liệu thống kê thu thập dữ liệu: cung cấp bảng số liệu về tần suất ghé thăm và thu thập dữ liệu của Google Bots.
 • Tìm nạp như Google: yêu cầu Google tìm nạp và hiển thị các URL khi Google quên chưa ghé thăm hoặc lâu ghé thăm.
 • Bộ kiểm tra robots.txt: xem robots.txt của bạn đã hoạt động hay chưa. Bạn có thể nhập các URL vào và xem Google có khả năng thu thập dữ liệu ở URL đó hay không.
 • Sơ đồ trang web: gửi cho Google sơ đồ trang web để các con bọ dễ dàng lục dữ liệu cũng như hiểu hơn về cấu trúc website của bạn.
 • Tham số URL: giúp Google dễ dàng hiểu hơn các tham số bằng việc chỉ cho Google biết và hiểu hơn về các tham số trên URL.

Vấn đề bảo mật

Tại đây, Google có các cảnh báo về vấn đề bảo mật trên website của bạn. Nếu có vấn đề, bạn làm theo hướng dẫn để tìm cách khắc phục. Bạn cũng có thể trao đổi với các webmasters khác trên forum thảo luận của Google Webmasters.

Công cụ web

Lại một mảng nữa mà Webmasters cung cấp cho bạn. Tại đây, Google cung cấp các tính năng về kiếm soát và quản lý quảng cáo bằng các báo cáo và phân tích. Bạn cũng có thể sử dụng để kiểm tra các dữ liệu có cấu trúc trên website,… rất nhiều tính năng nữa mà chúng tôi sẽ đề cập tại các bài viết chuyên sâu sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button