SEO Knowledge: cách submit Google có hiệu quả nhất | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: cách submit Google có hiệu quả nhất

SEO Knowledge: DMCA là gì? Tất cả những gì cần biết về DMCA
25 Tháng Sáu, 2018
URL là gì và cách sử dụng URL chuẩn SEO
SEO Knowledge: cấu trúc URL thân thiện SEO
25 Tháng Sáu, 2018
Hướng dẫn submit URL

Bạn muốn Google thu thập nhanh dữ liệu của bạn? Liệu có cách nào giúp Google nhanh chóng ghé thăm website của bạn và thu thập các thông tin và đưa vào chỉ mục không? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách submit link cho Google một cách hiệu quả nhất.

Nguyên lý thu thập dữ liệu của Google

Bạn đã từng có thắc mắc Google làm thế nào Google thu thập dữ liệu chưa? Tại sao Google lại biết tới website của bạn? Xét về lý thuyết chuyên ngành thì khá là khó hiểu. Để đơn giản hoá hơn, tôi xin phân tích một các dễ hiểu nhất như sau.

Google tạo ra các con bọ tìm kiếm hay còn gọi là Google Bots. Các con bots này sẽ giả lập người truy cập website và thu thập dữ liệu dữ liệu trên trang web của bạn. Sau khi viếng thăm website của bạn, Google Bots sẽ mang dữ liệu thu thập về cho máy chủ của Google.

Sau khi thu thập được thông tin, dữ liệu sẽ được gửi về máy chủ của Google, qua đó phân tích, đánh giá và xếp hạng. Nếu như thông tin thu thập được đáp ứng được nguyên tắc cộng đồng thì Google sẽ đưa vào bảng xếp hạng và cho hiển thị trên trình tìm kiếm.

Đó, chỉ đơn giản vậy thôi. Các con bots thực ra là những đoạn mã mà Google viết ra và phát tán nó trên Internet. Những trang web có uy tín và cập nhật thường xuyên sẽ được Google sắp lịch ghé thăm thường xuyên và thu thập mọi dữ liệu.

Món khoái khẩu của các Google Bots là nội dung trên website. Nó ăn ngấu nghiến luôn. Nếu bạn làm website và cập nhật thường xuyên thì Google Bots luôn rình rập và ập vào bất cứ lúc nào để crawl dữ liệu.

Tuy nhiên, do tài nguyên có giới hạn nên nhiều khi Google Bots sẽ có tần suất ghé thăm các trang web khác nhau. Những trang mới lập hoặc hoạt động ít sẽ ít được Bots chú ý và ghé thăm ít hơn. Vì vậy, để tránh Google quên thăm trang web của bạn thì bạn cần thông báo cho Google đến.

Đó chính là việc submit URL và ping URL. Khi nhận được lời mời ghé thăm trang web thì trong vài giây thôi, các con bots sẽ lao vào và ăn ngay dữ liệu của bạn.

Nếu bạn cài Analytics hoặc phần mềm theo dõi website thì bạn có thể thấy những IP lạ truy cập trang web. Đó chính là Google Bots đó. Ngoài ra các công cụ tìm kiếm khác cũng có con Bots riêng của mình. Ahrefs Bots, Majestic Bots, Yahoo Bots, Bing Bots,… Nhiều lắm các bạn ạ.

Nói thêm phần này một chút xíu, bạn hoàn toàn có thể chặn các con Bots này bằng các dòng lệnh trong Robots.txt. Việc chặn như vậy sẽ làm các con Bots không được cấp quyền truy cập website của bạn. Về cách sử dụng Robots.txt chuyên sâu, mời các bạn theo dõi bài viết về cách sử dụng robots.txt

Ping URL và những điều cần lưu ý

Sử dụng Ping URL qua công cụ của Google

Một trong những công cụ đầu tiên mời gọi các con bots đến thu thập dữ liệu là tính năng ping URL. Tính năng này được Google cung cấp miễn phí. Chúng ta nên sử dụng tính năng này trong trường hợp bạn thay đổi nội dung của bài viết, muốn Google Bots ghé qua để thu thập thông tin.

Với tính năng này, có thể bạn sẽ không được thu thập thông tin ngay vì còn phải xếp hàng chờ Google Bots sắp lịch. Sử dụng cũng rất đơn giản thôi. Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản email vào, ping 1 URL bất kỳ nào thì Google sẽ biết để lên lịch ghé thăm sớm.

Ưu điểm của hình thức này là nhanh gọn, dễ sử dụng, submit được nhiều trang mà không cần đến webmasters tools. Thường thì các SEOER hay sử dụng để submit các backlinks, giúp Google nhanh chóng index các backlinks đó.

Để sử dụng, bạn truy cập tại địa chỉ sau: https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url

Hướng dẫn ping URL

Lưu ý rằng, Google cũng giới hạn các lượt ping để đảm bảo bạn không spam. Một mẹo nhỏ mách bạn là sau khi sử dụng hết lượt ping, bạn có thể đổi sang tài khoản email khác để tiếp tục ping URL nhé!

Bonus cách ping URL khác

Một cách khác nữa là bạn lên google.com và tìm kiếm với từ khoá submit url. Trong trang thể hiện kết quả tìm kiếm, bạn có thể ngay lập tức gửi link và yêu cầu Google Bots thu thập thông tin.

Submit URL trên Google

Hướng dẫn submit URL hiệu quả bằng Google Search Console

Một trong những tính năng vô cùng lợi hại giúp Google Bots ghé thăm trang của bạn ngay lập tức và nếu đảm bảo nguyên tắc của Google thì sẽ được lập chỉ mục ngay. Đó là việc sử dụng Google Webmasters Tools hay còn gọi là Google Search Console

Tạo tài khoản Google Webmasters Tools

Tất nhiên rồi, để có thể sử dụng thì bạn cần phải có tài khoản Google Search Console và thêm trang web bạn quản lý vào. Mình đã có bài rất chi tiết hướng dẫn các bạn tại tài khoản Google Search Console và hướng dẫn cách sử dụng. Bạn có thể tham khảo bài viết cách sử dụng Google Webmasters Tools.

Submit URL trên Google Search Console

Sau khi đã thêm trang web của bạn và truy cập vào trang quản trị của webmasters tools, bạn vui lòng chọn phần Thu thập dữ liệu sau đó chọn Tìm nạp như Google. Giao diện lúc này như sau.

Cách sử dụng tìm nạp như google

Rất đơn giản, phần này bạn chỉ cần nhập URL vào biểu mẫu có sẵn sau đó ấn nút tìm nạp và hiển thị. Phần này, các bạn lưu ý không nhập phần domain và dấu “/” kết thúc domain.

Ví dụ URL cần submit của bạn là: https://pcgroup.vn/seo-knowledge-cach-submit-google-co-hieu-qua-nhat/ thì bạn chỉ cần nhập vào biểu mẫu là: seo-knowledge-cach-submit-google-co-hieu-qua-nhat/ thôi nhé.

Nếu như bạn nhập cả URL thì Bots sẽ không tìm thấy bạn đâu. Các bạn xem hình dưới đây để dễ hình dung hơn.

Hướng dẫn nhập URL tìm nạp như Google

Sau khi bots thu thập dữ liệu xong thì sẽ có dòng thông báo trạng thái là đã thu thập dữ liệu hoàn tất hay chỉ thu thập dữ liệu được một phần. Thu thập dữ liệu được một phần là do bạn đang chặn một số tài nguyên hoặc các liên kết ngoài Google không truy cập được. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nó không ảnh hưởng đến việc Google lập chỉ mục đâu.

À, bạn cũng nên chú ý thêm nữa là có 2 phần để tìm nạp và hiển thị là máy tính để bàn và thiết bị di động nhé. Bạn nên thu thập cả 2 phần để tăng hiệu suất đánh chỉ mục cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động nữa.

Tiếp theo, bạn có thể yêu cầu Google lập chỉ mục bằng cách ấn vào nút yêu cầu lập chỉ mục.

Yêu cầu lập chỉ mục Google

Có 2 phần yêu cầu lập chỉ mục đó là Chỉ thu thập thông tin URL này và Thu thập thông tin URL này và các liên kết trực tiếp của URL này.

Yêu cầu Google thu thập thông tin URL

Chỉ thu thập thông tin trên URL lựa chọn

Bạn lựa chọn chức năng này khi bạn cần submit 1 bài viết hoặc bài viết đó có ít URL liên quan. Google lúc đó sẽ chỉ thu thập thông tin trên URL mà bạn gửi và đánh chỉ mục cho URL đấy thôi. Với chức năng này, 1 tháng tối đa bạn được submit 500 URL. Mỗi ngày bạn cũng bị giới hạn lượt submit. Khi đó, Google sẽ báo lỗi. Bạn có thể quay lại vào ngay hôm sau và tiếp tục submit.

Thu thập thông tin URL và các URL có liên quan

Với chức năng này. Google Bots sẽ thu thập toàn bộ URL có trên trang mà bạn gửi. Thường thì chúng ta hay submit chức năng này cho các trang thư mục hoặc trang có nhiều URL có liên quan tới bài viết. Phần này có thể giúp bạn index hàng chục URL một lúc. Tuy nhiên, Google cũng giới hạn cho bạn tối đa được phép gửi 3 URL như thế này thôi.

Vậy nên hãy tiết kiệm khi sử dụng chức năng này nhé!

Qua bài viết vừa rồi, hi vọng các bạn có thêm một phần kiến thức và hiểu được cách Google thu thập dữ liệu. Và tất nhiên rồi, bạn chắc chắn sẽ submit được URL đúng không.
Der teilnehmerbeitrag beträgt acht, ermäßigt vier ghostwriter masterarbeit kosten euro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button