SEO Knowledge: backlinks chất lượng và backlinks thông thường | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: backlinks chất lượng và backlinks thông thường

Các thẻ trong SEO
SEO Knowledge: các thẻ thường dùng trong SEO
25 Tháng Sáu, 2018
SEO Knowledge: liên kết nội bộ trong SEO và cách sử dụng hiệu quả
25 Tháng Sáu, 2018
Backlink chất lượng và backlink không chất lượng

Làm SEO thì ai chả biết tới backlinks. Content is King, backlink is Queen mà! Tất nhiên backlinks thì cũng nhiều thể loại backlinks. Ai cũng hiểu được rằng backlinks là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng website của bạn. Tuy nhiên, để backlinks có hiệu quả thì chúng ta cần làm rõ đâu là backlinks chất lượng và đâu là backlinks không chất lượng.

Nếu như bạn quá quan tâm về backlinks mà không để ý tới chất lượng của backlinks đó thì đơn giản thôi, hãy sử dụng GSA như một công cụ để tự động hoá backlinks. Không! Lên top như vậy thì đơn giản quá, ai mà chẳng làm được.

Một số trang tìm kiếm cũ, chậm update thuật toán thì có thể dùng backlinks để thao túng kết quả tìm kiếm nhưng không phải đó là Google. Không tin à, bạn cứ thử bơm cật lực backlinks đi, một thời gian sau bạn sẽ nhận thấy bạn ở đâu trên sân chơi Google.

Hãy tin tôi đi, bằng kinh nghiệm xương máu của mình, trải qua quá nhiều dự án SEO lớn nhỏ khác nhau và các chiến lược links building khác nhau. Tôi nhận thấy việc có bao nhiêu backlinks không còn quan trọng nữa. Quan trọng là backlinks đó như thế nào và chất lượng ra sao.

Bài viết này, tôi xin phân tích kỹ về backlinks, backlinks chất lượng và backlinks chất lượng và cũng hi vọng rằng, bạn sẽ tìm ra câu trả lời. Nó phục vụ đắc lực cho bạn trong các dự án SEO. Tất nhiên, backlink tôi đề cập ở bài viết dưới đây là external link nhé!

Backlink là gì?

Backlink là gì

Wikipedia có viết: “Backlink, còn được biết với các thuật ngữ như incoming link, inbound link, inlink, và inward link, là những liên kết hướng tới website hoặc trang web (web page). Trong thuật ngữ link cơ bản, backlink là mọi link được nhận từ các website như trang web (web page), thư mục (directory), website hoặc tên miền ở mức cao nhất (top level domain) từ những web khác nhau.”

Nói một cách đơn giản hơn, backlink chính là đường dẫn từ một website khác trỏ đến website của bạn. Đường link đó có thể là một anchor text, có thể là một đường dẫn không có anchor text.

Backlink chất lượng là gì?

Backlink thì các bạn nghe nhiều rồi, cũng biết nhiều rồi. Nhưng backlink chất lượng thì vẫn còn nhiều bạn hoang mang lắm.

Thưa các bạn, internet hay còn gọi là mạng là một chuỗi các trang có quan hệ với nhau. Và quan hệ đó gọi là link. Bạn không thể đứng một mình và không có một liên kết đến bất cứ đâu. Như vậy thì ai sẽ tìm thấy bạn?

Backlink chính là bản chất của internet, các trang có móc nối, quan hệ và liên kết với nhau, hình thành một khung thống nhất. Nhiệm vụ của các công cụ tìm kiếm là thu thập tất cả những gì liên quan tới link và sắp xếp chúng, phân loại chúng và đánh giá chúng trên bảng xếp hạng.

Dân SEO chúng ta thì thường có thuật ngữ là backlink chất lượng. Vậy nó là gì? Theo những gì mà tôi đã từng nghiên cứu, backlink chất lượng cần đảm bảo những tiêu chí sau.

Backlink chất lượng và tiêu chuẩn của một backlink chất lượng

Backlink được đặt từ một trang uy tín

Yếu tố đầu tiên chính là địa điểm đặt backlink. Hình dung đơn giản như, backlink giống như một phiếu bầu trên internet. Càng nhiều người bầu chọn thì trang web đó càng có thứ hạng tốt. Nhưng những trang có uy tín bầu chọn thì sức mạnh của nó được gia tăng.

Hiển nhiên là như vậy rồi, chắc bạn phải là một thương hiệu tốt hoặc có uy tín thì mới được những trang lớn, uy tín nhắc đến phải không? Càng nhiều trang lớn và uy tín cho bạn backlink thì sức mạnh của bạn càng tăng.

Để xem trang đó có thực sự uy tín hay không thì trong SEO có rất nhiều công cụ để tham khảo, kiểm tra. Có thể tham khảo các chỉ số DR, UR, PA, DA, TF, CF,… của ahrefs, moz, majestic,… để tham khảo. Tham khảo thôi nhé, phải kiểm chứng nữa đấy. Vì… các chỉ số trên đều fake được mà.

Backlink phải liên quan tới nội dung của trang đích

Sự liên quan là một tiêu chí không thể thiếu được trong quá trình xây dựng backlink. Tôi đã từng phân tích về vấn đề này rồi. Nếu bạn nào chưa đọc có thể tham khảo bài viết tại đường dẫn sau: https://pcgroup.vn/seo-knowledge-nhung-yeu-to-quyet-dinh-su-thanh-cong-cua-mot-du-an-seo/

Thật vậy, backlink cần phải có sự liên quan tới trang đích. Chẳng có ý nghĩa gì nếu trang của bạn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website mà các trang có chủ đề y tế, sức khoẻ nhắc tới bạn cả.

Nếu số lượng link không liên quan gia tăng quá nhiều thì Google sớm cho bạn ra đảo thôi. Hành vi của bạn giống hành vi mua bán hoặc spam backlink vậy!

Backlink có traffic

Backlink có traffic thì mới là backlink có chất lượng. Bạn đọc một bài viết hay, cảm thấy có ý nghĩa và muốn tìm hiểu thêm. Những người làm SEO sẽ điều hướng cho bạn nếu bạn cần mở rộng thông tin thông qua backlink.

Nếu backlink không có traffic thì thực sự nó không có chất lượng. Tất nhiên, Google vẫn cộng điểm cho bạn nhưng không được nhiều đâu. Tin tôi đi, nó là thực tế. Backlink tốt có thể mang lại hiệu quả và khách hàng thực sự cho bạn.

Để làm được backlink có traffic thì cái này thuộc về trình độ của người làm content rồi. Cần phải hiểu rõ người dùng đang muốn gì và làm thoả mãn họ. Như vậy mới là đỉnh cao của nghề content.

Phần này tôi xin lưu ý. Các bạn cũng không nên sử dụng các công cụ tăng view cho website tự động để làm cho backlink của mình có traffic. Giờ đây nó không mang lại nhiều lợi ích đâu. Bản chất của các website đó là sử dụng các bots để tự động view. Google biết thừa những IP đó là bots rồi.

Đơn giản là vì những IP đó tìm kiếm thông tin cả ngày lẫn đêm và tìm bất cứ thứ gì theo yêu cầu của chủ nhân. Người bình thường đâu có làm được vậy đâu? Thế nên hãy để nó tự nhiên hết sức có thể nhé!

Backlink tự nhiên

Về phần này, Google luôn nghiêm cấm các hành vi mua bán, trao đổi backlink và spam backlink. Trước kia thì thuật toán chưa đủ thông minh để xác định đâu là hành vi mua bán, đâu là backlink thật. Nhưng giờ đây thì nó đủ thông minh làm việc đó rồi.

Thậm chí, có một số bất thường trên trang web, Google còn có thể xét duyệt bằng tay để đánh giá. Đừng hi vọng gì qua mắt Google cả.

Google luôn mong muốn có một môi trường internet hoàn toàn tự nhiên. Tôi viết blog, người ta thích bài của tôi và tôn trọng tôi, họ sẽ để lại đường link khi chia sẻ hoặc viết lại bài viết của tôi như một lời cảm ơn. Đó là backlink tự nhiên!

Backlink được đặt trên content chất lượng

Được trải nghiệm sâu trong nghề, tôi thấy rất nhiều bạn copy nguyên bài viết gốc rồi đi một đường link trỏ về trang chủ trong vô thức….

Bạn đang tự mình giết chết mình đấy! Lĩnh vực nào cũng tăng độ cạnh tranh rồi, content như vậy rất nguy hiểm và có thể bị phạt. Google đang nắm giữ toàn bộ thông tin trên internet mà.

Lời khuyên cho bạn, nếu có đi link thì hãy làm một content mới, tuy rằng nó mất thời gian, công sức và chất xám. Nhưng nó lại mang lại chất lượng thực sự. Hãy viết những content thật sự có ý nghĩa và trả link về trang chủ. Hàng trăm cái backlink tồi không bằng 1 backlink có ý nghĩa.

Trước khi muốn nhận được lợi ích thì hãy để lại giá trị. Tôi khuyên chân thành như vậy.

Backlink không chất lượng là gì?

Khác với backlink chất lượng, backlink không chất lượng hiển nhiên là những backlink không đảm bảo các tiêu chí nêu trên. Đó có thể là các backlink mua bán, backlink do các bạn spam,…

Google cực kỳ ghét vấn đề này vì các bạn sử dụng backlink không chất lượng đều mong muốn thao túng từ khoá để có thứ hạng cao trên Google. Như vậy có khác gì trục lợi từ Google đâu cơ chứ?

Khách hàng của Google là những người tìm kiếm thông tin trên internet. Google có sứ mệnh phải mang được thông tin chính xác thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Vì thế, đừng hi vọng gì khi làm mọi thứ không tự nhiên. Hãy tôn trọng Google và Google sẽ tôn trọng bạn.

Ý nghĩa của backlinks chất lượng

Ý nghĩa của backlink chất lượng

Backlink là gì và backlink chất lượng là gì chắc các bạn cũng đã biết rồi phải không? Vậy xây dựng backlink chất lượng mang lại ý nghĩa gì? Lên top chăng? Chưa đủ, backlink chất lượng mang lại nhiều ý nghĩa hơn thế.

Giúp thúc đẩy lượng traffic tự nhiên

Thường thì SEO coi backlink là một phần việc hằng ngày không thể thiếu. Nhưng nhìn vào bản chất sâu thẳm, backlinks có giá trị thúc đẩy lượng traffic tự nhiên rất nhiều.

Một ví dụ cho bạn dễ hiểu, có thể trên diễn đàn làm cha mẹ chẳng hạn, có một topic liên quan tới chủ đề thuốc chữa ho cho trẻ em. Mọi người sẽ vào đóng góp ý kiến. Chẳng may, doanh nghiệp của bạn có sản phẩm đáp ứng đúng kỳ vọng của khách hàng. Lúc đó, hãy viết một bài ngắn tư vấn cho khách hàng và để lại đường link của sản phẩm.

Nếu như ngòi bút của bạn sắc bén, có thể chiếm được cảm tình của người đọc thì rất nhiều người sẽ vào trang web của bạn và nghiên cứu sản phẩm đó. Trời ơi! Một nguồn traffic rất tự nhiên và có hiệu quả.

Giúp tăng độ uy tín và sức mạnh của website cũng như tăng uy tín thương hiệu

Backlink là bản chất của internet. Xây dựng một nền tảng backlink có chất lượng sẽ giúp website của bạn tăng thêm sức mạnh và có uy tín trong mắt Google.

Trên khía cạnh thuật toán, những backlink chất lượng sẽ được cộng thêm rất nhiều điểm sức mạnh cho website của bạn. Website nào có số điểm lớn hơn sẽ có vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng.

Một khi đã có sự uy tín rồi thì nhiệm vụ của bạn là giữ vững niềm uy tín đó. Giữ uy tín với Google và giữ uy tín với khách hàng. Không có lý do gì để bạn không thành công cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button