Sản xuất điện ở châu Á trở nên sạch hơn, ngay cả khi lượng khí thải than tăng

Sản xuất điện ở châu Á trở nên sạch hơn, ngay cả khi lượng khí thải than tăng

  SINGAPORE, ngày 5 tháng 12 (Reuters) – Châu Á đã tăng sản lượng điện sạch và cắt giảm tỷ trọng nhiên liệu hóa thạch nhanh hơn Bắc Mỹ và Châu Âu từ năm 2015, dữ liệu cho thấy, nhấn mạnh sự phản kháng của các quốc gia châu Á trước nỗ lực của phương Tây nhằm bóp nghẹt nguồn tài chính tư nhân cho năng lượng đốt than .

  Khói bốc lên từ ống khói gần các tấm pin mặt trời ở Thiểm Tây

  Khói bốc lên từ các ống khói gần các tấm pin mặt trời, trong chuyến tham quan truyền thông do Huawei tổ chức, ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 24 tháng 4 năm 2023. REUTERS/Tingshu Wang/File Photo Acquire Licensing Rights

  Có sự đồng thuận rộng rãi rằng việc tăng cường năng lượng sạch, như gió và mặt trời, là trọng tâm để hạn chế lượng khí thải carbon nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Hôm thứ Bảy tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc, 118 chính phủ, dẫn đầu là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, đã cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo của thế giới vào năm 2030.

  Tuy nhiên, Trung Quốc và Ấn Độ đã không ủng hộ cam kết COP28 vì nó đi kèm với việc hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, điều mà họ coi là cần thiết để đáp ứng một cách đáng tin cậy nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh.

  Một phân tích dữ liệu của Reuters cho thấy, củng cố quan điểm của mình, ngay cả với than, chi phí tài chính cao hơn và khả năng tiếp cận vốn yếu hơn, châu Á đã vượt qua châu Âu và Bắc Mỹ trong việc chống biến đổi khí hậu bằng các biện pháp quan trọng kể từ thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015.

  Châu Á tăng cường sản xuất năng lượng sạch, bao gồm năng lượng hạt nhân và thủy điện, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Châu Âu và Bắc Mỹ Năng lượng sạch của Châu Á vượt xa phương Tây

  Châu Á tăng cường sản xuất năng lượng sạch, bao gồm năng lượng hạt nhân và thủy điện, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Châu Âu và Bắc Mỹ Năng lượng sạch của Châu Á vượt xa phương Tây

  Châu Á đã tăng cường năng lượng sạch, bao gồm thủy điện và hạt nhân, trong tổng sản lượng điện tăng khoảng 8 điểm phần trăm lên 32% trong giai đoạn 2015-2022, một đánh giá dữ liệu từ tổ chức tư vấn năng lượng Ember cho thấy.

  Để so sánh, tỷ trọng của năng lượng sạch trong cơ cấu năng lượng ở châu Âu đã tăng hơn 4 điểm phần trăm lên 55%, trong khi ở Bắc Mỹ, tỷ trọng này tăng hơn 6 điểm phần trăm lên 46%.

  Bộ trưởng năng lượng và năng lượng tái tạo RK Singh của Ấn Độ cho biết hôm 30/11: “Không thể có bất kỳ áp lực nào đối với Ấn Độ trong việc cắt giảm khí thải”.

  Châu Á đã giảm tỷ trọng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện từ 8 điểm phần trăm xuống 68% vào năm 2022 so với năm 2015, giảm sử dụng nhiều khí đốt và than hơn so với Châu Âu và Bắc Mỹ.

  Trong cùng thời gian, sự phụ thuộc của châu Âu vào nhiên liệu hóa thạch đã giảm 4 điểm phần trăm trong khi ở Bắc Mỹ thu hẹp 6 điểm phần trăm.

  Hogeveen Rutter, người làm việc với các công ty tư nhân thay mặt cho Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA), cho biết: “Dữ liệu cho thấy phương Tây không tiến đủ nhanh trong việc mở rộng quy mô năng lượng tái tạo và lưu trữ”.

  Rutter cho biết sự chậm trễ trong việc phê duyệt năng lượng tái tạo, các dự án lưu trữ và kết nối lưới điện ở châu Âu và Mỹ đã cản trở sự tăng trưởng sử dụng năng lượng sạch ở phương Tây.

  PHÁT THẢI CHÂU Á TĂNG

  Chắc chắn là châu Á đang phát triển nhanh, nơi cư trú của một nửa dân số thế giới, chiếm 3/5 lượng khí thải toàn cầu từ sản xuất điện, bao gồm từ các ngành xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sang phương Tây.

  đồ họa của Reuters

  đồ họa của Reuters

  Còn Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục xây dựng các nhà máy đốt than mới để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng nhanh.

  Điều đó có nghĩa là lượng khí thải sản xuất điện ở châu Á sẽ tiếp tục tăng, sau khi tăng gần 4% hàng năm kể từ hiệp định Paris do nhu cầu điện tăng vọt, trong khi lượng khí thải ở châu Âu và Bắc Mỹ giảm, dữ liệu của Ember cho thấy.

  Tuy nhiên, các chính phủ châu Á lập luận rằng các nước giàu nhất thế giới nên giúp các nước nghèo cắt giảm khí thải, với lý do lượng khí thải bình quân đầu người cao hơn ở các nước giàu và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch không hề suy giảm trong thế kỷ trước.

  đồ họa của Reuters

  đồ họa của Reuters

  Năm nay, các quốc gia phương Tây bày tỏ sự không sẵn lòng tài trợ cho việc ngừng hoạt động sớm của các nhà máy gây ô nhiễm ở Indonesia - nước sản xuất điện đốt than lớn thứ bảy trên thế giới, bất chấp các cam kết giúp nước này khử cacbon.

  Rutter của ISA cho biết: “Các nước châu Á có khả năng tiếp cận tài chính đã có thể phát triển nhanh hơn nhiều, trong khi các khu vực khác ở châu Á cần có nhiều ưu đãi hơn để bắt kịp. Điều này cho thấy phương Tây cần hỗ trợ tài trợ ưu đãi cho việc lưu trữ để thoát khỏi than đá”. nói.

  Các nhà phân tích cho biết, tình trạng thiếu vốn và thuế quan cao đối với năng lượng tái tạo đã cản trở việc Indonesia rời xa than đá, trong khi việc tiếp cận nguồn vốn đã cho phép mở rộng nhanh chóng năng lượng xanh ở Trung Quốc.

  Một báo cáo công bố hôm thứ Hai ước tính các nước đang phát triển sẽ cần đầu tư 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm để hạn chế lượng khí thải.

  TÂY CHUYỂN VÀO KHÍ

  Một số quốc gia phương Tây đang tìm cách hạn chế tài chính cho than, gọi đây là "mối đe dọa số một" đối với các mục tiêu về khí hậu. Bất chấp những thách thức, châu Á, cùng với châu Âu và Bắc Mỹ, đã cắt giảm tỷ trọng sử dụng than trong sử dụng điện, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

  Tuy nhiên, cả Châu Âu và Bắc Mỹ đều đang tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên - thường được mô tả là nhiên liệu chuyển tiếp - để bù đắp một phần sự suy giảm trong sản xuất điện đốt than, trong khi khí đốt chiếm tỷ trọng ngày càng giảm trong sản xuất điện ở châu Á.

  Tỷ trọng khí đốt đã tăng 3 điểm phần trăm lên 26% sản lượng điện của châu Âu vào năm 2022 so với năm 2015, trong đó Bắc Mỹ tăng tỷ trọng năng lượng đốt khí đốt thêm 6 điểm phần trăm lên 36%, bất chấp nhu cầu điện tăng trưởng yếu.

  Việc cắt giảm năng lượng hạt nhân đã làm chậm lại cuộc chiến giảm phát thải của châu Âu và Bắc Mỹ, mặc dù tỷ trọng năng lượng hạt nhân trong cơ cấu năng lượng của họ vẫn cao hơn nhiều so với châu Á.

  Tỷ trọng khí đốt trong sản xuất điện đã tăng lên ở phương Tây, trong khi tỷ trọng nhiên liệu chiếm ở châu Á đang giảm dần. Trong khi đó, năng lượng hạt nhân đang gia tăng ở châu Á nhưng lại giảm ở phương Tây

  Tỷ trọng khí đốt trong sản xuất điện đã tăng lên ở phương Tây, trong khi tỷ trọng nhiên liệu chiếm ở châu Á đang giảm dần. Trong khi đó, năng lượng hạt nhân đang gia tăng ở châu Á nhưng lại giảm ở phương Tây

  Ghee Peh, nhà phân tích tại Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng, cho biết: “Tiến bộ mà phương Tây đạt được là cắt giảm việc sử dụng than bẩn và sử dụng khí đốt tương đối ít ô nhiễm hơn”.

  Ấn Độ, nước sử dụng than lớn thứ hai thế giới, đã lập luận về việc giảm dần tất cả các nhiên liệu hóa thạch thay vì chỉ sử dụng than và có kế hoạch phản đối kế hoạch cấm tài chính tư nhân cho than. Nó muốn các quốc gia giàu có đầu tư nhiều hơn vào việc lưu trữ năng lượng để hỗ trợ năng lượng tái tạo.

  Singh nói: “Chúng ta không thể loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trừ khi chúng ta có năng lượng hạt nhân hoặc cho đến khi việc lưu trữ trở nên khả thi”.

  Zalo
  Hotline