PETRONAS và JERA đánh giá toàn bộ chuỗi CCS từ Nhật Bản đến Malaysia

PETRONAS và JERA đánh giá toàn bộ chuỗi CCS từ Nhật Bản đến Malaysia

  Trong một động thái chiến lược nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2), công ty sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản JERA đã hợp tác với tập đoàn dầu mỏ PETRONAS để khám phá giải pháp thu hồi và lưu trữ carbon xuyên biên giới (CCS) mới.

  petronas-and-jera-to-assess-full-ccs-chain-từ-nhật bản-đến-malaysia

  Sau khi ký kết thỏa thuận nghiên cứu chung, các công ty sẽ đánh giá khả năng thu giữ lượng khí thải CO2 từ các hoạt động của JERA tại Nhật Bản và vận chuyển chúng đến Malaysia để lưu trữ.

  Năm 2021, lượng khí thải CO2 trong ngành điện lực ở Nhật Bản lên tới khoảng 327 triệu tấn CO2 tương đương. CCS và thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) được nhiều người coi là giải pháp quan trọng cho các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc giảm lượng khí thải CO2.

  Theo McKinsey, APAC có thể chiếm 55% CCUS toàn cầu vào năm 2050, trong đó Malaysia nắm giữ một lượng tiềm năng lưu trữ đáng kể.

  Theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia, Malaysia có kế hoạch phát triển ba trung tâm CCUS – hai ở Bán đảo Malaysia và một ở Sarawak.

  Người phát ngôn của JERA cho biết: “Malaysia có rất nhiều địa điểm có khả năng phù hợp để lưu trữ CO2 dưới lòng đất. “Trong tương lai, sự hợp tác với PETRONAS có thể giúp xây dựng một mạng lưới toàn cầu về vận chuyển và lưu trữ CO2 xuyên biên giới.”

  Cho đến năm 2011, Nhật Bản đã sản xuất khoảng 30% điện năng từ các lò phản ứng hạt nhân và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên ít nhất 40% vào năm 2017.

  Tuy nhiên, sau trận sóng thần giết chết 19.000 người và gây ra vụ tai nạn hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011, dư luận đã thay đổi đáng kể, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình yêu cầu từ bỏ năng lượng hạt nhân.

  Nước này hiện đang hướng tới mục tiêu năng lượng hạt nhân chiếm ít nhất 20% sản lượng điện vào năm 2030.

  Trong Kế hoạch năng lượng chiến lược thứ sáu được thông qua vào tháng 10 năm 2021, Chính phủ Nhật Bản đặt ra lộ trình đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 và mục tiêu trước đó là giảm 46% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với năm 2013.

  Nhìn vào công nghệ CCS, một dự án do chính phủ chủ trì đã tiến hành thử nghiệm trình diễn quy mô lớn vào năm 2016 với tốc độ bơm CO2 là 100.000 tấn mỗi năm, đạt tổng cộng 300.000 tấn vào năm 2019.

  Về tái chế carbon, METI đã công bố Lộ trình cho các công nghệ tái chế carbon trong cùng năm. Điều này cho thấy tiềm năng thu giữ CO2 từ khí thải do các nhà máy điện tạo ra và kết hợp nó với hydro 'sạch' để tổng hợp nhiên liệu như metanol.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline