Nghiên cứu của Singapore cho thấy gần 5 trên 10 người nói rằng họ sẽ đi taxi hàng không trong tương lai

Nghiên cứu của Singapore cho thấy gần 5 trên 10 người nói rằng họ sẽ đi taxi hàng không trong tương lai

  Nghiên cứu của Singapore cho thấy gần 5 trên 10 người nói rằng họ sẽ đi taxi hàng không trong tương lai
  của Đại học Công nghệ Nanyang

  air drones


  Tín dụng: Rodolfo Quirós từ Pexels
  Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) đã phát hiện ra rằng người Singapore sẵn sàng đi taxi hàng không, loại máy bay tự hành nhỏ chở hành khách trên những quãng đường ngắn. Thông qua nghiên cứu với 1.002 người tham gia, nhóm NTU Singapore nhận thấy gần một nửa (45,7%) cho biết họ có ý định sử dụng phương thức vận tải này khi có sẵn, và hơn một phần ba (36,2%) dự định thực hiện thường xuyên.

  Theo những phát hiện được công bố trực tuyến trên tạp chí Công nghệ trong xã hội vào tháng 4, ý định sử dụng taxi hàng không tự động có liên quan đến các yếu tố như niềm tin vào công nghệ AI được triển khai trên taxi hàng không, động lực hưởng thụ (niềm vui hoặc niềm vui bắt nguồn từ việc sử dụng công nghệ) , kỳ vọng về hiệu suất (mức độ mà người dùng mong đợi rằng việc sử dụng hệ thống sẽ mang lại lợi ích cho họ) và sự chú ý của giới truyền thông (mức độ chú ý đến tin tức về taxi hàng không).

  Taxi hàng không và dịch vụ bay không người lái tự động sắp trở thành hiện thực. Cơ quan hàng không Trung Quốc đã cấp chứng nhận phê duyệt an toàn đầu tiên vào năm ngoái cho một nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc để tiến hành các hoạt động thử nghiệm và ở châu Âu, các cơ quan chức năng đang nỗ lực chứng nhận taxi hàng không an toàn để phục vụ hành khách tại Thế vận hội Paris năm nay. Nhóm nghiên cứu từ Trường Thông tin và Truyền thông Wee Kim Wee (WKWSCI) của NTU do Giáo sư Shirley Ho dẫn đầu cho biết, đối với Singapore, quốc gia đang mong muốn trở thành trụ sở cho các công ty taxi hàng không, kết quả nghiên cứu có thể giúp lĩnh vực này đạt được thành công.

  Giáo sư Ho, đồng thời là Phó Chủ tịch phụ trách Nhân văn, Khoa học Xã hội và Truyền thông Nghiên cứu của NTU, cho biết: “Mặc dù taxi hàng không vẫn chưa được triển khai ở Singapore nhưng gần một nửa số người được khảo sát cho biết họ muốn đi taxi hàng không ở Singapore. tương lai. Điều này biểu thị một bước tiến tích cực cho một công nghệ non trẻ.

  "Nghiên cứu của chúng tôi thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định đi taxi hàng không của một người. Những hiểu biết sâu sắc về nhận thức của công chúng về taxi hàng không sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách và nhà phát triển công nghệ thiết kế các biện pháp can thiệp có mục tiêu khuyến khích sử dụng taxi hàng không khi họ mong muốn phát triển." một ngành công nghiệp taxi hàng không ở Singapore."

  Nghiên cứu này phù hợp với mục tiêu của NTU là theo đuổi nghiên cứu phù hợp với các ưu tiên quốc gia và có tiềm năng tác động đáng kể về trí tuệ và xã hội, như được nêu rõ trong kế hoạch chiến lược 5 năm của NTU 2025. Để đánh giá nhận thức của công chúng về taxi hàng không, nhóm NTU WKWSCI đã khảo sát 1.002 người Singapore và thường trú nhân, dựa trên một mô hình đã được xác thực để đo lường mức độ chấp nhận và sử dụng công nghệ cũng như các yếu tố thúc đẩy hành vi này.

  Những người tham gia được yêu cầu chấm điểm theo thang điểm năm để trả lời các tuyên bố khác nhau về các yếu tố như niềm tin của họ vào hệ thống AI được sử dụng trên taxi hàng không, sự chú ý của họ đối với các bản tin về taxi hàng không, nhận thức của họ về tính dễ sử dụng và tính hữu ích của taxi hàng không. cũng như thái độ và ý định đi taxi hàng không của họ trong tương lai.

  Điểm số của mỗi người tham gia sau đó được lập bảng và sử dụng trong phân tích thống kê để tìm hiểu xem các yếu tố này liên quan như thế nào đến ý định đi taxi hàng không của người tham gia.

  Tâm lý 'nói chung là tích cực' về taxi hàng không
  Sau khi lập bảng điểm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cảm nhận về taxi hàng không nhìn chung là tích cực ở những người tham gia. Gần một nửa (45,7%) cho biết họ có ý định sử dụng phương thức vận tải này khi có phương tiện đi lại. Gần 4 trong số 10 người được hỏi (36,2%) cho biết họ có kế hoạch thực hiện việc này thường xuyên. Gần 6 trong số 10 người (57%) cho rằng đi taxi hàng không sẽ rất thú vị và 53% cho biết họ rất hào hứng khi đi taxi hàng không.

  Sáu trong 10 người (60,9%) đồng ý rằng đi taxi hàng không sẽ giúp hoàn thành công việc nhanh hơn và 61,2% tin rằng nó sẽ tăng năng suất. Một nửa số người tham gia cũng tin tưởng vào năng lực của công nghệ AI được sử dụng trên taxi hàng không và các kỹ sư AI đang xây dựng công nghệ này. 5 trong 10 người (52,9%) đồng ý rằng hệ thống AI trên taxi hàng không sẽ có hiệu quả và hiệu quả trong việc hỗ trợ vận chuyển hành khách.

  Các yếu tố dự đoán việc sử dụng taxi hàng không
  Khi tiến hành phân tích thống kê về dữ liệu khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các yếu tố sau ảnh hưởng trực tiếp đến ý định đi taxi hàng không của người tham gia: sự chú ý của giới truyền thông; tin tưởng vào hệ thống AI được sử dụng trên taxi hàng không; thái độ đối với taxi hàng không; kỳ vọng về hiệu suất; động cơ hưởng thụ; trị giá; ảnh hưởng xã hội; và thói quen (nhận thức rằng đi taxi hàng không có thể trở thành thói quen).

  Ph.D. sinh viên Justin Cheung, đồng tác giả của nghiên cứu.

  Điều đáng ngạc nhiên là thói quen lại là yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về ý định sử dụng taxi hàng không của mọi người, mặc dù tỷ lệ tương đối nhỏ. 

  Ông cho biết, sẽ có rất nhiều người tham gia đồng ý rằng việc sử dụng các phương tiện này sẽ trở thành thói quen đối với họ. Ông nói thêm, điều này cho thấy rằng mặc dù cơ sở người dùng máy bay không người lái chở khách tự động có thể nhỏ nhưng đó có thể là những người trung thành.

  Một yếu tố dự báo mạnh mẽ khác về ý định sử dụng là sự chú ý đến các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự chú ý của giới truyền thông có thể định hình ý định sử dụng taxi hàng không và thái độ đối với chúng bằng cách tác động đến niềm tin vào hệ thống AI, cũng như các kỹ sư phát triển hệ thống AI đằng sau taxi hàng không.

  Giáo sư Ho cho biết: "Khi công nghệ vẫn chưa được triển khai trong phạm vi công cộng, các phương tiện truyền thông tin tức cung cấp nguồn thông tin chính và trong nhiều trường hợp là nguồn thông tin duy nhất cho công chúng. Phát hiện của chúng tôi cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể tận dụng những tin tức tích cực trên các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa tin." khi giới thiệu taxi hàng không để định hình nhận thức của công chúng và từ đó sử dụng ý định."

  Uy tín ảnh hưởng đến niềm tin vào các tin tức truyền thông về công nghệ AI
  Những phát hiện này được xây dựng dựa trên một nghiên cứu của Giáo sư Ho và nhà nghiên cứu của WKWSCI Goh Tong Jee.Được xuất bản trên tạp chí Truyền thông khoa học vào tháng 5, nghiên cứu đã xác định những cân nhắc có thể ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng đối với các tổ chức truyền thông, nhà hoạch định chính sách và nhà phát triển công nghệ giới thiệu AI trên xe tự hành (AV).

  Thông qua sáu cuộc thảo luận nhóm tập trung với 56 người lái xe và không lái xe, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng uy tín của truyền thông là nền tảng để công chúng đánh giá độ tin cậy của các tổ chức truyền thông. Những người tham gia thảo luận nhóm tập trung cho biết họ sẽ xem xét những phẩm chất như sự cân bằng, toàn diện, thuyết phục và khách quan của các tổ chức truyền thông khi đánh giá khả năng tạo ra nội dung chất lượng của họ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người không lái xe nâng cao nhiều phẩm chất hơn người lái xe về niềm tin vào các tổ chức truyền thông.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng quan sát này là do sự nhiệt tình của những người không lái xe đối với việc sử dụng AV trong tương lai, điều này đã thúc đẩy xu hướng tìm kiếm thông tin của những người không lái xe. Một số phẩm chất chỉ được nêu ra bởi những người không lái xe trong các cuộc thảo luận nhóm tập trung bao gồm khả năng của một tổ chức truyền thông trong việc thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc AV là nhu cầu hay mong muốn.

  Một yếu tố cần cân nhắc khác là khả năng của tổ chức truyền thông trong việc tạo ra nội dung đa dạng. Những người không lái xe cũng chia sẻ kỳ vọng của họ rằng các tổ chức truyền thông nên minh bạch và tiết lộ những thông tin “không tốt” vì lợi ích của công chúng trong các cuộc khủng hoảng, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến danh tiếng của các nhà hoạch định chính sách hoặc nhà phát triển công nghệ.

  Theo Giáo sư Ho, những phát hiện từ hai nghiên cứu này tái khẳng định sự cần thiết phải đưa tin chính xác và cân bằng về AV như taxi hàng không, do vai trò của các phương tiện truyền thông tin tức có thể đóng vai trò trong việc định hình nhận thức của công chúng cũng như kỳ vọng của công chúng đối với các tổ chức truyền thông.

  "Hai nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của các tổ chức truyền thông trong việc dịch các bằng chứng khoa học mới nổi một cách chính xác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa ra quyết định sáng suốt. Với tốc độ xuất hiện của các công nghệ đổi mới trong thời đại số hóa, truyền thông khoa học chính xác chưa bao giờ quan trọng hơn."

  Zalo
  Hotline