Làm thế nào Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo

Làm thế nào Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo

  Trung Quốc đã đạt được mức tăng trưởng đáng kinh ngạc về công suất tái tạo được lắp đặt trong hai thập kỷ qua, vượt xa phần còn lại của thế giới. Nhưng để chấm dứt sự phụ thuộc liên tục vào nhiên liệu hóa thạch, giờ đây nước này phải tiến hành các cải cách theo kế hoạch đối với hệ thống điện quốc gia.

  Tháng 11 năm ngoái, đặc phái viên khí hậu Trung Quốc Xie Zhenhua và đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry đã bắt tay cam kết tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo trên toàn cầu vào năm 2030. Đây được ca ngợi là sự hồi sinh đáng hoan nghênh của hợp tác khí hậu giữa các quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất và lớn thứ hai thế giới và mang lại hy vọng rằng hai nhà đàm phán khí hậu kỳ cựu đã tìm ra cách vượt qua cơn bão trao đổi ngoại giao tiêu cực để duy trì triển vọng cho tham vọng toàn cầu lớn hơn trong việc giải quyết biến đổi khí hậu.

  Tuy nhiên, trong một lĩnh vực quan trọng cần thiết cho tham vọng đó, chính phủ Trung Quốc có thể lập luận, với một số lý do chính đáng, rằng chính Trung Quốc, chứ không phải Hoa Kỳ, đang dẫn đầu. Trong một thế giới mà các mục tiêu khí hậu quốc gia đang bị bỏ lỡ, tốc độ và quy mô mở rộng công suất tái tạo được lắp đặt của Trung Quốc là không thể so sánh được.

  Ví dụ, vào năm 2020, Trung Quốc cam kết đạt công suất 1.200 gigawatt năng lượng tái tạo vào năm 2030, cao hơn gấp đôi công suất vào thời điểm đó. Với tốc độ hiện tại, nó sẽ đạt được mục tiêu đó vào năm 2025 và có thể tự hào đạt tới 1.000 gigawatt năng lượng mặt trời vào cuối năm 2026, một thành tựu sẽ đóng góp đáng kể vào 11.000 gigawatt công suất tái tạo được lắp đặt mà thế giới cần đáp ứng các mục tiêu năm 2030 của Thỏa thuận Paris. Nhiên liệu hóa thạch hiện chiếm chưa đến một nửa tổng công suất phát điện lắp đặt của Trung Quốc, giảm đáng kể so với một thập kỷ trước khi nhiên liệu hóa thạch chiếm 2/3 công suất điện của nước này.

  Vào năm 2022, Trung Quốc đã lắp đặt công suất năng lượng mặt trời gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại, sau đó tăng gấp đôi công suất năng lượng mặt trời vào năm 2023.

  Khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế đưa ra đánh giá về cam kết tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo trên toàn cầu vào năm 2030, cơ quan này đã chỉ ra rằng mức tăng 50% về công suất lắp đặt năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2023 chủ yếu là do Trung Quốc thúc đẩy. Vào năm 2022, Trung Quốc đã lắp đặt công suất quang điện mặt trời gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại, sau đó tiếp tục tăng gấp đôi công suất lắp đặt năng lượng mặt trời mới vào năm 2023, tăng công suất gió mới lên 66% và tăng gần gấp bốn lần lượng dự trữ năng lượng.

  Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc nổi tiếng là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, một quốc gia cũng sử dụng lượng than gây ô nhiễm nặng nề bằng phần còn lại của thế giới cộng lại. Làm thế nào mà nó lại trở thành cường quốc tái tạo của thế giới?

  Một phần câu trả lời bắt nguồn từ các quyết định đầu tư được đưa ra vào giữa những năm 2000 khi giai đoạn tăng trưởng GDP nhanh chóng kéo dài hàng thập kỷ của Trung Quốc sắp kết thúc. Chi phí lao động ngày càng tăng và mô hình phát triển của Trung Quốc, với sự phụ thuộc quá lớn vào than đá, đã khiến Trung Quốc rơi vào nhiều cuộc khủng hoảng về ô nhiễm không khí, đất và nước. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, lượng khí thải của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi và đến năm 2006, nước này đã vượt qua Mỹ để giành được danh hiệu không mấy được hoan nghênh là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới tính theo thể tích.

  Một trang trại gió ở Nghi Xương.

  Một trang trại gió ở Nghi Xương. COSTFOTO / NURPHOTO / AP ẢNH

  Ban lãnh đạo Trung Quốc cảnh giác với những tác động tiêu cực về mặt ngoại giao của việc trở thành quốc gia gây ô nhiễm nặng nhất thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của khí hậu. Đồng thời, việc Trung Quốc phải đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu, cùng với cuộc khủng hoảng ô nhiễm ngày càng leo thang và tình trạng bất ổn trong công chúng mà nước này tạo ra, đã trở thành một chủ đề quan trọng trong các cuộc thảo luận chính sách cấp cao nhất của Bắc Kinh. Các nhà quy hoạch của Trung Quốc đang tìm kiếm các khoản đầu tư có thể tạo cơ hội cho một tương lai công nghệ tiên tiến hơn và điều này trùng hợp với nhu cầu làm sạch môi trường của Trung Quốc và nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm khí thải. Tất cả điều này nhằm mục đích hỗ trợ phát triển các công nghệ tái tạo mà thế giới sẽ cần nếu muốn tránh thảm họa khí hậu.

  Trong kế hoạch 5 năm tiếp theo và mọi kế hoạch tiếp theo, Trung Quốc đã đầu tư chiến lược vào tất cả các khía cạnh của công nghệ tái tạo, từ công suất năng lượng mặt trời và gió, hydro xanh và các dự án địa nhiệt đến nghiên cứu và đầu tư vào bộ lưu trữ pin và chuỗi cung ứng. Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển công nghiệp nhanh chóng bắt đầu từ những năm 1990, Trung Quốc buộc phải cấp phép cho các công nghệ thuộc sở hữu của người khác. Giờ đây, tham vọng chiến lược là thống trị lĩnh vực này, định vị Trung Quốc là nhà cung cấp hàng hóa toàn cầu cho một thế giới ngày càng hạn chế carbon.\

  Nếu Trung Quốc hiểu rõ về khía cạnh cơ hội của biến đổi khí hậu thì họ lại ít nhiệt tình hơn trong việc cắt giảm lượng khí thải của chính mình.

  Trong vòng một thập kỷ, Trung Quốc đã đạt được phần lớn mục tiêu thống trị không chỉ việc sản xuất công nghệ năng lượng mặt trời và gió mà còn phát triển gần như độc quyền trên mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng, bao gồm khai thác và chế biến đất hiếm và khoáng sản chiến lược. cần thiết cho cuộc cách mạng năng lượng sạch. Ngày nay, Trung Quốc sở hữu hơn 80% công suất sản xuất năng lượng mặt trời của thế giới. Quy mô vượt trội của sản lượng ngành năng lượng tái tạo của Trung Quốc đã khiến giá cả trên toàn thế giới giảm xuống và đây là yếu tố chính giúp giảm rào cản chi phí đối với các hệ thống tái tạo cho các nước nghèo hơn. Ngày nay, Trung Quốc không chỉ nắm giữ những vị trí quan trọng trong công nghệ gió và pin, mà một công ty Trung Quốc, BYD, đã trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới và Trung Quốc sẵn sàng đặt ra thách thức toàn cầu ghê gớm trong mọi khía cạnh của vận tải điện cho các thương hiệu phương tiện đã có tên tuổi.

  Nhưng nếu Trung Quốc hiểu rõ về khía cạnh cơ hội của biến đổi khí hậu, thì họ lại ít nhiệt tình hơn trong việc cắt giảm lượng khí thải của chính mình: Trong hai thập kỷ đầu thế kỷ, nền kinh tế vẫn phụ thuộc chủ yếu vào than đá, và Trung Quốc lập luận rằng cam kết cắt giảm đáng kể lượng khí thải sẽ là một hạn chế không công bằng đối với quyền phát triển của họ. Điều đó bắt đầu thay đổi với thông báo bất ngờ của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2020 rằng Trung Quốc sẽ đạt mức phát thải cao nhất “trước” năm 2030, như họ đã hứa ở Paris vào năm 2015, và trong một đề nghị mới quan trọng, rằng nước này sẽ hướng tới lượng carbon. trung lập vào năm 2060. Một chương trình năng lượng tái tạo triệt để sẽ là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu đó.

  Thông báo của Tập Cận Bình đã thu hút sự chú ý của toàn cầu, nhưng tác động tích cực nhất của nó là ở trong nước. Nó gửi đi một tín hiệu chính trị mạnh mẽ ủng hộ các khoản đầu tư tái tạo trên khắp Trung Quốc, và các doanh nghiệp nhà nước khổng lồ của quốc gia, bao gồm cả các công ty năng lượng truyền thống, buộc phải chú ý đến cả thông điệp rõ ràng của Tập lẫn các sáng kiến ​​chính sách mà nó khởi xướng. Cơ quan Năng lượng Quốc gia (NEA), cơ quan quản lý ngành năng lượng của Trung Quốc, cũng thừa nhận rằng sẽ cần có các chính sách và cơ chế mới nếu Trung Quốc thực hiện các mục tiêu của Tập Cận Bình.

  Các trang trại gió khổng lồ đã hoạt động ở miền bắc Trung Quốc và giờ đây, một loạt cơ sở năng lượng sạch quy mô tiện ích liên quan đến nhiều công ty tiện ích lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã được lên kế hoạch cho các vùng sa mạc phía Tây tương đối trống trải. Những cơ sở này, sự kết hợp của các mảng năng lượng mặt trời rộng lớn và trang trại gió, sẽ được kết nối với các thị trường ở miền đông Trung Quốc thông qua đường truyền tốc độ cao. Các dự án tận dụng cả bức xạ mặt trời cao ở sa mạc và lượng lớn đất đai giá rẻ sẵn có. Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng hơn 200 cơ sở như vậy để giúp nâng công suất năng lượng tái tạo lên khoảng 3,9 terawatt vào năm 2030, gấp hơn ba lần tổng công suất năm 2022.

  Trung Quốc vẫn sản xuất khoảng 70% điện năng từ nhiên liệu hóa thạch do việc sử dụng năng lượng tái tạo còn chậm so với công suất lắp đặt.

  Ngoài các dự án sa mạc này, NEA hứa vào năm 2021 sẽ cải thiện việc truyền tải lưới điện nông thôn và cho phép các tập thể làng đầu tư vào năng lượng tái tạo phân tán và chia sẻ lợi ích. Để thúc đẩy việc áp dụng năng lượng mặt trời phân tán trên mái nhà, NEA đã phát động chương trình PV toàn quận, một kế hoạch thí điểm quốc gia nhằm lắp đặt hệ thống quang điện ở khoảng một nửa số chính quyền nông thôn cấp quận của Trung Quốc, bao gồm khoảng một phần tư dân số Trung Quốc. Chương trình đặt mục tiêu cung cấp năng lượng mặt trời cho 20% tài sản dân cư, với các mục tiêu riêng cho các tòa nhà thương mại.

  Sự phát triển ở quy mô tiện ích đã loại bỏ dân số nông thôn rải rác hơn của Trung Quốc, do đó, việc thể hiện sự quan tâm đến mô hình nông thôn trong đó khách hàng vừa giảm năng lượng vừa bán năng lượng trở lại lưới điện là một sự khởi đầu triệt để đối với các nhà quy hoạch trung tâm và nhà điều hành lưới điện truyền thống của Trung Quốc. NEA hiện nhằm mục đích đưa người dân nông thôn bị bỏ rơi của Trung Quốc vào cuộc cách mạng tái tạo. Đến cuối năm 2022, 676 quận đã đăng ký chương trình này và hơn 51 gigawatt quang điện mặt trời phân tán mới đã được lắp đặt, gần một nửa trong số đó là từ các mái nhà ở nông thôn. Tổng cộng, đến cuối năm 2022, Trung Quốc đã xây dựng được khoảng 157 gigawatt công suất quang điện phân tán, cao hơn gấp đôi so với Mỹ

  Zalo
  Hotline