IHI xây dựng mạng lưới sản xuất điện amoniac ở Đông Nam Á, nơi nhu cầu điện tăng gấp ba lần

IHI xây dựng mạng lưới sản xuất điện amoniac ở Đông Nam Á, nơi nhu cầu điện tăng gấp ba lần

  IHI xây dựng mạng lưới sản xuất điện amoniac ở Đông Nam Á, nơi nhu cầu điện tăng gấp ba lần

  IHI đang nỗ lực ở Đông Nam Á để thương mại hóa việc sản xuất điện bằng amoniac không thải ra carbon dioxide (CO2) trong quá trình đốt cháy. Người ta ước tính nhu cầu điện ở Đông Nam Á sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 so với năm 2021 do dân số tăng và tăng trưởng kinh tế. Trong nhu cầu cân bằng giữa nhu cầu ngày càng tăng với quá trình khử cacbon, IHI đặt mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị (mạng lưới cung ứng) amoniac xanh có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo, với sự tham gia của Ấn Độ và Úc. 

  "Không giống như Nhật Bản, nhu cầu năng lượng đang tăng lên ở Đông Nam Á. Điều quan trọng là phải tìm ra cách đạt được mục tiêu khử cacbon trong bối cảnh này." Hiroki Kobayashi, Giám đốc điều hành của IHI Asia Pacific có trụ sở tại Singapore, một công ty thuộc tập đoàn IHI, bày tỏ nhận thức của mình về vấn đề này.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện ở Đông Nam Á là 607 terawatt giờ trong năm 2010, thấp hơn mức 1.017 terawatt giờ của Nhật Bản. Tuy nhiên, do dân số tăng trưởng và tăng trưởng kinh tế, tính đến năm 2021, lượng điện sử dụng tăng lên 1.037 terawatt giờ, vượt qua con số 934 terawatt giờ của Nhật Bản. Nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng và dự kiến ​​sẽ tăng gấp 2,7 lần vào năm 2050 so với năm 2021, dựa trên các chính sách được công bố hiện nay của mỗi quốc gia.

  Đạt được mục tiêu khử cacbon sẽ không dễ dàng khi nhu cầu năng lượng tiếp tục tăng. Ví dụ, khi tạo ra điện sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, sản lượng dao động rất lớn tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng mặt trời và gió. Rất khó để đáp ứng nhu cầu thông qua những điều chỉnh chi tiết như nhiệt điện, và nếu năng lượng tái tạo tăng quá nhiều sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm cho nguồn cung ổn định.

  Ngoài ra, các nhà máy điện hạt nhân không thải CO2 và có sản lượng ổn định cũng không hoạt động ở Đông Nam Á. So với Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ, lưới điện nước này chưa phát triển đầy đủ.

  Trong hoàn cảnh này, Tập đoàn IHI coi việc sản xuất điện bằng amoniac là một giải pháp đầy hứa hẹn. Amoniac, được tổng hợp từ nitơ và hydro, độc đáo ở chỗ nó không thải ra CO2 khi đốt cháy. Nó đã được sử dụng rộng rãi làm phân bón và công nghệ vận chuyển nó bằng tàu đã được thiết lập. Giống như hydro, nó đang thu hút sự chú ý vì đây là nguồn năng lượng thế hệ tiếp theo có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí tự nhiên.

  IHI thực hiện thành công thử nghiệm phát điện bằng cách quay tua-bin khí chỉ sử dụng amoniac (Ảnh IHI cung cấp)

  Tập đoàn IHI có kế hoạch sử dụng các cơ sở sản xuất nhiệt điện hiện có để chuyển sang sản xuất điện từ amoniac. Vào tháng 3 năm 2024, Nhà máy nhiệt điện Hekinan của công ty nhiệt điện lớn nhất Nhật Bản JERA (Thành phố Hekinan, tỉnh Aichi) đã bắt đầu thử nghiệm trình diễn việc đốt than đồng thời có thêm amoniac vào. Ứng dụng thực tế cuối cùng đã được nhìn thấy.

  Sẽ thật đáng lo ngại khi cho rằng Nhật Bản, nơi nhu cầu điện đang giảm do dân số giảm, sẽ là lĩnh vực duy nhất được ứng dụng thực tế trong tương lai. Tập đoàn IHI đang vạch ra một tầm nhìn đầy tham vọng cho tương lai ở Đông Nam Á, cần phải cân bằng nguồn cung ổn định và quá trình khử cacbon trong bối cảnh nhu cầu ngày càng mở rộng. Với tư cách là một công ty sản xuất, chúng tôi không chỉ cung cấp thiết bị phát điện mà còn nỗ lực tạo ra chuỗi cung ứng bắt đầu bằng việc thu mua amoniac.

  Đầu tiên, ở Ấn Độ và Úc, nơi tỷ trọng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện cao, “amoniac xanh” sẽ được sản xuất từ ​​hydro sản xuất từ ​​điện năng lượng tái tạo. Amoniac sẽ được vận chuyển đến Đông Nam Á và đốt cùng với nhiên liệu hóa thạch như than tại các nhà máy nhiệt điện hiện có để tạo ra điện. Tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch trong hỗn hợp sẽ giảm dần. Trong tương lai, chỉ có amoniac sẽ được đốt để chạy tua-bin phát điện, từ đó đạt được mục tiêu khử cacbon trong sản xuất nhiệt điện.


  Trên thực tế, vào tháng 1 năm 2024, IHI đã đạt được thỏa thuận cơ bản mua tới 400.000 tấn amoniac xanh từ hoạt động sản xuất điện mặt trời do Tập đoàn ACME, một công ty năng lượng tái tạo lớn của Ấn Độ, sản xuất, bắt đầu từ năm 2028. Công ty đặt mục tiêu xử lý 500.000 tấn amoniac xanh mỗi năm ở Australia và đang chuẩn bị hiện thực hóa tầm nhìn tương lai của mình.

  Chủ tịch IHI Hiroshi Ide (phải) đã đạt được thỏa thuận cơ bản để nhận nguồn cung cấp amoniac xanh từ Tập đoàn ACME, một công ty năng lượng tái tạo lớn ở Ấn Độ (Ảnh do IHI cung cấp)
  Ngoài việc mua nhiên liệu thượng nguồn để sản xuất điện amoniac, chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho các nhà máy điện hạ nguồn ở Đông Nam Á, vốn là những trung tâm nhu cầu. Vào tháng 12 năm 2023, một thỏa thuận cơ bản đã đạt được với một công ty con của công ty dầu mỏ nhà nước Petronas của Malaysia để bắt đầu sản xuất nhiệt điện sử dụng 100% amoniac vào năm 2026. Một tuabin khí đốt amoniac cỡ nhỏ có công suất 2.000 kilowatt (tương đương với 600 đến 700 hộ gia đình bình thường) sẽ được lắp đặt tại một nhà máy nhiệt điện hiện có. Nếu được thực hiện, đây sẽ là dự án sử dụng năng lượng đốt amoniac cho mục đích thương mại đầu tiên trên thế giới.

  Khi thế giới hướng tới hiện thực hóa một xã hội không phát thải cacbon, các quốc gia ở Đông Nam Á cũng lần lượt đặt ra các mục tiêu. Về tính trung hòa carbon, mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống gần như bằng 0, các quốc gia như Malaysia, Việt Nam và Singapore đặt mục tiêu đạt được mục tiêu này vào năm 2050, Indonesia vào năm 2060 và Thái Lan vào năm 2065.

  Việc sản xuất điện bằng amoniac đã bị chỉ trích vì kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện đốt than. Tuy nhiên, Nhật Bản và Đông Nam Á có ít địa điểm thích hợp cho năng lượng tái tạo hơn châu Âu và đây có thể là một giải pháp thực tế để đạt được cả mục tiêu khử cacbon và nguồn cung ổn định. Các kế hoạch tương lai của Tập đoàn IHI càng trở nên thực tế hơn với việc ra mắt “Cộng đồng không phát thải châu Á”, một sáng kiến ​​khử cacbon của 11 quốc gia bao gồm Nhật Bản, 9 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Úc.

  (Riki Okuhira, Giám đốc văn phòng Nikkei BP Bangkok)

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline