Hợp tác S'pore-Indonesia tiếp tục với nền kinh tế xanh, thủ đô Nusantara mới: Thủ tướng Lee

Hợp tác S'pore-Indonesia tiếp tục với nền kinh tế xanh, thủ đô Nusantara mới: Thủ tướng Lee

  Hợp tác S'pore-Indonesia tiếp tục với nền kinh tế xanh, thủ đô Nusantara mới: Thủ tướng Lee

  Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo chung trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo Singapore-Indonesia ở Bogor, Tây Java, vào ngày 29 tháng 4. Ảnh ST: LIM YAOHUI
  BOGOR – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các công ty Singapore đã bày tỏ sự quan tâm đến thủ đô tương lai mới của Indonesia khi cả hai nước tiếp tục nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như nền kinh tế xanh.

  Phát biểu với truyền thông Singapore sau Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Singapore-Indonesia ở Bogor, Tây Java vào ngày 29 tháng 4, Thủ tướng Lee cho biết trước đó trong ngày, ông và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thảo luận về tiềm năng của Nusantara, thủ đô mới được đề xuất sẽ thay thế Jakarta vào cuối năm nay.

  Ông đặc biệt lưu ý rằng công ty năng lượng và phát triển đô thị Sembcorp thuộc sở hữu nhà nước của Singapore có dự án cung cấp năng lượng bền vững cho Nusantara.

  “Đây là một dự án rất gần gũi với trái tim của Tổng thống Jokowi, vì vậy tôi rất vui vì chúng tôi có thể tham gia vào nó”, ông nói, ám chỉ nhà lãnh đạo Indonesia bằng biệt danh mà ông thường được biết đến.

  “Đây là một mối quan hệ rất quan trọng đối với Singapore và tôi hy vọng từ quan điểm của Indonesia, họ cũng thấy đây là một mối quan hệ có giá trị đối với họ”.

  Các dự án chung khác cũng đang được triển khai và Thủ tướng Lý cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các khả năng trong nền kinh tế xanh.

  Cụ thể, cả hai bên đang xem xét hợp tác xuất khẩu điện và Thủ tướng Lee cho biết khả năng hợp tác liên quan đến việc Singapore xây dựng dây cáp và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện xanh.

  Trước đó trong ngày, Bộ trưởng cấp cao và Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Teo Chee Hean và Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan đã ký một bản ghi nhớ mới về các hoạt động trao quyền cho cộng đồng liên quan đến hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Indonesia.

  Theo thỏa thuận, cả hai chính phủ sẽ thiết lập một khuôn khổ song phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan nhằm thúc đẩy việc sử dụng bền vững tài nguyên rừng ngập mặn trong cộng đồng địa phương. Điều này sẽ bắt đầu với một dự án thí điểm trên đảo Setokok ở Batam.

  Các hoạt động khác sẽ bao gồm chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về sử dụng bền vững các sản phẩm rừng ngập mặn và các cơ hội kinh tế từ du lịch sinh thái rừng ngập mặn, cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn bền vững.

   

  Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Indonesia Joko Widodo chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ mới giữa Bộ trưởng cấp cao Singapore và Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Teo Chee Hean (trái) và Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan. ST ẢNH: LIM YAOHUI


  Trong tuyên bố ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) cho biết tại cuộc họp, Thủ tướng Lee và Tổng thống Widodo hoan nghênh việc gia hạn Thỏa thuận tài chính song phương giữa Cơ quan tiền tệ Singapore và Ngân hàng Indonesia.

  MFA cho biết sự phát triển này củng cố sự hợp tác tài chính đang diễn ra nhằm duy trì sự ổn định tài chính và tiền tệ ở cả hai nước trong bối cảnh bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu.

  Bộ nói thêm rằng mối quan hệ kinh tế giữa hai nước rất bền chặt và tổng vốn đầu tư từ Singapore sang Indonesia lên tới hơn 74 tỷ USD.

  Tại khóa tu, Thủ tướng Lee và Tổng thống Widodo đã chứng kiến lễ ký kết Bản cập nhật chung về Hợp tác Quốc phòng (JUDC) giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và Tổng thống đắc cử Indonesia kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto.

  Thỏa thuận này nhìn lại các tương tác quốc phòng song phương quan trọng trong năm qua, đồng thời nêu bật các lĩnh vực hợp tác mới và nâng cao trong năm tới.

   

  Thủ tướng Lee và Tổng thống Joko Widodo chứng kiến lễ ký Bản cập nhật chung về hợp tác quốc phòng giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. ST ẢNH: LIM YAOHUI


  Thủ tướng Lee và ông Widodo ngày 29/4 cũng tuyên bố khởi động thí điểm chương trình tạo điều kiện cho các chuyên gia công nghệ trẻ từ Singapore và Indonesia làm việc tại nước kia.

  Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết chương trình Tech:X sẽ tăng cường mối liên kết giữa hệ sinh thái công nghệ của Singapore và Indonesia.

  Họ nói thêm rằng chương trình sẽ cho phép các chuyên gia công nghệ trẻ từ cả hai nước tích lũy kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế. 

  cơ hội trong nền kinh tế số

  MTI cho biết: “Nó cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với nhóm chuyên gia công nghệ trẻ rộng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc luân chuyển hoặc luân chuyển nhân viên có tiềm năng cao giữa các văn phòng ở Singapore và Indonesia của họ”.

  Zalo
  Hotline