Google Sandbox là gì? Google thực sự ghét những trang web mới? – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

Google Sandbox là gì? Google thực sự ghét những trang web mới?

Công cụ TextRazor
SEO Knowledge: Viết bài chất lượng với công cụ Textrazor
5 Tháng Bảy, 2018
Google Disavow Tool
2.600 từ hướng dẫn đầy đủ nhất về Google Disavow Link Tool
13 Tháng Bảy, 2018

Các bạn đã từng nghe về Google Sandbox chưa? Bạn đã thực sự hiểu về Google Sandbox. Những sự thật đang được phơi bày… Từng bước hiểu sâu về Google Sandbox trước khi làm SEO là một cách tốt để nâng tầm website của bạn.

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là một chủ đề đề cập tới việc website của bạn không được xếp hạng ở trang đầu trong trình tìm kiếm Google. Ngay cả khi bạn làm trang web của bạn rất tốt ngay từ đầu, bài viết bạn đầu tư thực sự chất lượng nhưng hiệu quả mang lại thì cam đoan rằng chẳng bao giờ bạn đứng ở những trang đầu cả.

Quá trình xây dựng một website kết thúc bạn mới có thể nhìn nhận được thành quả của mình. Tùy vào lĩnh vực và ngành nghề mà bạn có thể có vị trí sau 2 – 6 tháng hoặc thậm chí là 1 – 2 năm.

Sự thật là Google chưa bao giờ công bố về sự tồn tại của Google Sandbox. Nghĩa là chẳng có một tài liệu nào chính thức từ Google xác nhận rằng Sandbox có tồn tại cả.

Nhưng… rất nhiều SEO’ER ở Việt Nam cũng như trên thế giới Google Sandbox thực sự tồn tại. Dù họ cố gắng hết sức thay đổi thứ hạng khi trang web bắt đầu xâu dựng. Nhưng việc làm đó cũng chẳng cải thiện mấy xếp hạng trên Google.

Và vào năm 2018. Google Sandbox còn tồn tại nữa không? Nếu như Google Sandbox có tồn tại thì có cách nào để trang web của bạn không bị dính vào Sandbox (Sandboxing)?

Để làm rõ được điều này, chúng ta sẽ cùng xem các nhận xét của các SEO’ER, chuyên gia về SEO trên thế giới giải quyết vấn đề như thế nào nhé!

Tóm tắt lịch sử của Google Sandbox

Lịch sử được lật lại vào năm 2004, rất nhiều webmaster và các chuyên gia về SEO đều nhận thấy rằng, trong những tháng đầu xây dựng website họ không có thứ hạng tốt trên Google, bất chấp nỗ lực SEO ngày đêm của họ.

Hầu như các trang web mới đều được lập chỉ mục nhưng đều không được lập chỉ mục hợp lý. Mà thay vào đó còn không lập chỉ mục với thứ hạng tốt kể cả là những từ khóa dễ, từ khóa dài. Thế nhưng, trên Yahoo hay Bing, nó vẫn được lập chỉ mục bình thường.

Các webmaster và chuyên gia về SEO đánh giá rằng, đó là hiện tượng Sandbox. Thậm chí, qua nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia còn khẳng định rằng hiện tượng Sandbox này diễn ra từ vài tuần đến vài tháng, trước khi được lập chỉ mục tốt trên bảng xếp hạng Google SERP.

Nghĩ lại một chút thì điều này thực sự đúng. Google muốn phân phối thông tin có ích tới người dùng và chắc chắn Google chưa thể tin tưởng những trang web mới ngay được. Có lý phải không nào?

Rand Fishkin, co-founder của Moz cũng lên tiếng xác nhận rằng, SEOmoz đã bị dính Sandbox tới tận 9 tháng mặc dù backlink trên trang rất tự nhiên và mạnh mẽ.

Moz bị sandbox 9 tháng

Sau vụ này, rất nhiều người tin rằng đây là một thuyết âm mưu của Google nhằm thúc đẩy mọi người chi tiền cho quảng cáo.

Cũng trong năm 2014, có một chủ đề được dậy sóng quan tâm nữa đó là chủ của trang web SEOs nhận ra rằng những trang web mới của họ có quy mô lớn nhưng không được xếp hạng nhanh như trước đây nữa. Những thảo luận này được thu thập trên các diễn đàn backhat của Google và có một nguồn tin khác cho hay đây là kết quả từ bộ lọc chống spam của Google.

Google Sandbox có tồn tại vào năm 2018 không?

Lượt qua các diễn đàn, các thảo luận, chúng ta nhận thấy rằng rất nhiều người khoe thành tích của họ với những từ khóa được xếp hạng tốt ở những trang đầu tiên mặc dù trang web mới có tuổi đời 1 tháng. Tuy nhiên, các SEO’ER vẫn luôn tin rằng, SandBox thực sự tồn tại. Thậm chí, rất nhiều chuyên gia về SEO cũng coi tuổi đời của một trang web là một trong những yếu tố mà Google xếp hạng.

Chúng ta cũng lượt qua một vài ý kiến của các chuyên gia xem thực hư như thế nào… bằng 2 câu hỏi chính như sau:

1. Trong quá trình làm SEO, bạn có cảm nhận được Sandbox tồn tại trên các trang web mới?

2. Thời gian tồn tại của Sandbox trên các trang web mới là bao nhiêu lâu?

Tìm kiếm câu trả lời nào…

Bill Sebald, Owner Greenlane nói về Sandbox

Tóm tắt lại ý của Bill Sebald, ông cũng thừa nhận về vấn đề lập chỉ mục ở các trang web mới và cho rằng cần phải nỗ lực cho Google thấy được tầm quan trọng của website đối với Google. Thứ hai, đó là việc ra khỏi sandbox mang nghĩa là được xếp hạng trên trang đầu tiên thì câu trả lời phụ thuộc vào thời gian đưa vào để cải thiện các tín hiệu so với khả năng cạnh tranh của các trang hiện có. Nó có thể tính bằng ngày, tháng, năm,…

Eric Sachs, CEO Sachs Marketing Group nói về Sandbox

Eric Sachs cũng tin chắc chắn rằng, những tên miền mới đều phải trải qua một giai đoạn chứng minh khả năng cho Google trước khi lọt vào bảng xếp hạng trên trình tìm kiếm. Thứ hai, theo Eric Sachs, việc thoát khoải SandBox phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau và quan trọng là việc xây dựng nhiều thứ trên website (nội dung, liên kết, thư mục, mạng xã hội,…) thì càng tốt. Và thời gian để thoát khỏi sandbox thường từ 4 – 6 tuần.

Andy Crestodina, Co-founder Orbit Media nói về Sandbox

Tham khảo thêm một ý kiến nữa của Andy Crestodina, Đồng sáng lập Orbit Media cho rằng tên miền mới là một bất lợi cho SEO. Tức là mất nhiều thời gian hơn để lập chi mục so với một tên miền cũ. Andy cũng nhấn mạnh thêm rằng, trang web mới thì cũng giống như những đứa trẻ sơ sinh, khó mà nghe được lời khuyên từ chúng. Trang web mới không thể làm Google tin tưởng ngay lập tức được.

Phần 2, Andy nói thêm các trang web mới vẫn được lập chỉ mục, nhưng sẽ khó trong khi xếp hạng. Cụ thể như sau:

  • Đã thu thập thông tin: nếu sử dụng Google Search Console thì chỉ cần tìm nạp dữ liệu là sẽ được index sau vài giờ.
  • Đã được lập chỉ mục: bạn có thể thấy trang web của bạn được lập chỉ mục sau 1 – 2 ngày sau khi thu thập thông tin.
  • Xếp hạng cho thương hiệu: trừ khi tên thương hiệu của bạn tương đồng với rất nhiều đơn vị kinh doanh khác, bạn có nhận thấy xếp hạng của mình được gắn thương hiệu trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn.
  • Xếp hạng cho từ cạnh tranh thấp hoặc từ khóa dài: cụ thể trong vòng 1 tháng thì những từ khóa cạnh tranh thấp hoặc từ khóa dài sẽ được lập chỉ mục với các tiêu đề của bạn.
  • Xếp hạng cho cụm từ cạnh tranh cao và có lượng tìm kiếm cao: cái này thực sự khó hơn, bạn cần tới 3 – 5 năm để giành được xếp hạng đối với những cụm từ đó.

Sandbox là một thuyết có ý nghĩa

Thật đơn giản để có thể hiểu được điều đó.

Thứ nhất, việc kìm hãm lại thứ hạng của những trang web mới sẽ giúp Google có nhiều thời gian hơn để đánh giá chất lượng trang web và chống được spam.

Thứ hai, nếu một trang web mới đột nhiên rơi vào bảng xếp hạng của Google với những từ khóa cạnh tranh cao và khối lượng tìm kiếm lớn, đánh bại các đối thủ đã đứng đó cả nhiều năm trời thì thật là đáng ngờ đúng không?

Thứ ba, chúng ta biết rằng, backlink là một trong những yếu tố để Google xếp hạng. Và thật mất tự nhiên nếu trong vài tuần mà trang web đã tích lũy được một hồ sơ backlink dày như từ điển phải không. Chắc chắn, backlink đó không phải là backlink tự nhiên như Google mong muốn.

Bên cạnh đó, nhiều người làm SEO cũng tin tưởng rằng, Google còn đo cả tỉ lệ chuyển trang trên trang, thời gian người dùng ở lại trên trang để đánh giá được tầm quan trọng cũng như giá trị của trang web. Thuật ngữ chuyên môn mà dân SEO gọi đó là “tuần trăng mật”. Tức là sau một thời gian bạn cống hiến, Google sẽ đẩy top lên hàng loạt từ khóa trong một thời gian ngắn rồi lại đẩy xuống.

Kết thúc “tuần trăng mật” trên, Google sẽ đánh giá lại và nếu như nó thỏa mãn tốt người dùng, Google sẽ tin tưởng vào bạn.

Một ví dụ hoàn hảo trong trường hợp đó như sau:

Tuần trăng mật trong SEO

Đó, trong trường hợp trên traffic của bạn tự dưng sẽ tăng đột biến rồi lại thấp xuống một thời gian. Sau đó nó mới tiếp tục tăng tiếp.

Google đang từ chối sự tồn tại của Sandbox

Nhiều câu hỏi được đặt trên twiter cho Google để xem rằng Google Sandbox có tồn tại hay không. Và hiển nhiên, Google từ chối sự tồn tại của nó.

Google phủ nhận sự tồn tại của Sandbox

Bạn nhận thấy đó, Google luôn nói rằng, chúng tôi không có sandbox, đừng lo. Hay một câu thẳng thừng hơn của John, “no“.

Từ từ đã, chúng ta cần đào sâu hơn một chút nữa…

Dưới đây là câu trả lời của John Mueller về câu hỏi hiệu ứng Sandbox trên Hangout webmaster vào ngày 23 tháng 2 năm 2018.

John Mueller nói về sự tồn tại của Sandbox

Về vấn đề hiệu ứng Sandbox, chúng tôi thực sự không có tồn tại sandbox giống như nhiều người làm SEO đang nói về nó nhiều năm qua. Chúng tôi có một số thuật toán gần tương tự như vậy, nhưng nó chỉ là các thuật toán để cố gắng hiểu một trang của bạn trong tổng số các trang mà bạn đề cập và cố gắng xếp hạng cho chúng. Thực sự rất khó để xếp hạng một trang web mới vì chúng tôi cũng không biết nên đặt nó ở đâu.

Bạn có thể xem câu trả lời tại đây và hiểu hơn về nó: https://www.youtube.com/watch?v=8m__-eaB_hU&feature=youtu.be&t=25m38s

Thêm một dẫn chứng nữa, Matt Cutts đã chia sẻ vào năm 2010

Matt nói về Google Sandbox

Câu trả lời của tôi là đừng lo lắng quá về nó. Sự khác biệt giữa một cái tên miền 6 tháng tuổi và một cái tên miền 1 năm tuổi cũng không khác nhau nhiều. Vì vậy, miễn là trang web của bạn hoạt động trong vòng vài tháng, bạn sẽ thấy nó hiển thị trên bảng xếp hạng.

Những lý do khiến một trang web mới chậm xếp hạng

Tính chuyên môn và tính độc quyền và sự tin cậy trong tiếng Anh là: Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness (viết tắt là EAT) là một trong những đặc điểm chất lượng quan trọng nhất đối với Google. Và thực sự là rất khó để chiếm được lòng tin của Google chỉ trong 1 đến 2 tháng. Dưới đây là những yếu tố khiến những trang web mới khó được xếp hạng trên Google.

Thiếu nội dung website

Google có thể không thấy được đầy đủ nội dung các trang trên website của bạn, vì thế thực sự là khó để hiểu toàn bộ nội dung mà bạn muốn đề cập hoặc hiểu các mức độ liên quan về chủ đề. Chính vì thế, nó cần thêm thời gian để xem xét lại toàn bộ website để biết nên làm gì với website của bạn.

Thiếu tín hiệu người dùng

Như đã phân tích ở phần trên, Google cần phải có thêm tín hiệu của người dùng như CTR, tỉ lệ chuyển trang, Time on site,… để có đủ dữ liệu so sánh với các trang khác trên bảng xếp hạng. Như vậy mới có thể đánh giá được trang nào tốt hơn trang nào và cần ưu tiên trang nào hơn.

Thiếu backlink chất lượng

Backlink, nội dung và RankBrain là 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu trong mắt Google. Nếu như hồ sơ backlink của bạn chưa đủ mạnh hoặc liên kết nội bộ chưa chặt chẽ tới mức hình thành được “link juice” thì lý do gì để Google xếp hạng trang web của bạn cao hơn những trang web có backlink mạnh?

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, phát triển link không tự nhiên hoặc tăng nhanh quá mức cũng khiến trang web của bạn bị phạt và mất đi cơ hội nằm trong bảng xếp hạng.

Làm thế nào để bạn tránh Sandbox hoặc giảm thời gian

Phương pháp duy nhất giúp bạn rút ngắn thời gian nằm tại sandbox là xây dựng những nội dung thực sự chất lượng và các liên kết chất lượng theo phương pháp SEO White Hat.

Hãy nhìn một ví dụ về hồ sơ backlink của trang web: Sparktoro

Hồ sơ backlink

Và đây là lượng traffic trang web đạt được.

Traffic của Sparktoro

Thật ấn tượng phải không nào. Nhưng… hãy xem tiếp

sparktoro organic keywords

Sparktoro không được xếp hạng từ khóa nào có lượng tìm kiếm cao trong trang 1 trừ những từ khóa đính kèm tên thương hiệu.

Và hiệu ứng Sandbox hoàn toàn có thể bị phá vỡ

Trong một trường hợp ngoại lệ, bạn hoàn toàn có thể phá vỡ được hiệu ứng sandbox này. Nếu như bạn mở rộng kênh truyền thông bằng những chiến dịch truyền thông thực sự, khi lượng truy cập của bạn đạt tới cả trăm ngàn lượt 1 ngày thì Google sẽ ghi nhận bạn đang làm mạnh thực sự và không có lý thuyết nào về thuật toán trong trường hợp này.

Tất nhiên, là vẫn còn nhiều cách khác. Nhưng thay vì cố gắng thoát khỏi sandbox để tìm một chỗ đứng trên Google thì tôi luôn khuyên bạn nên xây dựng các nội dung chất lượng nếu muốn tồn tại trên SERPS (bảng xếp hạng của Google) một cách bền vững.

Bài viết tham khảo nội dung tại Ahrefs Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *