2.600 từ hướng dẫn đầy đủ nhất về Google Disavow Link Tool – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

2.600 từ hướng dẫn đầy đủ nhất về Google Disavow Link Tool

Google Sandbox là gì? Google thực sự ghét những trang web mới?
12 Tháng Bảy, 2018
SEO Tools
Tổng hợp các tools dùng trong SEO update 2018
16 Tháng Bảy, 2018
Google Disavow Tool

Nhiều bạn đã nghe tới Google Disavow Link Tool nhưng 90% chưa hiểu hết về nó. Các bạn biết đấy, backlink tốt sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên Google và ngược lại, backlink xấu sẽ làm giảm thứ hạng của bạn đi. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một cách toàn diện nhất về cách sử dụng công cụ này.

Nếu bạn là một người đang làm SEO thì thông tin dưới đây là những thông tin bạn hoàn toàn nên biết.

Sự khắt khe về backlink của Google đang ngày càng được thể hiện rõ. Chắc chắn là Google sẽ phạt những backlink có chất lượng không tốt trỏ để website của bạn. Nhưng có một sự thật là, những backlink đó chưa chắc đã phải do bạn tạo ra. Còn một trường hợp nữa là nó do bạn tạo ra nhưng bạn lại không cần đến chúng nữa.

Công cụ Google Disavow Link ra đời như một cách để bảo vệ trang web của mình, tránh được các hình phạt khắt khe từ Google.

Một sự thật nữa là, ngay cả những chuyên gia SEO hàng đầu hay SEO’er nhiều kinh nghiệm thì câu hỏi có nên từ chối liên kết đó hay không vẫn diễn ra thường trực. Câu trả lời là “tùy từng trường hợp”.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả và cho bạn biết khi nào bạn nên hay không nên sử dụng từ chối liên kết.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về nó đã.

Google Disavow Link Tool là gì và tại sao Google lại tạo ra nó

Công cụ Google Disavow Link giúp bạn bỏ qua những backlink cụ thể cho mục đích xếp hạng. Nó cũng giống như thẻ rel=”canonical” nhưng Disavow Link Tool mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nó là biện pháp từ chối thẳng.

Quy trình kỹ thuật của Disavow Link thực sự rất đơn giản, bạn chỉ cần gửi cho Google tệp văn bản có chứa các tên miền hoặc các đường link mà bạn muốn từ chối thông qua công cụ Google Webmaster Tools là xong.

Google Disavow Link Tool

Đây, bạn có thể truy cập công cụ tại liên kết này để sử dụng: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Quá dễ phải không các bạn. Bình tĩnh đã, việc từ chối liên kết thì hoàn toàn rất dễ, nhưng khó ở vấn đề khác. Đó là làm thế nào để biết liên kết nào nên từ chối, liên kết nào nên để lại.

Và để trả lời được câu hỏi đó, chúng ta cần quan tâm tới hai vấn đề sau:

Tại sao Google lại tạo ra công cụ từ chối liên kết

Tầm quan trọng của nó đã thay đổi như thế nào với các bản cập nhật thuật toán?

Tại sao Google lại tạo ra công cụ từ chối liên kết (Google Disavow Link Tool)

Hum…mmm Google đã rất nỗ lực tham gia vào cuộc chiến chống spam backlink trong hơn một thập kỷ qua.

Tháng 1 năm 2005, Google đã giới thiệu thẻ rel=”nofollow” để chống các nhận xét spam (spam comment) trên các website 2.0.

Và không chỉ dừng lại ở đó, Google luôn gắng sức điều chỉnh thuật toán của mình trong những năm tiếp theo. Và mốc sự kiện nữa đáng chú ý là vào tháng 4 năm 2012, Google chính thức công bố thuật toán Penguin đầu tiên của mình.

Penguin là một bộ lọc các liên kết bên ngoài (external filter) cho những kết quả tìm kiếm nào được thông qua. Thuật toán Penguin có thể hình dung như một hình phạt cho những website có spam backlink và nó tồn tại nhiều tháng cho đến khi trang web được hoàn toàn trong sạch.

Và còn nữa, các bạn đã nghe thấy tác vụ thủ công chưa? Tác vụ thủ công cũng là một thuật toán và sẽ gửi trực tiếp cho webmaster thông qua Google Search Console nếu như Google phát hiện ra trang web đang có những liên kết không tự nhiên trỏ đến hoặc là những liên kết được coi là spam.

Và những hình phạt trên có thể hạ thấp thứ hạng của toàn bộ trang web của bạn hoặc cũng có thể là phạt một vài đường link, hay một vài chuyên mục. Tuy nhiên, rơi vào hình phạt này khiến rất nhiều webmaster lo lắng và sẽ làm traffic của website bị giảm đột biến.

Matt Cutts giải thích về hình phạt

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012, Matt Cutts, giám đốc của bộ phận chống spam web Google cũng trả lời rằng: Ngay bây giờ, đó có thể là một nhiệm vụ khó khăn để làm sạch toàn bộ backlink của một trang web. Và từ việc lắng nghe cộng đồng SEO, chúng tôi muốn cung cấp một công cụ sẽ giúp những chủ sở hữu website thực hiện các bước để làm sạch backlink trên trang web của họ.

Thế là mọi việc đã được giải quyết bằng một phương pháp rất thông minh. Với những SEO’er chân chính thì đây là một việc rất vui mừng. Họ sẽ không lo kẻ xấu sẽ bắn các backlink bẩn vào website của mình nhằm mục đích hạ thấp thứ hạng trang web nữa.

Và thông qua nhiều lần lặp lại của thuật toán Penguin, hầu hết những người làm SEO đều tin rằng việc sử dụng công cụ Disavow Tool của Google cung cấp là cần thiết để bảo vệ trang web của họ với những tác động tiêu cực bên ngoài.

Tháng 9 năm 2016, Penguin 4.0 ra đời và cho phép thuật toán 4.0 này thực hiện các phép toán trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là Google có thể nhắm tới từng trang cụ thể trên website nếu vi phạm chính sách.

Khi nào bạn nên hoặc không nên sử dụng Disavow Link Tool?

Điều gì đã tạo lên “liên kết xấu”, những danh mục nào được coi là xấu, những guest post nào thì được coi là tốt?

Theo Google, một liên kết có chất lượng xấu đó là:

Liên kết chất lượng thấp là gì

Liên kết xấu là liên kết nhằm thao túng PageRank hoặc xếp hạng của một trang web trên Google [hoặc] có thể coi một phần của sơ đồ liên kết là vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Điều này bao gồm tất cả các hành vi nào xử lý các liên kết đến trang web của bạn (external-link) hoặc các liên kết từ trang của bạn đi (outbound-link).

Liên kết trả tiền

Backlink có thể mua được. Đúng! Nhưng Google không thích điều này, một sân chơi công bằng thì không nên như thế. Vì vậy, Google nhắm mục tiêu tới một tập hợp các liên kết trả phí đó là những liên kết không được biên tập, các liên kết dofollow được xây dựng ra với mục đích rõ ràng để chuyển PageRank.

Một vài trường hợp rất khó phát hiện về liên kết trả tiền này nhưng nếu nghi ngờ, Google vẫn sẽ gắn cờ và có thể phạt liên kết đó bất cứ lúc nào. Các trường hợp đó có thể là:

  • Các liên kết trên toàn trang web có thuộc tính là dofollow và có anchor-text chính xác.
  • Các liên kết dofollow từ những trang web có nội dung không liên quan đến trang được trỏ tới.
  • Các liên kết từ trang web khác có dấu hiệu rõ ràng như “bài đăng được tài trợ”. Đây là hành vi mua backlink rồi còn gì.

PBN – Private Blog Networks

Từ năm 2014, Google đã bắt đầu nhòm ngó tới những liên kết được xây dựng từ PBN và coi PBN không phải là một phần của của SEO mũ trắng.

Với những PBN quá lộ liễu thì rất khó để qua mặt được Google. Chính vì thế, nhiều SEO’er có những cách thức rất tinh vi để phủ nhận PBN đó thuộc trang web bằng nhiều cách thức khác nhau. Có những cách thức vẫn còn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như số lượng đáng để nghi ngờ thì không phải thuật toán phạt bạn đâu. Vẫn có thể dính tác vụ thủ công bằng cách kiểm duyệt thủ công.

Danh mục chất lượng thấp

Nếu như bạn xây dựng một hệ thống các danh sách liên kết nhưng danh sách đó lại mang lại nguồn lưu lượng truy cập quá thấp cho bạn thì đấy chính là cách xác định được danh mục chất lượng thấp (low quality directory).

Nhận xét và spam diễn đàn

Đây là một cách phổ biến và được hầu hết các SEO’er áp dụng. Tuy nhiên thì năm 2018 này nó còn thực sự hiệu quả hay không? Sự thật là, Google không khuyến khích hành động này. Nếu như spam mang lại traffic thì đồng nghĩa với việc nội dung đó là cần thiết. Đặt giả thiết ngược lại. Tích cực spam tới hàng trăm liên kết tại diễn đàn mà không đem lại nổi một chút traffic nào thì thật tồi tệ. Đó là spam, spam tiêu cực không hơn không kém.

Trang web bị tấn công

Bạn đã từng nghe hack website để đặt liên kết chưa? Nó có tồn tại đấy! Nhiều hacker đã hack các trang web và đặt những liên kết từ những trang có PageRank rất cao. Oh! Google chắc chắn sẽ phạt những backlink từ những trang web bị hack đó.

Một phần nữa, hack website là một hoạt động bất hợp pháp và Google cũng rất cương quyết chống đối lại những hành vi như vậy.

SEO tiêu cực

Hình thức SEO mũ đen, SEO tiêu cực chính là hình thức SEO bằng các spam các backlink. Tồi tệ hơn là spam một cách vô tội vạ. Đâu cũng lấy backlink, kể cả những trang web có chất lượng thấp.

Nếu sử dụng Ahrefs thì bạn cực kỳ dễ nhìn khi thấy lượng backlink tăng một cách đột biến.

Ví dụ về SEO không tự nhiên, SEO mũ đen

Bạn thấy đó, hành động building link tự nhiên sẽ tăng từ từ. Nhưng nếu nó tăng đột biến hàng ngàn domain trong một thời gian rất ngắn thì đây quả thực là đáng ngờ. Khả năng bị Google phạt trong trường hợp này là cực cao.

Những rủi ro gặp phải khi từ chối liên kết

Bình tĩnh lại, đến lúc cần phải soi xét rồi. Thực sự là bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là backlink chất lượng và đâu là backlink không chất lượng. Tuy nhiên, nhiều SEO’er phản ảnh rằng khi họ Disavow những Link bẩn thì traffic và thứ hạng của họ cũng bị tụt. Why?

Trong một góc nhìn nào đó, backlink có chất lượng thấp vẫn có ích cho website của bạn. Điều đó đúng!

Google cảnh báo về việc từ chối liên kết

Xem lại lời cảnh báo trên. Nhiều người làm SEO đã sợ hãi và từ chối rất nhanh các liên kết bằng công cụ do Google cung cấp và kết quả họ nhận được là tụt traffic, tụt thứ hạng từ khóa. Thật khôi hài!

Cutts giải thích về disavow tool

Bạn biết tại sao chứ? Hình phạt vẫn là hình phạt và thuật toán vẫn là thuật toán. Thuật toán vẫn nhận các PageRank từ những trang web có backlink chất lượng thấp. Nhưng bình tĩnh nhé, phần sau sẽ hay hơn, chỉ cho bạn biết khi nào nên từ chối liên kết.

Vậy khi nào bạn nên từ chối liên kết bằng Google Disavow Link Tool?

Hãy nhớ rằng, đề xuất đầu tiên của Google là xóa các liên kết có chất lượng thấp trỏ về trang web. Mặc dù điều này ít khi hoạt động, bạn vẫn nên thử lại nếu bạn đang gửi cho Google yêu cầu xem xét.

Nếu bạn xác định được chính xác backlink chất lượng thấp là như thế nào thì phần còn lại chỉ là áp dụng trên toàn bộ hệ thống backlink của bạn.

Bước 1: Xem lại toàn bộ liên kết cao cấp

Trong phần này, bạn có thể sử dụng 3 công cụ mà Ahrefs cung cấp trong phần Site Explorer.

Referring Domain Spike

Nếu như nhìn thấy biểu đồ này thì bạn thấy bất thường rồi đấy. Ở đây, bạn cần xem nó gia tăng nhanh như vậy là do đâu để dễ dàng kiểm soát chúng. Để xem cái nào tăng nhanh thì chút nữa các bạn sẽ biết.

Anchors Cloud Brand

Trong ví dụ này, bạn xem Blanchard’s là tên thương hiệu. Vậy là các anchor-text ở đây đề đặt dưới tên thương hiệu. Yên tâm, cách làm này là an toàn, nó hoàn toàn tự nhiên và được Google ghi nhận. Nghĩa là nếu bạn SEO từ khóa “coffee” và đặt anchor-text là “coffee” với số lượng quá lớn thì sẽ bị nghi ngờ. Nhưng gắn thêm tên thương hiệu vào thì nó sẽ là tự nhiên.

CTLD Map

Bản đồ trên được gọi là CTLD Map do Ahrefs cung cấp. Nếu như thương hiệu của bạn đến từ Việt Nam mà hồ sơ backlink lại ở những vùng trên thì rất đáng ngờ nhé! Nó có sự liên quan gì nhiều không trong khi bạn đang ở Việt Nam mà chỉ có các nước khác nhắc tới bạn???

Nếu như trong 3 công cụ trên bạn cảm thấy vẫn tự nhiên thì có thể yên tâm thêm 1 chút rồi. Còn nó diễn ra không tự nhiên thì sao? Đến lúc bạn phải xem xét lại toàn bộ hệ thống backlink của bạn rồi.

Bước 2: Xem xét lại toàn bộ liên kết nếu cần

Rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tải toàn bộ hệ thống backlink của bạn dưới dạng CVS và mở bằng Excel bằng cách sử dụng Ahrefs.

Export Referring Domain bằng Ahrefs

Và khi Export xong, bạn cần quan tâm tới hai chỉ số:

  • DR – Domain Rating thấp
  • TLDs (Top Reffering TLDs) không bình thường

Sau khi có danh sách đấy rồi, bạn lọc trên Excel của bạn các trang web có thứ tự DR từ thấp đến cao. Đánh dấu tất cả những domain hoặc đường link đáng nghi ngờ vào và lưu vào một file nhé.

Bước 3: Định dạng và tải danh sách của bạn lên Disavow Tool

Phần này thì quá dễ rồi, Google có những hướng dẫn quá chi tiết cho bạn để bạn thực hiện. Việc bạn cần làm là lưu tất cả những đường link đáng nghi ngờ vào một file có định dạng .txt

Gửi file từ chối liên kết cho Google

Bạn chọn tệp, sau đó ấn gửi và ấn hoàn thành. Vậy là kết thúc công việc Disavow Link. Việc tiếp theo là theo dõi các tiến trình của bạn xem đã được hay chưa.

Bước 4: Theo dõi các tiến trình của bạn

Đăng nhập vào GSC (Search Console) và theo dõi nó trong mục “Các liên kết tới trang web của bạn”. Sau một tuần hay vài tuần, số lượng liên kết đã giảm đi đáng kể nếu như bạn đã làm đúng các bước và Google xác nhận bạn đã từ chối liên kết đó.

Lời khuyên dành cho bạn

Backlink được ghi nhận trong Search Console thường khá là lâu. Có thể một tuần, 2 tuần, thậm chí là vài tháng mới nhận. Như vậy, bạn cần thiết sử dụng Ahrefs trong việc kiểm soát các liên kết kém chất lượng. Ahrefs là công cụ độc lập, mô phỏng lại các cách tính của Google và có thể tin tưởng được khoảng 70% – 80%.

Ahrefs có thể thu thập các backlink chỉ sau vài ngày nó tồn tại. Vì vậy, hãy kiểm tra Ahrefs thật kỹ cho website của bạn xem đã an toàn chưa. Việc làm này nên diễn ra mỗi tuần 2 – 3 lần. Nếu có liên kết lạ và cảm thấy nó không tuân thủ chính sách của Google, hãy Disavow nó ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *