Gã khổng lồ chip TSMC rời bỏ điểm nóng Đài Loan với nhà máy ở Nhật Bản

Gã khổng lồ chip TSMC rời bỏ điểm nóng Đài Loan với nhà máy ở Nhật Bản

  Nhà sáng lập chip mới của TSMC tại Nhật Bản sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp phần cứng quan trọng trên toàn cầu, người sáng lập gã khổng lồ Đài Loan Morris Chang cho biết hôm thứ Bảy khi nhà máy trị giá 8,6 tỷ USD này chính thức đi vào hoạt động.

  Công ty bán dẫn khổng lồ Đài Loan TSMC đang mở một cơ sở sản xuất chip trị giá 8,6 tỷ USD tại khu vực phía nam Kumamoto của Nhật Bản

  Công ty bán dẫn khổng lồ Đài Loan TSMC đang mở một cơ sở sản xuất chip trị giá 8,6 tỷ USD ở khu vực Kumamoto phía nam Nhật Bản.

  Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, nơi Apple và Nvidia là khách hàng, sản xuất một nửa số chip của thế giới, được sử dụng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến vệ tinh và ngày càng cung cấp năng lượng cho công nghệ AI.

  Tuy nhiên, khách hàng của TSMC cũng như các chính phủ lo ngại về nguồn cung chất bán dẫn quan trọng đối với nền kinh tế và quốc phòng của họ đều muốn công ty này sản xuất nhiều chip hơn từ hòn đảo tự trị này.

  Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan — nơi mà họ tuyên bố là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực — đã làm dấy lên lo ngại về sự phụ thuộc của thế giới vào hòn đảo này trong việc sản xuất chip và thúc đẩy TSMC phải đa dạng hóa nơi sản xuất chúng.

  Chang, 92 tuổi, phát biểu tại buổi lễ hôm thứ Bảy trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng.

  Chang nói: “Tôi tin rằng nó cũng sẽ bắt đầu thời kỳ phục hưng của ngành sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản”.

  Chris Miller, tác giả cuốn sách “Chip War: The Fight for the World’s Most Critical Technology” cho biết nhà máy mới ở Nhật Bản là “khoản đầu tư quốc tế quan trọng nhất của TSMC trong nhiều năm”.

  Miller nói với AFP: “Nó cũng sẽ củng cố mối quan hệ chính trị giữa Đài Loan và Nhật Bản vào thời điểm Đài Loan đang tìm cách đảm bảo rằng họ có được những người bạn hùng mạnh có thể giúp họ đứng vững trước áp lực của Trung Quốc”.

  Nhật Bản đang tìm cách hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn, vốn từng thống trị lĩnh vực này

  Nhật Bản đang tìm cách hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn, vốn từng thống trị lĩnh vực này.

  chất ngọt trạng thái

  Cơ sở mới của TSMC cũng là một bước tiến lớn đối với Nhật Bản khi nước này đang cạnh tranh với Hoa Kỳ và Châu Âu để thu hút các công ty bán dẫn bằng những khoản trợ cấp khổng lồ.

  Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại lễ khai mạc rằng Nhật Bản “hiện đang được định vị là một chỗ đứng quan trọng trong chiến lược thế giới của TSMC”.

  Ông nói: “Tôi cũng rất hy vọng rằng trao đổi kinh tế giữa Nhật Bản và Đài Loan sẽ trở nên sôi động hơn”.

  Các công ty như Toshiba và NEC đã giúp Nhật Bản thống trị lĩnh vực vi mạch vào những năm 1980 nhưng sự cạnh tranh từ Hàn Quốc và Đài Loan đã khiến thị phần toàn cầu của nước này sụt giảm từ hơn 50% xuống còn khoảng 10%.

  Giờ đây, Nhật Bản đang cung cấp tới 4 nghìn tỷ yên (26,7 tỷ USD) chất làm ngọt nhà nước để giúp tăng gấp ba lần doanh số bán chip sản xuất trong nước lên hơn 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030.

  Nhà máy TSMC mới ở thị trấn Kikuyo, nơi chính phủ cam kết hỗ trợ hơn 40% chi phí – Sony và Denso cũng tham gia – chỉ là nhà máy đầu tiên.

  Với sự hỗ trợ "mạnh mẽ" của chính phủ Nhật Bản, TSMC trong tháng này đã công bố cơ sở thứ hai để sản xuất chip tiên tiến hơn và được cho là đang để mắt đến cơ sở thứ ba và thậm chí là thứ tư.

  Những công ty khác nhận được quỹ nhà nước bao gồm Kioxia, Micron và Rapidus, một liên doanh đầy tham vọng có sự tham gia của IBM và các công ty Nhật Bản về chip logic hai nanomet hiện đại.

  Kyushu được mệnh danh là 'Đảo Silicon' từ những năm 1960 và là nơi đặt trụ sở của hơn 1/3 số công ty bán dẫn của Nhật Bản

  Kyushu được mệnh danh là 'Đảo Silicon' từ những năm 1960 và là nơi đặt trụ sở của hơn 1/3 số công ty bán dẫn của Nhật Bản.

  Biểu ngữ chào mừng

  TSMC đang xây dựng một nhà máy thứ hai ở bang Arizona của Hoa Kỳ và có kế hoạch xây dựng một nhà máy khác ở Đức, nhà máy đầu tiên ở châu Âu.

  Nhưng Nhật Bản có lợi thế là gần hơn về mặt địa lý, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đối với nhà máy Kikuyo ít nhất phải mất 22 tháng để xây dựng thì rất nhanh.

  Ngược lại, tại Hoa Kỳ, nơi đã công bố các khoản trợ cấp trị giá 52,7 tỷ USD để thúc đẩy lĩnh vực của mình, nhà máy ở Arizona đã bị trì hoãn và gây ra tranh chấp với các công đoàn.

  “Tôi đã thấy nhiều nhà máy được nhiều công ty khác nhau xây dựng, nhưng TSMC được xây dựng với tốc độ vượt trội”, Taro Imamura, một quan chức địa phương ở Kikuyo, nói với AFP.

  “Mọi người trong thị trấn, từ trẻ em đến người già, giờ đều biết từ ‘chip’ và ‘TSMC’,” Imamura nói tại tòa thị chính Kikuyo, nơi có biểu ngữ ghi “Chúng tôi hoan nghênh công nhân TSMC”.

  Khu vực Kumamoto của Kyushu đã là trung tâm của các công ty bán dẫn Nhật Bản, bao gồm cả các nhà sản xuất máy móc cho các nhà máy sản xuất chip như Tokyo Electron đang kinh doanh nhanh chóng với Trung Quốc.

  Nhưng cũng như các ngành khác ở Nhật Bản đang già hóa, người ta lo lắng về việc tìm đủ lao động, đặc biệt là khi sinh viên địa phương rời bỏ hoặc thích các ngành khác hơn là chip.

  Kenichiro Takakura, phó giáo sư tại Đại học Kumamoto của Viện Công nghệ Quốc gia, nói với AFP: Sinh viên tốt nghiệp “quan tâm nhiều hơn đến phần mềm”.

  Zalo
  Hotline