Facebook và những thay đổi về thuật toán hiển thị News Feed  – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

Facebook và những thay đổi về thuật toán hiển thị News Feed 

Quảng cáo độc đáo Biến chai rỗng thành súng nước, bình xịt của Coca-Cola
30 Tháng Sáu, 2018
PC Group và những dự án đào tạo marketing online
30 Tháng Sáu, 2018

Vào ngày 1/5/2018, CEO Mark Zuckerberg người sáng lập ra Facebook đã đưa ra những thay đổi về News Feed sắp tới của Facebook tại hội hội nghị F8 dành cho các nhà phát triển, khi những thay đổi này được đưa ra tại hội nghị đã khiến cho rất nhiều công ty, doanh nghiệp và mọi người vô cùng hoang mang, lo lắng. Chính vì thế qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn những điểm lợi và bất lợi mà thuật toán này đem lại.

Những thay đổi mà Facebook đưa ra trong hội nghị F8

Tại hội nghị F8 có rất nhiều thay đổi về thuật toán hiển thị mà Facebook đưa ra nhưng chú ý đến có 3 sự thay đổi được quan tâm và có sức ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là :

  • Facebook sẽ không cho hiển thị trên News Feed những bài đăng mà bạn bè của người dùng đã like hay comment.
  • Những người dùng Facebook sẽ có thể nhìn thấy nhiều bài post từ 1 nguồn trên News Feed nhiều hơn trong cùng 1 thời gian thay vì chỉ 1 bài Post mới nhất từ các nguồn khác như trước đây.
  • Facebook sẽ ưu tiên hiển thị nhiều hơn các bài Post của bạn bè cao hơn trong News Feed so với bài Post từ Fanpage mà người dùng đã Like.

Bây giờ chúng ta hãy xem những thay đổi này bắt nguồn từ đâu và ưu, nhược điểm của nó như thế nào đối với người dùng và nhà phát hành.

Lý do mà Facebook thay đổi thuật toán

Facebook tạo ra thuật toán này để giúp mọi người được kết nối gắn kết gần nhau hơn, nhất là những người bạn, người thân có ý nghĩa với chúng ta. Vì thế Facebook sẽ luôn ưu tiên những nội dung về họ để hiển thị cho bạn trước tiên. Và một lí do nữa đó là gần đây họ nhận được nhiều phản hồi rằng có quá nhiều tin tức từ doanh nghiệp và các thương hiệu truyền thông hiện lên, lấn át cả những nội dung cá nhân từ mỗi người làm giảm tính trải nghiệm của người dùng đối với Facebook.

Vì vậy họ nhận thấy phải có trách nhiệm cao hơn trong việc đảm bảo quyền lợi của người dùng và sự nghiêm túc trong cách điều hành và hoạt động của Facebook, không thể quá coi thường và đùa cợt để rồi gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mọi người được.Vì thế Facebook sẽ xem xét kỹ lưỡng và có hướng điều chỉnh thích hợp trong thời gian tới đó chính là nội dung CEO của Facebook – Mark Zuckerberg đã đăng tải dòng thông báo chính thức trên trang cá nhân của mình sau hội nghị F8.

Thay đổi ảnh hưởng đến người dùng như thế nào?

Facebook thay đổi thuật toán khiến người dùng choáng váng

  1. Đó là like sẽ không được coi là một tương tác nữa. So trước đây để thấy bài viết của một ai đó bạn chỉ cần like họ nhiều thì newsfeed của bạn sẽ tự động hiển thị các bài viết tiếp theo của họ. Nhưng từ giờ trở đi, khi các bạn muốn quan tâm và nhìn thấy bài viết của một ai đó, thì nên bạn comment/share/reaction hoặc dùng các biểu tượng cảm xúc thì nó mới có thể hiện trên newsfeed của bạn. Thuật toán này được áp dụng trên cả tất group, fanpage chứ không chỉ riêng trang cá nhân. Đây là nguyên nhân làm các group hay fanpage gần đây bị tụt lượt tương tác trầm trọng. Vì thế, các group có thêm những quy định thành viên phải tương tác comment, like mới được tham gia. Đó cũng là thay đổi mà Facebook mong muốn mang tới những nội dung hữu ích nhất đến với người dùng.
  2. Nội dung mang tính thương mại chắc chắn sẽ làm mọi người khó chịu vì thế đừng quên Facebook đang chấm điểm từng post của bạn nên hãy nhớ nội dung mang tính thương mại trong post này sẽ khiến post sau bị đứng chót trong News Feed của người dùng. Đây cũng chính là cách Facebook bắt bạn trả tiền cho Quảng cáo nhiều hơn.
  3. Facebook sẽ hạn chế hiển thị tối đa những nội dung quảng cáo có đường dẫn đến website có chất lượng thấp. Theo lý giải của Facebook, có rất nhiều những trang tin tức giả mạo với những chủ đề giật title câu like của khách hàng vào một trang đích với mục đích xấu, ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.

Qua những thay đổi này cho thấy Facebook muốn chú trọng về phía người dùng nhiều hơn và muốn người dùng có trải nghiệm tốt hơn và giảm thiểu những newsfeed có content có nội dung kém chất lượng và có nội dung không lành mạnh, tuy nhiên thay đổi thuật toán này cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và các công ty truyền thông trên toàn cầu vì vậy các tổ chức doanh nghiệp và công ty sẽ phải điều chỉnh và đưa ra chiến lược phù hợp trong thời gian tới.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *