SEO Knowledge: DMCA là gì? Tất cả những gì cần biết về DMCA | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: DMCA là gì? Tất cả những gì cần biết về DMCA

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console
SEO Knowledge: cài đặt và sử dụng Google webmaster Tools
25 Tháng Sáu, 2018
Hướng dẫn submit URL
SEO Knowledge: cách submit Google có hiệu quả nhất
25 Tháng Sáu, 2018

Bạn đang ngày đêm cày cuốc những bài viết bằng tâm huyết của mình và lo lắng không biết làm thế nào để chống copy. Các tools chống copy bài viết cũng không thể nào bảo vệ bản quyền cho bạn được. DMCA chính là giải pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ được quyền tác giả của mình.

DMCA là gì?

DMCA là gì

DMCA được viết tắt từ Digital Millennium Copyright Act, tạm hiểu là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật này được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Đạo luật này được hình thành và phát triển để bảo vệ những sản phẩm công nghệ, phần mềm và những tác phẩm trên mạng. Nếu bạn đăng ký bảo hộ với DMCA, bất cứ ai copy bài viết của bạn đều có yêu cầu phải gỡ ra. Nếu không, trang web của người đi copy sẽ không có cơ hội xuất hiện trên các trang tìm kiếm bao gồm: Google, Bing, Yahoo,…

DMCA để làm gì?

Sử dụng DMCA để bảo vệ các phần mềm là tài sản của bạn

Nếu bạn là một đơn vị cung cấp các phần mềm, đó là thành quả, là công sức ngày đêm của rất nhiều con người. Tuy nhiên, những kẻ đánh cắp phần mềm của bạn và phân phối bằng các bản crack,… thì DMCA sẽ can thiệp để bảo vệ bạn.

Vì vậy cho nên, viên sử dụng DMCA là việc làm vô cùng cần thiết. Trong thế giới phẳng ngày nay, bất cứ ai cũng có thể lấy đi thông tin của bạn và sử dụng thông tin đó một cách thỏa mái. Chính vì thế, bạn cần phải bảo vệ cho riêng mình.

Sử dụng DMCA để bảo vệ nội dung bản quyền bài viết của bạn

Một bài viết học thuật bạn đã dồn nhiều tâm huyết, ngày đêm nghiên cứu để viết. Ít ra thì để hình thành một bài viết chất lượng, bạn cũng mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc để nâng cao kiến thức. Vậy là mỗi bài viết tâm huyết bạn viết ra bạn sẽ muốn bảo vệ bản quyền của bạn.

Nếu bạn gán DMCA vào bài viết, ngay lập tức bạn sẽ được bảo vệ bởi tổ chức trên. Những kẻ đánh cắp thông tin của bạn khi chưa được bạn đồng ý trước tiên sẽ bị gỡ khỏi trang tìm kiếm Google, Yahoo, Bing,… và thậm chí bạn cũng có thể kiện gây rắc rối rất nhiều về pháp lý và tài chính cho kẻ đánh cắp.

Sử dụng DMCA để lấy một backlink chất lượng

Một tác dụng nữa của DMCA mà những người làm SEO rất thích. Đó là khi bạn gán DMCA vào website bạn sẽ nhận được backlink dofollow từ dmca.com. Một trang web có DR lên tới 92. Đây là một đường link vô cùng chất lượng để bạn khai thác.

Backlink chất lượng từ DMCA

Với những chỉ số ấn tượng trên, trang web của bạn sẽ nhận được dòng chảy sức mạnh rất tốt từ DMCA và rất có ích cho SEO. Một số thông tin trên internet nói rằng không nên dùng vì nhiều lý do. Nhưng chắc chắn không phải như vậy.

Thứ nhất, Google rất thích những bài viết chất lượng, và tôn trọng những giá trị của bài viết tạo ra. Google biết bạn đang sử dụng DMCA để bảo vệ quyền lợi của bạn nên việc sử dụng DMCA là hoàn toàn chính đáng.

Thứ hai, xét về thuật toán thì sử dụng DMCA không làm trang web của bạn vì thuật toán. Đơn giản vì bạn đâu có vi phạm chính sách gì của Google đâu? Bạn đang tự bảo vệ chính mình cơ mà?

Cách đăng ký DMCA

DMCA là một công cụ có hai bản miễn phí và trả phí. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bản trả phí hay miễn phí đều được.

Bản miễn phí cung cấp cho bạn các tính năng cũng giống như bản tính phí, nhưng thời gian ghi nhận bản quyền trên DMCA lên tới 30 ngày.

Bản trả phí thì tất nhiên là full các tính năng rồi. Và điều vi diệu hơn là bản trả phí sẽ giúp DMCA index website của bạn gần như ngay lập tức, hoặc một số trường hợp có thể lên tới 2 ngày.

Bản trả phí có chi phí cũng không quá cao, 10 USD 1 tháng. Nếu bạn mua theo năm thì bạn chỉ cần trả 100 USD thôi.

Chưa kể bạn có thể có các mã giảm giá gửi vào email của bạn sẽ chỉ còn chưa tới 5USD. Quá rẻ phải không nào?

Giá tiền DMCA

Để đăng ký DMCA bạn làm như sau:

Truy cập vào trang DMCA.COM

DMCA là một website và bạn có thể thực hiện việc đăng ký thông tin trên đó hoàn toàn miễn phí. Truy cập website: https://dmca.com trên trình duyệt của bạn để tiến hành vào khai thác thôi.

Trang chủ DMCA

Chọn Signup và nhập các thông tin

Signup DMCA

Sau khi bạn signup thì sẽ hiện ra một bảng hội thoại nhỏ như thế này. Bạn bấm chọn Get a FREE Badge nhé. Chuyển tới bước tiếp theo thôi nào.

Nhập theo biểu mẫu yêu cầu và chọn giao diện DMCA

Đăng ký DMCA

Tại đây, bạn nhập các thông tin mà DMCA yêu cầu bao gồm: Họ của bạn, tên của bạn, địa chỉ email của bạn. Sau khi bạn nhập thì bạn ấn signup hoặc có thể ấn Go Pro để sử dụng bản trả phí luôn.

Để ý phía bên trái bạn nhìn thấy các biểu tượng DMCA, đó là những biểu tượng mà bạn muốn xuất hiện trên website của bạn. Tùy vào giao diện của bạn mà bạn chọn biểu tượng phù hợp nhé.

Hoàn tất đăng ký

Sau khi nhập các thông tin yêu cầu trên thì bạn sẽ nhận được một email xác nhận đã đăng ký thành công DMCA cũng như mật khẩu đăng nhập để quản lý. Phần này bạn tự tìm hiểu trong email nhé. Thứ bạn cần bây giờ là cài đặt đoạn mã mà DMCA cung cấp cho bạn để bạn gán lên website.

Cách cài đặt DMCA

Cài đặt DMCA lên website

Đây là đoạn mã mà DMCA cung cấp cho bạn để bạn gán lên website của bạn. Các vị trí gán trên website có thể là ngay trên header, widget hoặc footer của website, bạn cũng có thể gán trực tiếp vào một bài viết cụ thể.

Để cho tính thẩm mỹ cao và đỡ phải gán vào từng bài viết cụ thể thì mình khuyên bạn nên gán vào Footer hoặc Widget dưới Footer nhé.

Cách cài đặt DMCA trên widget

Nếu bạn sử dụng mã nguồn có CMS thì thường CMS có hỗ trợ sẵn chức năng sửa widget. Cụ thể, nếu bạn dùng WordPress thì bạn đăng nhập vào CMS rồi chọn Giao diện -> Widget.

Cài DMCA vào widget

Sau đó bạn chọn một vị trí widget cụ thể rồi kéo phần HTML tùy chỉnh vào, paste nguyên đoạn code vừa lấy được ở dmca.com vào và Lưu thay đổi là xong.

html tùy chỉnh

Cài đặt DMCA vào widget website

Cách cài đặt DMCA dưới footer

Vị trí tiếp theo là các bạn có thể gán vào dưới Footer của website. Bạn cũng làm tương tự như trên nhưng phần này trên mỗi giao diện khác nhau của WordPress thì lại có phần tùy chỉnh footer khác nhau nên các bạn ráng tìm tới chỗ sử footer nhé.

Một số theme hỗ trợ luôn phần chỉnh Footer nhưng cũng có một số theme bắt buộc các bạn phải tùy chỉnh trong code. Các bạn vào phần Giao diện, chọn sửa rồi tìm tới tệp tin footer.php xem có không nhé.

Chọn chức năng sửa để tùy biến code trên wordpress

Nếu mà khó khăn quá, không tìm ra nổi thì bạn sử dụng plugin cho nhanh. Một trong những Plugin các bạn có thể tham khảo là Remove Footer Credit.

Thay đổi footer wordpress bằng Remove Footer Credit

Sau khi vào sửa Footer thì bạn cần paste đoạn mã đó vào thôi.

Gán DMCA vào footer

Và chúng ta sẽ thu được thành quả như sau

Thành quả sau khi cài đặt DMCA

Cách report DMCA

Sau các bước trên, các bạn có thể thỏa mái sáng tạo trên website của bạn và không lo bị sao chép bản quyền rồi. Lại được thêm một link dofollow về nữa. Thật là hạnh phúc phải không. Nhưng nếu chúng ta thấy có ai đó copy bài viết thì cần làm gì. Report ngay lên DMCA để bắt người đi copy gỡ nội dung xuống.

Các bạn đăng nhập vào webmastertool theo địa chỉ sau: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice

Xóa vi phạm bản quyền DMCA

Tiếp theo đó bạn nhập tất cả những thông tin mà Google yêu cầu bạn trong phần form phía dưới.

Hướng dẫn Report DMCA 1

Hướng dẫn Report DMCA 2

Hướng dẫn Report DMCA 3

Hướng dẫn Report DMCA 4

Sau khi làm đầy đủ các bước như trên, bạn ấy Gửi và chờ phản hồi từ phía Google. Nếu cáo buộc của bạn là đúng và hợp pháp thì nhanh thôi, Google sẽ gỡ nội dung đó ra khỏi trình tìm kiếm.

Nên sử dụng DMCA miễn phí hay bản trả phí

DMCA cung cấp cho bạn cả bản miễn phí và bản trả phí. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bản trả phí vì một số lý do như sau.

Bản trả phí giúp DMCA ghi nhận bản quyền của bạn nhanh hơn

Thay vì phải chờ đợi 30 ngày để được DMCA ghi nhận thì bạn sẽ được ghi nhận ngay lập tức hoặc 1 – 2 ngày tùy từng trường hợp. Như thế bạn sẽ tránh được trường hợp đối thủ copy ngay bài của bạn và report ngược lại bạn. Như thế mất công kháng nghị lắm.

Backlink từ DMCA được index nhanh hơn và nhiều hơn

Một sự thật là khi các bạn sử dụng bản trả phí thì backlink về trên google webmaster tools rất nhanh, nhanh hơn nhiều so với bản miễn phí.

Sử dụng DMCA trả phí là việc tôn trọng bản quyền tác giả

Thật ra số tiền bạn trả cho DMCA là quá thấp so với giá trị và nội dung bài viết của bạn. Vì thế, nên sử dụng bản trả phí vì bạn đang được DMCA phục vụ và bạn hoàn toàn có thể yên tâm, thỏa sức sáng tạo trên website của bạn.
After downloading quiver edu onto the mobile academic writers online from https://pro-academic-writers.com/ devices that students will use, you can write my essays visit their website to print the geometry ar triggers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button