Cấu trúc của một website chuẩn SEO 2018 Full không che – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

Cấu trúc của một website chuẩn SEO 2018 Full không che

SEO Tools
Tổng hợp các tools dùng trong SEO update 2018
16 Tháng Bảy, 2018
Hình ảnh dùng cho Daphuong.com
21 Tháng Chín, 2018
Cấu trúc website

Cấu trúc website là một yếu tố nền tảng, cốt lõi và ảnh hưởng tới website của bạn ngay từ lúc khởi tạo trang web tới lúc website lớn mạnh. Cấu trúc website nào tốt nhất cho SEO, làm thế nào để website có một cấu trúc tốt và không bị lỗi thời? Bài viết sau đây sẽ giải quyết cho bạn những câu hỏi đó.

Bạn có biết, rất nhiều người đã làm website không theo một cấu trúc nào hết và sau khi họ tìm hiểu về cấu trúc thì đã muốn, muốn cải tạo lại cấu trúc cũng không xong. Đáng ra website của bạn hoạt động tốt hơn thế nhưng chỉ vì nhầm lẫn và không tư duy đúng về cấu trúc mà bạn phải trả giá bằng việc thứ hạng không được như mong muốn.

Tôi muốn bạn biết rằng, cấu trúc website mạnh chắc chắn sẽ làm Google hiểu website của bạn nhanh hơn và hãy tin vào điều đó. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện thứ hạng trên Google với một cấu trúc tốt.

Bắt đầu nào, chúng ta hãy đi từ những kiến thức cơ bản trước!

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng

Khẳng định với bạn rằng, cấu trúc website của bạn rất quan trọng cả trong việc điều hướng người dùng và việc công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng hiểu về bạn và thu thập thông tin một cách hiệu quả. Rất nhiều trang web vì lý do thiếu một cấu trúc website mạch lạc mà đánh mất đi việc duy trì khả năng khách hàng ở lại lâu hơn trên website.

Tầm quan trọng đối với khách truy cập trang

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cấu trúc website của bạn tác động cực kỳ lớn tới trải nghiệm của người dùng (User eXperience hay còn gọi là UX). Một bố cục trang web mạch lạc sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin trên website và biến thành khách hàng của bạn. Nói một cách khác đó là bạn nên điều hướng liên kết nội bộ chính xác để tăng trải nghiệm của khách hàng trên trang.

Điều hướng bằng liên kết nội bộ nên rõ ràng, mạch lạc. Hãy quan tâm cả tới các phần menu bar, widget và footer. Liên kết nội bộ không chỉ ám chỉ các liên kết bên trong bài viết mà còn nói về các liên kết ở các phần trên trang web. Bạn nhớ kỹ điều này nhé, nó sẽ có ích khi bạn tư duy về cấu trúc silo bên dưới bài viết.

Nhớ rằng, nếu bạn phân mục rõ ràng trên trang web, người dùng sẽ nhận biết được đâu là sản phẩm và dịch vụ của bạn đang cung cấp, đâu là tư liệu để sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đó hay đâu là các tài liệu chuyên ngành mà người dùng đang muốn thu thập thông tin. Việc của bạn là thiết kế một cấu trúc website sao cho vừa truy cập, khách hàng đã biết ngay bạn bán cái gì hoặc trang web đang nói về cái gì.

Tầm quan trọng của cấu trúc website đối với SEO

Tầm quan trọng của cấu trúc website đối với seo

Giúp Google hiểu về toàn bộ trang web của bạn

Bạn có tin không, nếu trang web của bạn có cấu trúc tốt, bạn sẽ giúp Google hiểu được toàn bộ trang web của bạn, biết được tổng thể chủ đề bạn muốn hướng tới là gì và cũng chỉ cho Google nên index phần nào trên trang tìm kiếm, phần nào là phần bổ sung.

Vì thế, chắc hẳn bạn muốn có một cấu trúc web tốt để nâng cao thứ hạng trên Google rồi chứ?

Giúp bạn tránh khỏi việc cạnh tranh với chính mình

Trên trang web của bạn chắc chắn sẽ có nhiều bài viết có nội dung gần tương tự nhau. Ví dụ như tôi đang viết bài về cấu trúc website chẳng hạn. Có thể tôi sẽ có vài bài viết về cấu trúc website và nói về các khía cạnh khác nhau của cùng một chủ đề. Và nếu như cấu trúc của tôi không tốt thì Google sẽ không biết trang nào là trang ưu tiên và đôi khi còn gây khó hiểu và bị đánh giá là trùng lặp nội dung.

Những thay đổi theo thời gian

Bạn có một trang web bán hàng và khi bạn không bán mặt hàng đó nữa, có thể do hết hàng hoặc do sản phẩm đã lỗi thời thì bạn luôn muốn Google không index những nội dung cũ nữa đúng không? Đây lại là một lý do nữa để nói lên tầm quan trọng của cấu trúc trang web.

Cách thiết lập cấu trúc cho website của bạn

Tất cả lý do trên khiến bạn cần một cấu trúc website hợp lý, chuẩn SEO và sử dụng được dài lâu. Vậy hãy tìm hiểu ngay cách thiết lập cấu trúc cho website thôi.

Cấu trúc website nào lý tưởng cho bạn

Một cấu trúc website lý tưởng là một cấu trúc giống như hình kim tự tháp. Trang chủ nói về tổng thể của một vấn đề, đỉnh của kim tự tháp, các danh mục ở dưới trang chủ, các bài viết ở dưới danh mục. Đây được coi là một cấu trúc lý tưởng nhất trên lý thuyết.

Cấu trúc lý tưởng cho website

Nếu trang web của bạn là một trang lớn, có rất nhiều khía cạnh được đề cập thì bạn có thể sử dụng các danh mục cấp 2 hoặc các thẻ. Tuy nhiên, lưu ý thêm là càng chia nhiều danh mục thì đồng nghĩa với việc trải nghiệm người dùng càng kém đi.

Tôi xin lấy ví dụ thế này. Nếu bạn chia cả danh mục cấp 3, cấp 4 nữa thì phải đến bao nhiêu click người dùng mới tới được bài đích? Như vậy có phải bạn giấu bài viết quá kỹ, người dùng khó mà tìm được đến bài đích phải không. Bạn nhớ rằng, càng gần trang chủ thì càng có lợi cho SEO và người dùng.

Chia các trang của bạn thành danh mục

Một chủ đề thường có nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề đấy. Hãy hình thành các danh mục cho website của bạn thành những danh mục nhỏ, mỗi danh mục giải quyết một vấn đề. Như vậy sẽ tốt hơn phải không nào.

Ví dụ trang web của bạn nói về mỹ phẩm, hãy chia thành các danh mục khác nhau tùy theo tiêu chí bạn đặt ra. Có thể các danh mục sẽ là: sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm chăm sóc mặt,… Những danh mục này sẽ có ích để phân loại sản phẩm của bạn, làm người dùng dễ dàng tìm kiếm được các sản phẩm phù hợp với mình.

Giữ cho các danh mục của bạn có cùng kích cỡ

Các danh mục nên có số lượng tương đồng nhau để tránh việc làm mất cân đối trên trang web. Công cụ tìm kiếm cũng thấy như vậy. Nếu như có chuyên mục có hàng ngàn bài viết mà chuyên mục khác chỉ lèo tèo vài bài thì chuyên mục ít bài đó không có lý do gì để tồn tại.

Lời khuyên cho bạn nên chia các chuyên mục đều với nhau để tránh phá vỡ cấu trúc website.

Cấu trúc liên kết nội bộ

Đây là một phần rất quan trọng nhé! Liên kết nội bộ chính là cầu nối để hình thành lên cấu trúc website. Nghĩa là mỗi một trang ở đầu kim tự tháp nên trỏ liên kết xuống các trang ở dưới mình và ngược lại, các trang ở dưới cần thiết phải trỏ một đường link về trang ở phía trên kim tự tháp. Có như vậy chúng mới liên kết với nhau và tạo thành một khối được.

Nếu như bạn làm phần này tốt thì bạn đã hình thành được một cấu trúc rất tuyệt, giúp Google Bots dễ dàng hiểu được nội dung đơn lẻ cũng như toàn bộ nội dung của bạn. Chút nữa, ở phần dưới mình sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách xây dựng cấu trúc Silo dựa theo nguyên lý trên.

Phân loại và thẻ tags

Thẻ Tags cũng là một cách phân loại bài viết rất hiệu quả. Nếu như trang web của bạn có quá nhiều mục cần phân cấp. Nhưng lại có những mục chỉ cần có vài bài viết thì sử dụng tags là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy nhóm những bài viết cùng đề cập tới một chủ đề nhất định vào một thẻ tags. Lúc này, tags đóng vai trò như một danh mục con vậy. Sẽ giúp website của bạn bớt lủng củng.

Không nên cố gắng tạo nhiều thẻ tags. Một lỗi rất nặng trong SEO là đây! Nhiều SEO’er nghĩ rằng tag giống như từ khóa và cố gắng thêm thật nhiều tags trong một bài viết với “hi vọng” sẽ được lên top khi nhập tags đó.

Nhưng sai rồi, tags gần giống như một thư mục đó. Việc bạn tạo nhiều thẻ tags giống như website của bạn có hàng trăm thư mục và mỗi thư mục chỉ có 1 – 2 bài viết. Thật kỳ cục và giống như spam vậy!

Nội dung nền tảng cornerstone content

Cornerstone content trên một website là rất quan trọng. Nó giống như trang đích mà bạn muốn Google cập nhật nó trên bảng xếp hạng. Vì vậy, hãy để những từ khóa đích của bạn vào trang Cornerstone này. Nói về trang này có thể có tên gọi khác là landing page. Hoặc trong cấu trúc silo thì gọi nó là silo page cũng được. Chút nữa tới phần cấu trúc Silo thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về nó.

Mẹo thực hành và cách đánh nhanh thắng nhanh

Xóa trang và chuyển hướng

Như phần trên đã nói rồi nhé, có những sản phẩm lỗi thời hoặc ra mẫu mới mà bạn lại đang đứng top. Bạn không muốn mất thứ hạng và muốn update sản phẩm mới của mình thì việc chuyển hướng sang trang mới sẽ giúp bạn vừa giữ lại được thứ hạng, vừa kéo chân được khách hàng. Nghĩa là khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm gì đó và truy cập vào URL của bạn sẽ chuyển sang 1 URL mới phù hợp hơn với nội dung.

Hướng dẫn Google biết về cấu trúc của bạn

Hãy để Google biết về toàn bộ cấu trúc của bạn do bạn sắp xếp bằng cách thông báo cho Google qua sitemap. Bạn có thể dễ dàng tạo lập một sitemap hoặc nếu dùng WordPress thì Yoast Seo là một công cụ hoàn hảo giúp bạn tạo sitemap hoàn toàn tự động.

Vào Search Console và thông báo cho Google biết về sự tồn tại của sitemap ngay thôi.

Có thể bạn nên xem thêm bài viết: https://pcgroup.vn/seo-knowledge-cai-dat-va-su-dung-google-webmaster-tools/

Bonus: cấu trúc silo

Bạn đã từng nghe về cấu trúc silo rồi chứ? Tôi cá rằng rất nhiều người biết tới cấu trúc này nhưng rất ít người hiểu sâu về cấu trúc silo. Nếu bạn biết về cấu trúc này rồi. OK! Hãy bỏ những thứ bạn biết sang một bên vì sắp tới đây, bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn rất nhiều về cấu trúc Silo.

Cấu trúc silo là gì, những điều bạn cần biết về cấu trúc silo

Cấu trúc silo không có một định nghĩa nào cụ thể cả. Nó là do những người làm SEO đặt ra để dễ hình dung về một loại cấu trúc trong On Page SEO. Và theo tôi, cấu trúc Silo là một cấu trúc on page cho website giúp phân mục một cách rõ ràng, giúp website thành một thể thống nhất và làm Google dễ hiểu hơn về nội dung của website.

Còn nữa, nói chung là về Silo thì rất khó hiểu, tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để bạn dễ hình dung nhất về cấu trúc silo. Để hình thành được một cấu trúc silo các bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây. À quên mất, tôi sẽ dùng hình ảnh sau để giải thích cho bạn nhé!

Cấu trúc silo

Sự liên quan giữa các chủ đề

Thứ nhất, bạn cần các chủ đề liên quan đến nhau để tạo thành một chủ đề lớn. Nghĩa là “XE HƠI” ở đây là một chủ đề lớn, thường là trang chủ. Trong xe hơi có 3 dòng xe mà tôi muốn đề cập đó là XE HYUNDAI, xe TOYOTA và xe KIA. Cả 3 dòng xe này chúng ta thống nhất với nhau là nó đều liên quan tới chủ đề chính là xe hơi.

Trong xe HYUNDAI, chúng ta có i10, Accent, Elantra cũng đều liên quan tới chủ đề là xe HYUNDAI và cũng đều liên quan tới chủ đề của trang chủ là XE HƠI.

Tương tự các dòng xe khác cũng vậy nhé! Chúng đều liên quan tới chủ đề chính là xe hơi và chủ đề phụ là tên hãng xe đó.

Đó là sự liên quan giữa các chủ đề. Liên kết tại các chủ đề này là liên kết “dofollow” các bạn nhé!

Sự tách biệt giữa các chủ đề

Nghe vẻ hơi mâu thuẫn phải không? Không hề đâu, chúng liên quan đến nhau nhưng lại phải phân biệt rõ ràng với nhau.

Ở đây, chúng ta thấy các đường màu xanh biểu thị cho các liên kết “dofollow” chúng sẽ liên kết theo mô hình trên. Thêm cho bạn một khái niệm nữa. các trang dưới cấp độ trang chủ được gọi là SILO PAGE còn các trang dưới cấp độ SILO PAGE được gọi là SILO POST.

Các bạn thấy đó, các SILO POST đều có link trỏ về trang SILO PAGE và trỏ lẫn nhau. Tuyệt nhiên, chúng không hề liên kết sang nhau. Các xe của HYUNDAI không trỏ sang các xe của TOYOTA.

OKIE! Vậy bạn biết rồi nhé. Cơ bản thì cấu trúc silo sẽ trông như trên.

Một số thắc mắc khi tạo cấu trúc Silo (update)

Các silo post khác mục có liên kết được với nhau hay không

Câu trả lời là không. Bạn không nên liên kết dofollow giữa các silo post khác thư mục. Nếu như thực sự cần thiết phải liên kết, hãy đặt liên kết đó là nofollow. Như vậy, sẽ không ảnh hưởng tới việc Google thu thập dữ liệu.

Các silo post có thể trỏ về trang chủ được không

Cũng không trỏ vượt cấp. Nếu có trỏ về trang chủ thì bạn hãy trỏ liên kết nofollow. Nhớ nhé, bạn không nên trỏ vượt cấp vì lý do là như thế này. Nếu bạn đã dùng cấu trúc silo mà bạn trỏ về trang chủ với liên kết dofollow thì khác gì bài post đó chính là một silo page?

Các link tại menu bar, widget, footer nên để nofollow hay dofollow

Cái này nên để link nofollow luôn. Vì lý do, trên một trang thì Google đọc toàn bộ HTML của trang, vì vậy những liên kết tại vị trí menu bar, widget, footer cũng làm Google crawl thêm thông tin tại các đường dẫn trên.

Cấu trúc silo có phải cấu trúc tốt nhất

Khẳng định với bạn rằng, silo không hẳn là cấu trúc website tốt nhất. Nhưng đây là một cấu trúc khá tối ưu và giúp Google Bots hiểu bạn nhanh nhất. Ví dụ như thegioididong chẳng hạn, trước kia thì có sử dụng cấu trúc silo. Nhưng đợt update web gần đây thegioididong chẳng dùng một cấu trúc gì cả. Vì cơ bản, website thegioididong đã quá uy tín với Google rồi.

Tôi biết rằng, 1 bài viết đối với cấu trúc silo là chưa đủ. Nếu bạn cần thêm thông tin gì hãy để lại comment phía bên dưới và tôi sẽ update thông tin trên trang này để kịp cho bạn tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *