Các phi hành gia của NASA quay trở lại Space Coast trước vụ phóng Starliner

Các phi hành gia của NASA quay trở lại Space Coast trước vụ phóng Starliner

  Các phi hành gia của NASA quay trở lại Space Coast trước vụ phóng Starliner

  Cape Canaveral

   

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng


  Các phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams đã quay trở lại Trung tâm vũ trụ Kennedy vào ngày 28 tháng 5 khi chuyến bay bị trì hoãn nhiều của họ đến Trạm vũ trụ quốc tế trên chiếc CST-100 Starliner của Boeing có vẻ như cuối cùng cũng có thể diễn ra vào thứ Bảy.

  Bộ đôi này dự kiến ​​​​sẽ leo trở lại tàu con thoi và bay trên tên lửa United Launch Alliance Atlas V từ Tổ hợp Phóng Không gian 41 của Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral lúc 12:25 chiều, với cơ hội phóng dự phòng vào Chủ Nhật. ULA cho biết dự báo thời tiết yêu cầu điều kiện tốt ở địa điểm phóng là 90% trong cả hai ngày, mặc dù thời tiết cũng phải quang đãng dọc theo hành lang phóng trong trường hợp hủy bỏ khẩn cấp.

  Được mệnh danh là Thử nghiệm chuyến bay của phi hành đoàn, sứ mệnh đánh dấu chuyến bay vũ trụ đầu tiên có con người của Starliner khi Boeing cố gắng đuổi kịp SpaceX như một phần của Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA. SpaceX đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn đầu tiên của phi hành đoàn Dragon vào ngày 30 tháng 5 năm 2020, vì vậy việc phóng Starliner sẽ diễn ra chỉ hơn bốn năm kể từ chuyến bay đó.

  Wilmore và Williams đã đến trong vòng hai giờ kể từ khi phóng vào ngày 6 tháng 5. Cặp đôi này đã mặc quần áo chỉnh tề, đi ra bệ phóng và leo lên tàu vũ trụ khi các đội hủy bỏ nỗ lực do sự cố với van rung ở tầng Nhân mã phía trên của tên lửa .

  Quyết định được đưa ra là đưa tên lửa quay trở lại bệ phóng về Cơ sở tích hợp dọc gần đó của ULA, nơi các đội tắt van. Vấn đề thứ hai liên quan đến một vụ rò rỉ khí heli nhỏ trên hệ thống đẩy của tàu vũ trụ Starliner đã dẫn đến nhiều sự chậm trễ hơn, vì vậy Wilmore và Williams quay trở lại Houston, nơi họ vẫn bị cách ly.

  Các nhóm của NASA, Boeing và ULA mới tuần trước đã thông báo rằng họ đồng ý với việc rò rỉ khí heli không đe dọa đến sự an toàn của phi hành đoàn, đồng thời giải quyết một vấn đề liên quan nhằm giải quyết khả năng xảy ra lỗi nhiều động cơ trong chuyến trở về nhà.

  Sau khi tên lửa được chuẩn bị phóng, Wilmore và Williams bay trở lại trên máy bay phản lực T-38 của họ đến cơ sở hạ cánh tàu con thoi cũ ở KSC còn 4 ngày nữa trước khi họ thử lại.

  ULA có kế hoạch phóng tên lửa trở lại bệ phóng vào thứ Tư.

  Chương trình Phi hành đoàn Thương mại được thiết kế để phá vỡ sự phụ thuộc của NASA vào các vụ phóng Soyuz của Nga sau khi Chương trình Tàu con thoi kết thúc năm 2011, cung cấp dịch vụ phà từ Hoa Kỳ đến và đi từ ISS.

  Đội bay gồm 4 phi hành đoàn Rồng của SpaceX trong 4 năm qua đã đưa 50 người lên vũ trụ qua 13 chuyến bay. Gần đây nhất, Crew-8, đã đưa bốn thành viên phi hành đoàn lên ISS vào tháng Hai. Họ chờ đợi sự xuất hiện của Williams và Wilmore vào chiều Chủ nhật. Bộ đôi sẽ dành khoảng tám ngày trên tàu trước khi quay trở lại Trái đất trên Starliner với kế hoạch hạ cánh trên sa mạc ở miền Tây Hoa Kỳ.

  Nếu mọi việc suôn sẻ, sứ mệnh theo hợp đồng đầu tiên của Boeing về việc luân chuyển phi hành đoàn tới ISS có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 2 tới.

  Zalo
  Hotline