Các nhà máy đốt rác có thể được trang bị công nghệ thu giữ carbon

Các nhà máy đốt rác có thể được trang bị công nghệ thu giữ carbon

  Bài viết này đã được cấp phép thông qua Dow Jones Direct. Bài viết ban đầu được đăng trên The Straits Times.

  Cơ khí-thu gom rác thải thành năng lượng-trạm điện.jpeg

  Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) cho biết một nghiên cứu khả thi quốc gia về thu hồi carbon tại các nhà máy chuyển rác thải thành năng lượng (WTE) sẽ được hoàn thành vào quý 2 năm 2024.

  Được thực hiện bởi nhà phát triển và điều hành WTE Keppel Seghers và NEA, nghiên cứu cũng sẽ khám phá việc thiết lập một cơ sở thu giữ carbon thí điểm tích hợp với các nhà máy WTE được chọn để xác nhận các công nghệ thu giữ carbon trong danh sách rút gọn.

  Thu hồi carbon là quá trình bẫy và lưu trữ carbon dioxide (CO2) thải ra để giảm thiểu tác động của nó đến môi trường và biến đổi khí hậu.

  Ông Yeo Tze Yuen, chuyên gia cấp cao trong cụm thực phẩm, hóa chất và công nghệ sinh học tại Viện Công nghệ Singapore, cho biết CO2 thường chiếm từ 10% đến 15% lượng khí thải từ các nhà máy WTE.

  Keppel Seghers đã hoàn thành nghiên cứu khả thi về thu hồi carbon vào năm 2021 cho nhà máy Runcorn WTE ở Anh mà công ty cũng đã xây dựng.

  Nhà máy này sẽ là một trong những nhà máy đầu tiên trên thế giới có công nghệ thu giữ carbon, dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2025 để loại bỏ khoảng 900.000 tấn CO2 mỗi năm, một nửa trong số đó sẽ được loại bỏ khỏi khí quyển.

  Ông Yeo cho biết nhà máy Runcorn có thể được sử dụng làm hình mẫu cho cơ sở thí điểm ở Singapore.

  Ông nói: “Bằng cách hợp tác chặt chẽ với Keppel Seghers, NEA sẽ giảm thiểu đáng kể nhiều rủi ro phát sinh từ việc thiết kế và vận hành một nhà máy mới từ đầu”.

  Keppel Seghers đang lãnh đạo một tập đoàn đang phát triển cơ sở quản lý chất thải tích hợp Tuas Nexus. Khi giai đoạn đầu tiên của cơ sở sẵn sàng vào năm 2025, nó có thể đốt tới 2.900 tấn chất thải mỗi ngày.

  Nhiệt từ lò đốt có thể tạo ra 200MW, đủ cung cấp điện cho 300.000 căn hộ HDB bốn phòng khi hoạt động hết công suất, trở thành nhà máy WTE lớn nhất Singapore.

  Một địa điểm rộng 6,3ha ở Đại lộ Tuas sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2026, khi việc phá dỡ Nhà máy đốt Tuas trước đây hoàn tất.

  Nhà máy đã ngừng hoạt động vào tháng 2 năm 2022 sau 36 năm hoạt động và NEA cho biết họ đang xem xét địa điểm này để xây dựng các cơ sở quản lý chất thải trong tương lai.

  Ông Yeo cho biết, địa điểm này nếu việc thu hồi carbon được triển khai thí điểm hoặc cuối cùng ở quy mô lớn trong các nhà máy WTE, có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp sử dụng hoặc xử lý carbon dioxide thu được.

  Ví dụ, một nhà máy sản xuất bê tông được xây dựng trên địa điểm này có thể sử dụng CO2 để xử lý bê tông, một quy trình giúp bê tông cứng hơn và bền hơn.

  Ông cho biết thêm, tro đốt từ các nhà máy ở vùng lân cận Tuas cũng có thể được xử lý bằng CO2 để chuyển thành dạng rắn phù hợp cho mục đích xây dựng.

  Điều này cũng sẽ làm giảm lượng tro đốt được gửi đến bãi rác duy nhất của Singapore trên đảo Semakau, dự kiến ​​sẽ đầy vào năm 2035.

  Ông Yeo cho biết, một lựa chọn khác là thành lập một cơ sở sử dụng năng lượng tái tạo để tận dụng lượng CO2 thu được để sản xuất nhiên liệu xanh cho ngành hàng không hoặc hàng hải của Singapore.

  Nếu khối lượng CO2 lớn hơn mức cần thiết cho mục đích sử dụng công nghiệp tại chỗ, nó có thể được vận chuyển đến các địa điểm lưu trữ hoặc các doanh nghiệp sử dụng carbon.

  Ông Vinod Kesava, đồng sáng lập và giám đốc điều hành công ty tư vấn quản lý carbon CRX CarbonBank, cho biết, để xuất khẩu, CO2 thường được hóa lỏng ở nhiệt độ âm 56,6 độ C và được điều áp trước khi vận chuyển.

  Ông cho biết sẽ kinh tế hơn nếu xây dựng các cơ sở thu giữ carbon tại các nhà máy đốt rác gần cầu cảng Tuas, chẳng hạn như Nhà máy đốt rác Nam Tuas, hơn là tại địa điểm Đại lộ Tuas. Ông cho biết, tổn thất nhiệt và chất lỏng khi CO2 hóa lỏng được vận chuyển đi xa sẽ dẫn đến chi phí cao hơn.

  Ông Yeo cho biết, bằng cách khai thác các công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS), nghiên cứu thí điểm tiềm năng này là bước khởi đầu để Singapore giảm lượng khí thải carbon trong quản lý chất thải của mình.

  Ông nói: “Một cuộc trình diễn thành công sẽ đóng vai trò là bước đệm cho những nỗ lực trong tương lai nhằm chuyển giao và điều chỉnh các công nghệ CCUS cho các nhà máy điện địa phương của Singapore chạy bằng khí đốt tự nhiên, nơi lượng khí thải khó thu giữ hơn nhiều so với các nhiên liệu hóa thạch khác hoặc khí thải từ chất thải”. nói.

  Zalo
  Hotline