Các dự án tái sinh rừng không thể bù đắp lượng khí thải carbon

Các dự án tái sinh rừng không thể bù đắp lượng khí thải carbon

  Nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Úc (ANU) cho thấy các dự án tái tạo rừng đã nhận được hàng chục triệu tín chỉ carbon và thống trị chương trình bù đắp carbon của Úc đã có tác động không đáng kể đến độ che phủ của thảm thực vật gỗ và khả năng cô lập carbon.

  Các dự án tái sinh rừng không thể bù đắp lượng khí thải carbon

  Mô hình khái niệm về các dự án tái sinh do con người gây ra. Nguồn:  Truyền thông Trái đất & Môi trường  (2024). DOI: 10.1038/s43247-024-01313-x

  Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của Haizea Analytics, Đại học New South Wales (UNSW) và Đại học Queensland, đồng thời phân tích 182 dự án tái tạo do con người tạo ra (HIR). Những phát hiện này được công bố trên tạp chí Communications Earth & Environment.

  Các dự án HIR là loại hình bù đắp dựa trên tính chất lớn thứ năm trên thế giới tính theo phát hành tín dụng và là loại dự án lớn nhất khi loại trừ các dự án liên quan đến phát thải tránh được.

  Các dự án được phân tích hầu hết nằm ở các khu vực hẻo lánh khô cằn ở Queensland, New South Wales và Tây Úc và đang được ghi nhận vì đã tái tạo rừng nguyên sinh ở những khu vực phần lớn chưa được dọn sạch.

  Các dự án không liên quan đến việc trồng cây. Họ chủ yếu tuyên bố sẽ tái tạo rừng nguyên sinh từ nguồn hạt giống trong đất và ngăn chặn cây con bằng cách giảm số lượng vật nuôi và động vật hoang dã.

  Các nhà nghiên cứu cho biết các dự án này đã gây tranh cãi vì nhiều thập kỷ nghiên cứu khoa học ở các vùng chăn thả của Australia cho thấy việc chăn thả gia súc và động vật hoang dã nhìn chung không có tác động tiêu cực đáng kể đến lớp phủ thực vật thân gỗ.

  Nghiên cứu đánh giá liệu độ che phủ của thảm thực vật thân gỗ có tăng lên trong 'các khu vực được tín chỉ' của dự án hay không, nơi các khu rừng già đều được cho là đang tái sinh và phân tích xem xu hướng về độ che phủ của gỗ ở các khu vực được tín dụng có khác biệt đáng kể so với các xu hướng ở các khu vực so sánh liền kề hay không. ranh giới dự án.


  Giáo sư Andrew Macintosh, từ ANU, cho biết kết quả cho thấy các dự án đã "được tín dụng quá mức đáng kể và phần lớn đang thất bại".

  Ông nói: “Các dự án trong nghiên cứu đã nhận được hơn 27 triệu tín dụng trong thời gian phân tích và hầu hết trong số đó đều cho rằng quá trình tái tạo bắt đầu vào khoảng năm 2010 đến 2014”.

  "Do đó, tác động của chúng đối với độ che phủ của thảm thực vật gỗ là rất rõ ràng. Nhưng dữ liệu cho thấy độ che phủ của cây hầu như không tăng lên chút nào và trong nhiều trường hợp, nó đã giảm đi.

  "Gần 80% dự án có sự thay đổi tiêu cực hoặc không đáng kể về độ che phủ của cây trong thời gian nghiên cứu.

  "Tỷ lệ trong tổng diện tích được tín dụng là 3,4 triệu ha có rừng bao phủ chỉ tăng 0,8% trong thời gian này.

  "Độ che phủ rừng - những khu vực có tán cây che phủ bằng hoặc hơn 20% diện tích - chỉ tăng 3,6%, trong khi độ che phủ gỗ thưa thớt - những khu vực có tán cây che phủ từ 5% đến 19%— giảm 2,8%."

  Giáo sư Don Butler của ANU, người đứng đầu phân tích thống kê trong nghiên cứu, cho biết: “Những thay đổi về rừng và độ che phủ gỗ thưa thớt không chỉ nhỏ mà còn phản ánh phần lớn những thay đổi ở các khu vực so sánh liền kề, bên ngoài dự án.

  "Các kết quả cho thấy những thay đổi quan sát được về độ che phủ của thảm thực vật thân gỗ chủ yếu là do các yếu tố khác ngoài hoạt động của dự án, rất có thể là do lượng mưa."

  Các nhà nghiên cứu nói rằng vấn đề chính của các dự án HIR là việc cô lập được mô hình hóa chứ không phải đo lường trực tiếp. Ngoài ra, mô hình giả định rằng quá trình tái sinh rừng đồng đều đang diễn ra trên toàn bộ khu vực được tín chỉ, bất kể điều gì đang xảy ra trên thực tế.

  Tiến sĩ Megan Evans từ UNSW Canberra cho biết: "Các dự án HIR được cấp chứng nhận trên cơ sở rừng già đều đang tái sinh trên toàn bộ khu vực được cấp chứng nhận và trong vòng khoảng 10 đến 15 năm kể từ khi quá trình tái sinh được mô hình hóa bắt đầu, tất cả diện tích được tín dụng sẽ có độ che phủ rừng.

  "Mức tăng khiêm tốn về độ che phủ rừng quan sát được trong các khu vực được tín dụng và tác động nhỏ của việc đăng ký dự án đối với sự thay đổi độ che phủ rừng cho thấy điều này khó có thể xảy ra.

  "Các dự án phần lớn đã thất bại trong việc tái tạo rừng nguyên sinh và bằng chứng cho thấy mọi thứ khó có thể được cải thiện.

  "Khi cấp tín dụng carbon cho các dự án không hấp thụ được nhiều carbon như dự kiến, điều đó sẽ khiến biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn. Tín dụng từ các dự án có tính liêm chính thấp tạo điều kiện cho lượng khí thải tăng lên nhưng mức tăng này không được bù đắp bằng mức giảm ở nơi khác."

  Giáo sư David Eldridge từ UNSW Syndey, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về động thái thực vật ở vùng hẻo lánh của Úc, cho biết: "Những phát hiện của nghiên cứu này không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng hoàn toàn phù hợp với những gì mà nghiên cứu trong nhiều thập kỷ ở vùng đất chăn nuôi của Úc cho thấy sẽ xảy ra."

  Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này nêu bật những hạn chế thực tế của việc bù đắp và tiềm năng của các kế hoạch bù đắp đối với việc giảm bớt tín dụng là không tồn tại, không bổ sung và nhất thời.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline