Các công ty điện gió Nhật Bản cúi đầu

Các công ty điện gió Nhật Bản cúi đầu

  Bộ kinh tế cho biết, bất chấp việc rút lui, các công ty khác vẫn tiếp tục với các dự án của họ, chẳng hạn như Mitsui và Iberdrola của Tây Ban Nha.

  Các công ty Nhật Bản đang từ bỏ các dự án gió ngoài khơi ở Đài Loan, một trong những thị trường công nghệ phát triển nhanh nhất, khi chi phí tăng cao và sự chậm trễ ngày càng trầm trọng khiến ngành này gặp khó khăn sâu sắc hơn trên toàn thế giới.

  Nhà lọc dầu Eneos Holdings Inc tuần trước cho biết họ có thể rút khỏi Dự án gió ngoài khơi Yunlin (允能雲林離岸風廠) sau khi Công ty điện lực khu vực Shikoku quyết định rút khỏi dự án tương tự do sự chậm trễ đe dọa lợi nhuận của công ty.

  Nhà sản xuất điện JERA Co thông báo đã hoàn tất việc bán cổ phần của mình tại Formosa 3, một dự án gió ngoài khơi khác của Đài Loan vào tháng 6.

  Giày sneaker và

  Các tuabin gió được chụp ngoài khơi thị trấn Fangyuan của quận Changhua trong một bức ảnh không ghi ngày tháng.
  Hình ảnh do Công ty Điện lực Đài Loan cung cấp

  Diao Chenyuan (刁晨元), cố vấn quản lý nghiên cứu năng lượng và năng lượng tái tạo tại Wood Mackenzie Ltd., cho biết: “Việc rút lui của các công ty cho thấy sức hấp dẫn của điện gió ngoài khơi Đài Loan đang giảm dần, điều này có thể ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực này”.

  Tuy nhiên, Mitsui & Co của Nhật Bản đã quyết định tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại gió ngoài khơi ở Đài Loan, hợp tác với Northland Power Inc của Canada, Bộ Kinh tế cho biết hôm qua.

  Bộ cho biết công ty điện lực Tây Ban Nha Iberdrola Group, Blue Float Energy Co, tập đoàn EDF của Pháp và Floatation Energy cũng đang tiếp tục kế hoạch phát triển các trang trại gió ngoài khơi.

  Các trang trại gió của Đài Loan là một phần trong kế hoạch tăng tỷ lệ điện năng từ năng lượng tái tạo lên 20% vào năm 2025, từ mức 8% vào năm ngoái.

  Quốc gia này đặt mục tiêu đạt được 5,7 gigawatt công suất gió ngoài khơi vào thời điểm đó, so với 2,1GW hiện nay.

  Đài Loan cũng đang tìm cách tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên, cắt giảm than và loại bỏ năng lượng hạt nhân, nhưng đang bị chậm tiến độ so với các mục tiêu của mình.

  Diao cho biết, ít người chơi hơn trên thị trường làm giảm sự cạnh tranh và dẫn đến lượng đăng ký không đủ trong các cuộc đấu thầu và có thể gây nguy hiểm cho các mục tiêu của Đài Loan.

  Những rắc rối trong ngành công nghiệp gió của Đài Loan đã tạo ra một cuộc khủng hoảng vốn đã ảnh hưởng đến các khu vực khác trên thế giới, do hậu quả của đại dịch COVID-19 đã đẩy chi phí lao động và vay mượn tăng cao.

  Trong khi nhiều doanh nghiệp có thể bù đắp những thay đổi về chi phí bằng cách tăng giá, nhiều dự án phát triển năng lượng gió nhận thấy mình bị ràng buộc trong các hợp đồng bán điện với mức giá đã ấn định từ nhiều năm trước.

  Orsted A/S của Đan Mạch trong tuần này đã rút khỏi quan hệ đối tác phát triển năng lượng gió ngoài khơi ở Na Uy do chi phí tăng cao, trong khi BP PLC và Equinor ASA của Na Uy gần đây đã phải gánh chịu những khoản lỗ lớn trong các dự án.

  Công ty tiện ích công cộng Eversource Energy có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng phải chịu khoản lỗ giảm giá sau thuế 331 triệu USD trong quý 2 cho hoạt động sản xuất năng lượng gió ngoài khơi.

  Tại Đài Loan, các yêu cầu cứng nhắc bắt buộc các nhà phát triển phải mua 60% thiết bị từ các nhà sản xuất địa phương đã khiến các dự án thậm chí còn đắt hơn, đôi khi tăng gấp đôi chi phí.

  Nhà phân tích Leo Wang của BloombergNEF cho biết trong một báo cáo trong tháng này rằng các quy định này có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh về thuế quan ở nước ngoài, đẩy người nộp thuế vào mức giá cao hơn và gây ra sự chậm trễ trong việc lắp đặt.

  Ông cho biết, các nhà cung cấp ít kinh nghiệm hơn ở các thị trường gió ngoài khơi mới cũng thường cung cấp các sản phẩm đắt hơn so với các đối thủ quốc tế và có chất lượng thấp hơn.

  Báo cáo bổ sung của Lisa Wang

  Zalo
  Hotline