Biti’s và cú lội ngược dòng ngoạn mục với chiến dịch quảng cáo thông minh – Công ty cổ phần PC Group Việt Nam

Biti’s và cú lội ngược dòng ngoạn mục với chiến dịch quảng cáo thông minh

TVC quảng cáo của Shopee có gì đặc biệt?
2 Tháng Bảy, 2018
Heineken bùng nổ với chiến lược quảng cáo thông minh
2 Tháng Bảy, 2018

Biti’s – cái tên dường như đã lãng quên trong trí nhớ của người Việt Nam gần đây đã tạo ra một cơn sóng dữ dội trong xã hội Việt Nam. Lí do nào khiến một thương hiệu gần như đã “chết” lại có thể quay trở lại một cách ngoạn mục như thế? Câu trả lời nằm ở chiến lược marketing mới của Biti’s, chiến lược này có thể coi như một case study để các thương hiệu Việt học hỏi. Việc Biti’s cho ra mắt dòng sản phẩm Biti’s Hunter chính là một chiến dịch truyền thông đột phá, cuộc cách mạng thay máu cho dòng sản phẩm “Nâng niu bàn chân Việt” một thời, là một cú hích lớn cho chiến dịch “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Câu chuyện dường như đã đi vào lãng quên của Biti’s

Biti’s ra đời năm 1982, ban đầu là một tổ hợp sản xuất bao gồm hai cơ sở là Bình Tiên và Vạn Thành đặt tại phố Bình Tiên, quận 6, TP.HCM. Ngày ấy, khu sản xuất của Biti’s chỉ có 20 công nhân chuyên sản xuất các mẫu dép cao su. Năm 1986, hai tổ hợp này sáp nhập thành hợp tác xã cao su Bình Tiên, xưởng chuyên sản xuất các loại giày dép chất lượng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Đông và Tây Âu. Cái tên Biti’s chính là viết tắt của hai chữ ‘Bình Tiên’, cũng chính là côn phố Bình Tiên – ngôi nhà đầu tiên của thương hiệu giày Việt này. Năm 1980, trước những biến động của thị trường, sự ra đời của các loại giày dép từ Thái Lan và Trung Quốc với màu sắc, chủng loại và mẫu mã đa dạng hơn, Biti’s dần dần mật đi vị thế của mình và gần như đã biến mất trên thị trường giày dép Việt. Hai vợ chồng là chủ tịch HĐQT của Biti’s sang Đài Loan tìm cơ hội mới, trải qua nhiều thăng trầm, Biti’s đã tạo nên được ánh hào quang cho mình. Những năm 1990, Biti’s trở thành biểu tượng thời trang của giới trẻ lúc bấy giờ, thậm chí rất nhiều năm về sau người Việt còn nhớ đến nó giống như một phần của nền văn hóa. Tuy nhiên, giấc mơ nào cũng đến hồi kết thúc, khi thị trường mở cửa, hàng loại sản phẩm nhập khẩu vượt trội hơn đã khiến cho Biti’s một lần nữa đi vào khủng hoảng và suy thoái.

Chiến lược “nâng niu bàn chân việt” có thay đổi được vận mệnh của Biti’s?

“Biti’s nâng niu bàn chân Việt” chính là câu Slogan ấn tượng và đáng nhớ nhất, đoạn quảng cáo chỉ kéo dài 30s này cũng được cho là thành công nhất của Việt nam khi đó. Lí do nào khiến Slogan này trở thành “nỗi ám ảnh” của người Việt một thời?

Slogan ấn tượng

Hiện tại, câu định vị thương hiệu “Nâng niu bàn chân Việt” của Biti’s vẫn là một trong những slogan được yêu thích nhất (nguồn: internet). Cũng trong dòng chảy của công cuộc kêu gọi “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” nhưng khẩu hiệu quảng cáo này của Biti’s vẫn mang những nét rất riêng. Nét riêng trước hết xuất phát từ câu Slogan này. Slogan chính là câu định vị thương hiệu, ngắn gọn, súc tích và ghi dấu ấn vào tâm trí của người tiêu dùng. Biti’s đã làm được điều đó, chỉ cần nhắc đến Biti’s là người ta sẽ nhớ đến mục tiêu ‘nâng niu bàn chân Việt’, định vị trong lòng người tiêu dùng rằng đây là sản phẩm của người Việt, chăm sóc đôi chân của mọi người Việt.

Nội dung sâu sắc

Nội dung quảng cáo mang đậm thương hiệu Việt của Biti’s này do công ty quảng cáo của Mỹ là Leo Burnett thực hiện. Nội dung ý tưởng là người Việt Nam sáng tạo ra với nội dung xuyên suốt theo dòng chảy lịch sử từ những đôi dép âm thầm, lặng lẽ dưới chân con người. Từ bước chân trần của tổ tiên người Việt, đôi giày cỏ theo bước chân quân Tây Sơn đánh giặc thần tốc đến đôi dép cao su nổi tiếng vượt qua dãy Trường Sơn. Kết thúc đoạn quảng cáo là hình ảnh đôi giày thể thao hiện đại, khỏe khoắn theo bước thế hệ trẻ Việt Nam tiến vào thiên niên kỷ mới.

Người ta nhớ đến Biti’s với câu Slogan sống mãi, thậm chí câu Slogan này còn được giới trẻ ‘chế biến’ thành những câu nói vui cho thấy vị thế của nó trong lòng người Việt, cho thấy sức mạnh câu định vị thương hiệu này. Nhưng, người ta vẫn không đi giày của Biti’s, và nó vẫn bị lãng quên. Cho đến khi Biti’s đưa ra một chiến lược quảng cáo mới và thay đổi số mệnh của chính mình ngay trước “cửa tử”.

Cú lội ngược dòng của Biti’s

Cú lội ngược dòng này bắt đầu với sự ra đời của dòng sản phẩm Biti’s hunter, hoàn toàn thay máu cho chiếc “Biti’s nâng niu bàn chân Việt” một thời.

Chiến lược truyền thông này có thể tóm tắt lại trong 4 bước: Gây chú ý – gây hứng thú – kích thích khách hàng – tạo action.

Biti’s gây chú ý bằng cách tạo ra một sự kiện khiến “người người biết đến Biti’s, nhà nhà tìm hiểu về Biti’s) đó là lựa chọn Viral Video là MV “Lạc Trôi” của Sơn Tùng MTP và MV “Đi để trở về” của Sobin Hoàng Sơn. Hai video đang gây sốt cộng đồng mạng và hai ca sĩ đình đám trong làng giải trí Việt đã tạo ra một cú hích khiến mọi người dân Việt Nam không thể thoát khỏi xung điện về sự xuất hiện của chiếc giày của Biti’s Hunter. Với hơn 17 triệu lượt xem sau 4 ngày đăng tải, Biti’s đã hoàn toàn thành công với chiến lược ‘gây chú ý’ này.

Sau khi đánh cú hích đầu tiên, Biti’s tiếp tục chiến dịch KOL thông minh để truyền thông lan rộng, kích thích sự yêu thích, yêu mến của khách hàng đối với sản phẩm. Tiếp đó là hàng loạt các bài PR để kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, đầu tiên là đánh vào lòng yêu nước nói về thực trạng giới trẻ đang dần lãng quên các sản phẩm của người Việt. Cuối cùng Biti’s đã tung ra các chương trình  ưu đãi giảm giá liên tục và phá tan phòng tuyến cuối cùng của khách hàng đang do dự trước sản phẩm Biti’s Hunter trên tất cả các trang thương mại điện tử.

Nhờ có chiến lược thông minh, sâu sắc và đánh đúng nhu cầu tâm lí của người Việt, đặc biệt là giới trẻ Việt. Biti’s đã đánh dấu một cú lội ngược dòng ngoạn mục. Trở thành bài học sâu sắc cho các thương hiệu Việt khác trên con đường khẳng định chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *