Biến đá thành năng lượng tái tạo bằng đột phá hydro

Biến đá thành năng lượng tái tạo bằng đột phá hydro

  Biến đá thành năng lượng tái tạo bằng đột phá hydro

  Hydrogen From Rocks


  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin đang đi tiên phong trong phương pháp sản xuất hydro từ đá giàu sắt mà không thải ra CO2, có khả năng cách mạng hóa ngành công nghiệp hydro. Tín dụng: SciTechDaily.com

  Nghiên cứu đổi mới về sản xuất hydro từ các nguồn địa chất có thể tác động đáng kể đến bối cảnh năng lượng bền vững, mang lại giải pháp thay thế lượng carbon thấp cho các phương pháp hiện tại.

  Trong một dự án có thể thay đổi cuộc chơi trong quá trình chuyển đổi năng lượng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin đang khám phá một bộ chất xúc tác tự nhiên giúp tạo ra khí hydro từ đá giàu sắt mà không thải ra carbon dioxide.

  Nếu các nhà khoa học thành công, dự án có thể khởi động một loại hình công nghiệp hydro hoàn toàn mới: hydro địa chất.

  Bước nhảy vọt cho ngành công nghiệp hydro
  Toti Larson, phó giáo sư nghiên cứu tại Cục Địa chất Kinh tế thuộc Trường Khoa học Địa chất UT Jackson và là nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết: “Chúng tôi đang sản xuất hydro từ đá”. “Đó là một kiểu sản xuất nhiên liệu phi hóa thạch tạo ra hydro từ đá giàu sắt chưa từng được thử nghiệm ở quy mô công nghiệp.”

  Nhóm nghiên cứu gần đây đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1,7 triệu USD từ Bộ Năng lượng và đang hợp tác với các nhà khoa học tại Trường Tài nguyên Năng lượng của Đại học Wyoming để khám phá tính khả thi của quy trình này trên các loại đá khác nhau trên khắp Hoa Kỳ.

  Chất xúc tác hóa học để sản xuất khí hydro từ đá giàu sắt

  Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu chất xúc tác hóa học có thể tạo ra khí hydro từ đá giàu sắt. Tín dụng: Toti Larson / UT Austin

  Hydro đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng vì nó không tạo ra khí thải CO2 khi đốt làm nhiên liệu. Sản phẩm phụ duy nhất của nó là nước. Tuy nhiên, hầu hết khí hydro ngày nay được sản xuất từ khí tự nhiên trong một quy trình cũng tạo ra CO2.

  Larson cho biết, việc sản xuất hydro địa chất từ đá giàu sắt sẽ mang lại sự thay đổi lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng do lượng khí thải carbon thấp.

  Larson cho biết: “Nếu chúng ta có thể thay thế hydro có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch bằng hydro có nguồn gốc từ đá giàu sắt thì đó sẽ là một chiến thắng to lớn”.

  Những đổi mới trong sản xuất hydro địa chất
  Chất xúc tác mà nhóm đang khám phá sẽ kích thích một quá trình địa chất tự nhiên được gọi là “serpentinization”. Trong quá trình ngoằn ngoèo, đá giàu sắt giải phóng hydro như một sản phẩm phụ của các phản ứng hóa học.

  Serpentinization thường xảy ra ở nhiệt độ cao. Với các chất xúc tác tự nhiên bao gồm niken và các nguyên tố nhóm bạch kim khác, nhóm nghiên cứu đang nỗ lực kích thích sản xuất hydro ở nhiệt độ thấp hơn và ở độ sâu mà công nghệ ngày nay có thể dễ dàng tiếp cận, nơi các loại đá giàu sắt được tìm thấy trên khắp thế giới. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất hydro được tăng cường bằng chất xúc tác từ đá giàu sắt có khả năng làm tăng đáng kể sản lượng hydro trên toàn cầu.

  Bạn là Ukar và Toti Larson

  Esti Ukar (trái) và Toti Larson đang dẫn đầu một dự án sản xuất hydro địa chất từ đá. Cả hai đều là nhà nghiên cứu tại Cục Địa chất Kinh tế, một đơn vị nghiên cứu của Trường Khoa học Địa chất UT Jackson. Tín dụng: Toti Larson / UT Austin

  Esti Ukar, phó giáo sư nghiên cứu tại Trường Jackson và là cộng tác viên của dự án, cho biết: “Sự tích tụ hydro địa chất tự nhiên đang được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng đều nhỏ và không kinh tế, mặc dù việc thăm dò vẫn tiếp tục”. “Nếu chúng ta có thể giúp tạo ra khối lượng hydro lớn hơn từ những loại đá này bằng cách thúc đẩy các phản ứng phải mất vài triệu năm mới xảy ra trong tự nhiên, thì tôi nghĩ rằng hydro địa chất thực sự có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline