Biden tăng thuế đối với xe điện, pin, chất bán dẫn do Trung Quốc sản xuất

Biden tăng thuế đối với xe điện, pin, chất bán dẫn do Trung Quốc sản xuất

  Các mức thuế này phù hợp với nỗ lực của Mỹ nhằm đi trước Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch và sản xuất công nghệ tiên tiến, đồng thời tăng cường kiểm soát chuỗi cung ứng.

  Tổng thống Joe Biden

  Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu vào ngày 1 tháng 9 năm 2022 tại Philadelphia. Nhà Trắng hôm thứ Ba áp thuế 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, cũng như tăng thuế đối với các hàng hóa và linh kiện quan trọng khác. Alex Wong qua Getty Images

  Chính quyền Biden đã công bố kế hoạch tăng thuế đối với các mặt hàng quan trọng được sản xuất tại Trung Quốc vào thứ Ba, nhắm vào xe điện, pin, khoáng sản quan trọng, chất bán dẫn, pin mặt trời, v.v.

  Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết USTR sẽ giữ nguyên mức thuế Mục 301 hiện có đối với Trung Quốc và cũng tăng thuế nhập khẩu trong các lĩnh vực chiến lược. Nhà Trắng khuyến khích việc sửa đổi thuế quan như một công cụ để bảo vệ tốt hơn các nhà sản xuất Mỹ trước các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Mức thuế này sẽ bao gồm 18 tỷ USD hàng nhập khẩu trong lĩnh vực công nghệ và năng lượng sạch.

  Động thái này diễn ra sau các lĩnh vực đang bị cạnh tranh gay gắt mà Hoa Kỳ đang chạy đua để vượt lên trước năng lực sản xuất của Trung Quốc - và những lĩnh vực mà chính quyền Biden đã rót hàng tỷ đô la tài trợ liên bang vào để thúc đẩy các kế hoạch nhà máy và phát triển nhân tài.

  “Việc ép buộc chuyển giao công nghệ và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã góp phần vào việc nước này kiểm soát 70, 80 và thậm chí 90% sản lượng toàn cầu đối với các đầu vào quan trọng cần thiết cho công nghệ, cơ sở hạ tầng, năng lượng và chăm sóc sức khỏe của chúng ta — tạo ra những rủi ro không thể chấp nhận được đối với chuỗi cung ứng của Mỹ.” và an ninh kinh tế,” Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba.

  Thuế quan của Nhà Trắng nhắm vào chất bán dẫn, xe điện do Trung Quốc sản xuất

  Danh sách các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất và biểu thuế của chúng.

  Bảng có 2 cột và 14 hàng. Sắp xếp tăng dần theo cột “Sản phẩm”
  Các bộ phận của pin (pin không phải lithium-ion) Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2024
  Xe điện Tăng tỷ lệ lên 100% vào năm 2024
  Mặt nạ Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2024
  Pin xe điện lithium-ion Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2024
  Pin xe không dùng điện lithium-ion Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2026
  Găng tay y tế Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2026
  Than chì tự nhiên Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2026
  Khoáng sản quan trọng khác Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2024
  Nam châm vĩnh cửu Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2026
  Chất bán dẫn Tăng tỷ lệ lên 50% vào năm 2025
  Cần cẩu đưa vào bờ Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2024
  Pin mặt trời (đã hoặc chưa lắp ráp thành mô-đun) Tăng tỷ lệ lên 50% vào năm 2024
  Sản phẩm thép và nhôm Tăng tỷ lệ lên 25% vào năm 2024
  Ống tiêm và kim tiêm Tăng tỷ lệ lên 50% vào năm 2024

  Bảng: Kate Magill / Manufacturing Dive Nguồn: Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Lấy dữ liệu được tạo bằng Datawrapper

  Hành động từ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đáng chú ý nhất là tăng thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất lên 100% trong năm nay, tăng từ 25%. Nó nhằm bảo vệ thị trường Hoa Kỳ khỏi sự gia tăng xuất khẩu xe điện của Trung Quốc sang nước này, mà Hoa Kỳ cho biết đã tăng 70% từ năm 2022 đến năm 2023.

  Thuế suất đối với chất bán dẫn, pin mặt trời, ống tiêm và kim tiêm cũng sẽ tăng vọt, lên tới 50% vào năm 2024.

  Đối với các khoáng sản quan trọng, lĩnh vực mà Trung Quốc kiểm soát phần lớn chuỗi cung ứng toàn cầu và nhiều địa điểm khai thác quan trọng cả trong nước và nước ngoài, chính quyền Biden sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với than chì tự nhiên và nam châm vĩnh cửu sẽ có hiệu lực vào năm 2026. thuế khoáng sản quan trọng sẽ đạt 25% trong năm nay.

  Nhà Trắng cho biết: “Việc tập trung năng lực khai thác và tinh chế khoáng sản quan trọng ở Trung Quốc khiến chuỗi cung ứng của chúng ta dễ bị tổn thương cũng như các mục tiêu an ninh quốc gia và năng lượng sạch của chúng ta gặp rủi ro”.

  Chính quyền Biden đã thúc đẩy các công ty không chỉ sản xuất xe điện và pin trong nước mà còn đưa chuỗi cung ứng lithium, than chì và các khoáng sản quan trọng khác đến gần quê hương và ra khỏi Trung Quốc.

  Đạo luật Giảm lạm phát và các yêu cầu tìm nguồn cung ứng trong nước của nó là một cách quan trọng để thực hiện điều đó bằng cách hạn chế số lượng linh kiện pin và nguyên liệu thô có thể được mua từ “các tổ chức nước ngoài có liên quan”, bao gồm cả Trung Quốc.

  Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức phản đối việc áp thuế. “Mỹ nên ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái của mình và hủy bỏ các mức thuế bổ sung áp đặt lên Trung Quốc”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố được dịch lại. “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.”

  Là một phần của kế hoạch thuế quan, Tai sẽ xây dựng quy trình loại trừ đối với một số máy móc được sử dụng trong sản xuất trong nước, bao gồm 19 loại trừ đối với một số thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời.

  Giai đoạn lấy ý kiến ​​về các sửa đổi được đề xuất và thông tin liên quan đến quy trình loại trừ sẽ được mở vào tuần tới.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline