Bên trong 'phòng sạch' bán dẫn tại trường đại học hàng đầu Nhật Bản

Bên trong 'phòng sạch' bán dẫn tại trường đại học hàng đầu Nhật Bản

  Bên trong 'phòng sạch' bán dẫn tại trường đại học hàng đầu Nhật Bản

  This picture taken on May 1, 2024 shows Tokyo University PhD student Kei Misumi (L) working in a clean room at the University of Tokyo

   

  Bức ảnh này được chụp vào ngày 1 tháng 5 năm 2024 cho thấy nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Tokyo Kei Misumi (L) đang làm việc trong một căn phòng sạch sẽ tại Đại học Tokyo.
  Để học ngành bán dẫn tại trường đại học hàng đầu Nhật Bản, trước tiên bạn cần có quần áo phù hợp - quần áo bảo hộ, bao giày, găng tay nhựa và một chiếc mũ trùm đầu nhẹ để giữ cho tóc bạn không bị rối.

  Sau đó, đeo khẩu trang phẫu thuật vào đúng vị trí, bạn bước vào trong một "tắm khí" để loại bỏ tất cả bụi khỏi cơ thể có khả năng làm nhiễm bẩn thiết bị chính xác.

  Bây giờ, bạn đã sẵn sàng bước vào phòng sạch của Đại học Tokyo, một không gian được kiểm soát chặt chẽ, nơi xử lý các vi mạch.

  Phòng sạch, một phần quan trọng của các nhà máy bán dẫn, cũng được tìm thấy ở những trường đại học như vậy, nơi các nhà đổi mới công nghệ đầy tham vọng tiến hành nghiên cứu.

  Chip là một phần không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại, được sử dụng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến ô tô và vũ khí.

  Điều đó khiến họ trở nên nhạy cảm về mặt chính trị, khi ngành này thường xuyên rơi vào tình trạng giao tranh khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tranh giành quyền tiếp cận công nghệ tiên tiến.

  Nhật Bản cũng đang tăng cường nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp chip từng dẫn đầu thế giới: chính phủ đã hứa trợ cấp lên tới 25 tỷ USD để giúp tăng gấp ba lần doanh số bán chip sản xuất trong nước vào năm 2030.

  Người khổng lồ chip Đài Loan TSMC đã mở một nhà máy bán dẫn ở miền nam Nhật Bản vào tháng 2 và đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở thứ hai cho các loại chip tiên tiến hơn.

  Japan is ramping up its efforts to revive its once-world-leading chip industry


  Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp chip từng dẫn đầu thế giới.
  Và một liên doanh trị giá hàng tỷ đô la có tên Rapidus, liên quan đến Sony, Toyota, IBM và các công ty khác, nhằm mục đích sản xuất hàng loạt chip logic thế hệ tiếp theo tại Nhật Bản từ năm 2027.

  Chuyên gia về chip và giáo sư Tadahiro Kuroda của Đại học Tokyo cho biết việc Nhật Bản đẩy mạnh vào lĩnh vực mà họ từng thống trị có cảm giác như “mùa xuân đã trở lại”.

  Tại phòng thí nghiệm chip rộng 600 mét vuông (6.500 foot vuông) của trường đại học, nơi chứa đầy những máy móc tiên tiến, sinh viên sử dụng nhíp để xử lý các vật liệu mỏng manh.

  Bằng pipet, họ nhỏ một loại hóa chất lỏng màu đỏ lên các tấm silicon nguyên sơ, lấp lánh được thiết kế để chứa số lượng bóng bán dẫn nhỏ đến chóng mặt.

  Bằng tiến sĩ. sinh viên Kei Misumi, 27 tuổi, người thường xuyên làm việc trong phòng sạch, nói với AFP rằng anh hy vọng công nghệ tiên tiến như vậy sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của người dân.

  Zalo
  Hotline