SEO Knowledge: backlink là gì, tất tần tật về backlink | PC Group Việt Nam

SEO Knowledge: backlink là gì, tất tần tật về backlink

Facebook thử nghiệm hình thức thu phí thông qua các Group
21 Tháng Sáu, 2018
Các thẻ trong SEO
SEO Knowledge: các thẻ thường dùng trong SEO
25 Tháng Sáu, 2018
backlink

Bạn đã thực sự hiểu rõ về backlink? Rất nhiều người hiện nay đang hiểu sai về backlink, kể cả là những người đã làm SEO từ nhiều năm. 2018 đã có rất nhiều thay đổi về link. Để xây dựng được một hệ thống backlink hiệu quả thì chúng ta cùng tìm hiểu về các backlink nhé.

Backlink là gì?

Backlink hay còn gọi là liên kết ngược, theo Wikipedia thì đó là:

Backlink là gì

Theo định nghĩa từ wikipedia này, backlink hay còn gọi là liên kết ngược là một liên kết từ một website này sang một trang web khác (cụ thể được gọi là liên kết giới thiệu).

Mỗi một backlink là một tham chiếu so sánh với một trích dẫn. Số lượng, chất lượng và sự liên quan trong một trang web là một trong những yếu tố để công cụ tìm kiếm như Google có thể đánh giá và ước tính mức độ quan trọng của trang.

Pagerank sẽ tính toán điểm số cho mỗi trang web dựa trên tất cả các trang web được kết nối với nhau và đó là một trong các biến mà Google sử dụng để xác định sự quan trọng của trang web trên kết quả tìm kiếm.

Một số từ khác được sử dụng để nói về backlink đó là: incoming link, inbound (liên kết đến); inlink, inward link (liên kết bên trong), citation (trích dẫn).

Như vậy, ta có thể thấy rằng, backlink là một định nghĩa khá là rộng. Không chỉ đơn thuần ám chỉ liên kết từ trang web khác đến mà đôi khi, backlink cũng được dùng để mô tả các liên kết từ website trỏ đi, liên kết nội bộ,…

Một số khái niệm thường gặp về backlink

Backlink dofollow là gì?

Backlink dofollow là thuật ngữ dùng để chỉ thuộc tính của liên kết, cho phép Google Bots tiếp tục thu thập thông tin của liên kết được giới thiệu.

Ảnh minh họa về backlink dofollow

Backlink Dofollow

Trong ví dụ trên, tôi đặt các liên kết có màu xanh nước biển tới các nội dung khác trên website của tôi. Tôi chỉ cho Google Bots biết, khi vào trang của tôi thì tiếp tục thu thập các thông tin ở các đường dẫn mà tôi đặt liên kết.

Thông thường, khi thu thập dữ liệu trên một trang web, các con bọ tìm kiếm của Google sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu và các liên kết từ trang web đó. Đây như là một lời chỉ dẫn dành cho Google Bots để so sánh, đối chiếu các thông tin.

Backlink nofollow là gì?

Backlink nofollow là thuật ngữ dùng để chỉ thuộc tính của liên kết, không cho phép Google Bots thu thập thông tin tại liên kết được giới thiệu nữa.

Nếu đặt thuộc tính nofollow cho một liên kết trong bài viết, khi Google thu thập dữ liệu, con Bots sẽ không đi tiếp thu thập thông tin trên liên kết đặt trên bài viết đó nữa. Bạn sử dụng backlink nofollow để giúp Google dễ hiểu hơn nội dung của bạn, tránh gây sự bối rối cho Google Bots.

Đơn giản hơn, trong bài viết nói về SEO mà tôi có lấy ví dụ về một trang web khác, không có liên quan nhiều về nội dung trên trang web của tôi và hiển nhiên, tôi không muốn Google Bots thu thập thông tin ở liên kết mà tôi có đặt trong bài viết, tôi sẽ đặt thuộc tính nofollow cho liên kết đó.

Backlink nofollow

Ví dụ trong hình ảnh trên, tôi đặt các liên kết nofollow cho các trang Facebook, Google +, Twiter, Pinterest,… và các trang như: chính sách bảo mật, điều khoản thanh toán,… bởi lẽ, tôi không muốn Google Bots thu thập thông tin trên các trang liên quan của tôi nữa, giúp Google Bots biết cần thu thập những thông tin gì trên trang hoặc không cần thu thập những thông tin gì trên trang.

Backlink comment là gì?

Backlink Comment là một vị trí đặt backlink trên comment trên các bài viết, blog, website khác.

Trong trường hợp này, ví dụ bạn lướt qua một trang web nào đó để đặt bài viết. Sau khi đọc xong, bạn thấy bài viết còn nhiều điều không hiểu hoặc muốn góp ý thêm cho tác giả bài viết. Nếu trang web cho phép comment thì bạn có thể để lại một đoạn nhận xét. Tất nhiên, bạn cũng có thể chèn thêm một liên kết để so sánh đối chiếu.

Backlink Comment

Như ví dụ trên, backlink được đặt tại Kim Hưng Phú trỏ về một trang web khác, đó gọi là backlink comment.

Lưu ý khi đặt backlink comment, bạn nên đọc bài một cách thực sự và góp ý. Tác giả bài viết thấy góp ý của bạn hữu ích hoặc ít ra bạn cũng hiểu nội dung bài viết và tôn trọng tác giả. Tốt nhất là đừng đặt những backlink bằng những comment ngắn xíu như: hay quá, cảm ơn,… Như vậy rất mất lịch sự và comment của bạn sẽ bị xóa không thương tiếc.

Backlink profile là gì?

Backlink profile cũng là một thuật ngữ ám chỉ vị trí đặt backlink. Bạn có thể lấy những backlink này trên các trang mạng xã hội bằng cách tạo một tài khoản, điền thông tin vào trang profile của bạn trên trang đó. Thông thường thì các backlink trên profile thường là các backlink có thuộc tính nofollow.

Ví dụ, tôi đặt trên facebook cá nhân của tôi một đường liên kết trỏ về trang chủ, đó gọi là backlink profile.

Backlink Profile

Tuy rằng thuộc tính của backlink profile là nofollow nhưng nó cũng có giá trị khá quan trọng. Google lướt qua hàng tỷ trang web mỗi ngày và nó sẽ rất vui khi website của bạn xuất hiện ở rất nhiều nơi. Điều này góp phần giúp Google tin tưởng bạn hơn.

Internal link là gì?

Internal Link là liên kết nội bộ, đây là những liên kết được đặt trong một trang web và liên kết đến các trang web khác trên cùng một tên miền. Tôi đã có bài viết chi tiết về liên kết nội bộ rồi, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về liên kết nội bộ và những các sử dụng liên kết nội bộ hiệu quả trong chuyên mục kiến thức SEO của tôi.

External link là gì?

External Link là liên kết bên ngoài. Bình thường thì thuật ngữ này ám chỉ một backlink đặt từ một trang web khác, đặt trên một domain khác trỏ về trang web của bạn. Ví dụ như có một liên kết trỏ từ trang dantri.com về trang web của tôi thì liên kết đặt trên dantri.com là external link.

Link juice là gì?

Link juice là thuật ngữ trong SEO dùng để chỉ dòng chảy sức mạnh của các liên kết. Thuật ngữ này giải thích sẽ hơi khó hiểu một chút. Tôi xin giải thích theo sơ đồ sau.

Link Juice là gì

Trong sơ đồ trên, các bạn thấy, Trang K được nhận 3 liên kết trỏ tới từ G, H, I. Mỗi trang G, H, I lại được nhận các liên kết khác trỏ tới từ A B C D E F. Mỗi liên kết đều truyền một sức mạnh riêng từ trang của mình sang các trang khác. Để gọi cái dòng chảy sức mạnh đó, người ta sử dụng thuật ngữ là Link Juice. Trong khóa học SEO của mình, tôi cũng giải thích rất rõ về link juice và cách sử dụng để tạo ra một hệ thống link juice khoa học và hiệu quả.

Backlink redirect là gì?

Backlink Redirect là một loại backlink mà khi truy cập vào liên kết đó, trình duyệt sẽ tự động chuyển sang một liên kết khác.

Backlink Redirect có nhiều mục đích khi sử dụng, chúng ta có thể khai thác sức mạnh từ trang redirect tới trang đích. Tức là một phần sức mạnh của trang redirect sẽ được truyền sang site đích.

Thông thường, backlink redirect có thể lấy được ở các trang rút gọn link. Ngoài mục đích để liên kết trở lên ngắn gọn, dễ nhìn, dễ nhớ ra thì chúng ta sẽ nhận được một sức mạnh đáng kể từ trang rút gọn link. Một số trang rút gọn link được ưa chuộng như: goo.gl, bit.ly,…

Backlink redirect

Như ví dụ trên, khi tôi chia sẻ liên kết goo.gl/VinHR9 trên các mạng xã hội hoặc các diễn đàn thì khi người dùng click vào sẽ tự động chuyển đến liên kết pcgroup.vn. Thế là tôi được nhận thêm một chút sức mạnh từ trang goo.gl có chỉ số DR rất cao. Một công đôi việc.

Câu hỏi thường gặp về backlink

Backlink để làm gì?

Backlink giống như một phiếu bầu cho trang web của bạn. Trang web của bạn càng phổ biến thì Google càng ưu tiên thứ hạng của bạn trong bảng xếp hạng của Google. Như vậy, xây dựng backlink giúp bạn dễ dàng đừng top trên Google hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là càng gia tăng backlink càng tốt. Nó đúng một phần thôi, vì Google biết rằng các bạn hay đi spam backlink để cố tình thao túng từ khóa. Vì thế mà các tiêu chuẩn về backlink ngày càng được đánh giá cao.

Tạo backlink như thế nào?

Backlink trên html được xây dựng bằng thẻ như sau: <a href=”link”>Anchor-text</a>. Như vậy là chúng ta đã tạo được một backlink khi sử dụng html rồi đó.

Nếu muốn đặt thuộc tính cho backlink là “nofollow” hay “dofollow” thì chúng ta thêm thuộc tính rel=””.

Ví dụ:

Backlink Dofollow: <a href=”link” rel=”dofollow”>Anchor-text</a>

Backlink Nofollow: <a href=”link” rel=”nofollow”>Anchor-text</a>

Lưu ý thêm rằng, nếu không để thuộc tính gì thì Google sẽ tự hiểu là “dofollow”.

Backlink chất lượng là gì?

Backlink chất lượng là backlink được Google đánh giá cao. Tiêu chuẩn của backlink chất lượng bao gồm 3 yếu tố chính như sau:

  • Backlink được đặt trên những trang uy tín
  • Backlink được đặt trên các trang có chủ đề liên quan
  • Backlink có traffic

Để hiểu rõ hơn về backlink chất lượng, bạn có thể đọc bài viết trong chuyên mục kiến thức SEO của tôi trên trang web.

Đi backlink là gì?

Đi link hay đi backlink là công việc mà các SEO’ER làm để tạo dựng hệ thống backlink cho website của mình. Đúng ra thì backlink nên tự nhiên, tức là do người khác từ website khác tự nguyên đặt cho bạn vì nội dung của bạn hay, hấp dẫn và có ích cho người dùng. Như vậy, trong bài viết của họ sẽ giới thiệu sang trang web của bạn để những người khác có thể tham khảo, đối chiếu thông tin.

Tuy nhiên, để đạt tới sự tự nhiên như vậy thì rất là khó, thường chỉ xuất hiện ở các trang web lớn, người sử dụng muốn tham khảo và để lại nguồn trích dẫn nên đặt một backlink cho trang web đó. Thế nên, những người làm SEO thì tự tạo ra các backlink đó luôn. Hành động đó gọi là đi backlink.

Mua backlink là gì, có nên mua backlink không?

Trong trường hợp xây dựng backlink khó quá thì bạn sẽ nghĩ tới việc đi mua các backlink từ các trang khác. Nghĩa là có nhiều người xây dựng một hệ thống các trang web và bán các backlink từ các trang web đó cho bạn.

Những backlink diễn đàn, mạng xã hội, blog 2.0 mang lại cho bạn backlink nofollow thường không đạt được hiệu quả cao nên nhiều bạn nghĩ ra biện pháp đi mua các backlink dofollow nhằm mục đích tăng sức mạnh cho các liên kết tới trang, làm trang web thêm uy tín và dễ dàng đứng top Google.

Nhưng sự thật không phải như vậy. Google không muốn bất cứ ai thao túng từ khóa xuất hiện trên trang tìm kiếm của mình. Chính vì thế, bạn đừng nên mua backlink. Tôi dám cá rằng, những người bán backlink cho bạn thì cũng bán backlink cho những người khác. Google thừa sự thông minh để hiểu điều đó. Lý do đơn giản thôi, một trang web sinh ra để bán backlink thì rất ít domain trỏ về nó và lại có quá nhiều liên kết đi ra bên ngoài, hiển nhiên ông Google ông sẽ nghi ngờ ngay.

Bạn còn nhớ Google đã ghi vào chính sách của mình là cấm mua bán, trao đổi backlink không? Đó chính là lý do bạn không nên đi mua backlink!

Ping backlink là gì, cách ping backlink hiệu quả?

Khi bạn đã xây dựng một backlink và muốn Google ghi nhận backlink của bạn thì bạn sẽ muốn Ping backlink đó.

Về bản chất, Ping backlink là việc thông báo cho Google về một URL mới hoặc một URL đã được chỉnh sửa để Google thu thập lại thông tin. Tham khảo Ping URL tại đây: https://pcgroup.vn/seo-knowledge-cach-submit-google-co-hieu-qua-nhat/

SEO backlink là gì?

SEO backlink có 2 cách hiểu. Có thể hiểu là SEO các backlink trỏ tới website của bạn để tăng sức mạnh cho các backlink, giúp tăng sức mạnh gián tiếp cho website đích.

Cách hiểu thứ 2 là phương pháp SEO sử dụng backlink. Đây là phương pháp tập trung vào cách sử dụng backlink để đạt kết quả lên TOP Google.

Bao nhiêu backlink là đủ?

Backlink trỏ đến website của bạn rất khó để xác định số lượng như thế nào là đủ. Thực tế là có những website chỉ lèo tèo vài cái backlink nhưng vẫn lên top đều đặn và bền vững.

Tuy nhiên, có những website đặt cả triệu backlink nhưng Google lại chẳng index một từ khóa nào cả.

Không có số liệu chính xác trong trường hợp này. Bạn có thể tăng trưởng các backlink của mình khi lượng traffic của website của bạn lớn và tự nhiên. Nếu như traffic của bạn nhiều và tỉ lệ time on site của bạn lớn thì việc ra tăng backlink lại rất có ích.

Tuy nhiên trường hợp ngược lại, bạn cố tính đặt quá nhiều backlink mà traffic của bạn ít, time on site quá thấp thì nhanh thôi, website của bạn sẽ mất tích trên trình tìm kiếm Google.

Internal link bao nhiêu là đủ?

Phần này thì dễ trả lời hơn phần trước. Internal link với mục đích giúp người dùng dễ dàng đối chiếu các thông tin khác có liên quan trong bài viết của bạn. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu internal link tùy ý nếu bạn thấy đường link đó là cần thiết cho người dùng và cũng muốn Google hiểu thêm về nội dung chuyên sâu của bạn.

Thông thường, tôi thường để 300 từ / 1 liên kết nội bộ. Như vậy sẽ khá hợp lý. Vì độ dài tự nhiên và hợp lý trên một đoạn của bài viết thường là 300 từ, sau khi kết thúc đoạn viết, tôi có thể để một liên kết nội bộ nếu nó có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button